8 xe tăng Leopard của Canada viện trợ cho Ukraine đã đến Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Anita Anand cho biết, 8 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất mà chính quyền Canada cam kết cung cấp cho quân đội Ukraine đã được chuyển giao đến cho Ba Lan.
Bộ trưởng Bộ quốc phòng Canada tuyên bố, 8 xe tăng Leopard-2 của Canada, cung cấp cho Ukraine đã đến Ba Lan. Ảnh TopWar.

Bộ trưởng Bộ quốc phòng Canada tuyên bố, 8 xe tăng Leopard-2 của Canada, cung cấp cho Ukraine đã đến Ba Lan. Ảnh TopWar.

Trước đó, 18 xe tăng Leopard 2 mà chính quyền Đức đã cam kết trước đó với chính quyền ông Volodymyr Zelensky đã đến Ukraine vào cuối tháng 3/2023. Đồng thời Đức cũng chuyển giao 40 xe thiết giáp chở quân Marder cho quân đội Ukraine.

Gói hỗ trợ quân sự do Berlin cung cấp cho Kyiv cũng bao gồm hoạt động đào tạo các kíp lái xe tăng thiết giáp Ukraine, cung cấp hậu cần, đạn dược, dịch vụ bảo trì các loại vũ khí viện trợ.

Lần đầu tiên thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đưa ra yêu cầu cung cấp xe tăng do phương Tây sản xuất cho quân đội Ukraine vào tháng 9/2022. Nhưng thủ tướng Đức Olaf Scholz đã từ chối yêu cầu này của chính phủ Ukraine, giải thích lập trường của ông là lo ngại xung đột vũ trang ở Ukraine leo thang.

Sau đó, thủ tướng Đức không chỉ phê chuẩn cung cấp xe tăng Đức cho quân đội Ukraine mà còn cho phép tái xuất những thiết bị quân sự do Đức sản xuất từ các quốc gia khác, đồng thời chấp nhận huấn luyện quân nhân Ukraine khai thác, sử dụng xe tăng Leopard 2, cung cấp bảo trì bảo dưỡng đầy đủ cho các loại vũ khí viện trợ.

Ngoài Đức và Canada, hàng loạt các quốc gia khác, bao gồm Ba Lan, Tây Ban Nha, Na Uy, Bồ Đào Nha đã cam kết cung cấp xe tăng Leopard 2 cho quân đội Ukraine.

Ngày 13/4, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định phân bổ ngân sách trị giá 1 tỉ euro để mua đạn dược cho quân đội Ukraine.

EU cung cấp 1 tỉ euro mua đạn pháo 155 mm cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

EU cung cấp 1 tỉ euro mua đạn pháo 155 mm cho quân đội Ukraine. Ảnh TopWar.

Thông báo trên, được đăng trên cổng thông tin điện tử chính thức của Hội đồng EU cho biết, quyết định phân bổ khoản kinh phí này được phê duyệt trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình Châu Âu như một biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Khoản ngân sách này sẽ cho phép các nước EU hoàn trả chi phí đạn dược cung cấp cho quân đội Ukraine từ kho dự trữ hiện có hoặc bằng phương thức thay đổi thứ tự ưu tiên của những đơn đặt hàng hiện nay trong khoảng thời gian từ ngày 9/2 đến ngày 31/5/ 2023.

Ban đầu, theo kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU tháng 3/2023 tại Brussels, Hội đồng EU lên kế hoạch phân bổ 2 tỉ euro cho mục đích cung cấp đạn dược cho Ukraine, nhưng sau chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc, chính quyền Pháp đã chặn quyết định trước đó của EU về tài trợ cho hoạt động cung cấp đạn dược cho quân đội Ukraine của các nước EU. Do đó, ban lãnh đạo Liên minh châu Âu quyết định giới hạn bằng một nửa số tiền được phê duyệt ban đầu.

Kế hoạch của EU đưa ra đề xuất cung cấp 1 triệu viên đạn pháo cho quân đội Ukraine trong năm tới, thực hiện các giao dịch mua chung để bổ sung kho dự trữ của các quốc gia châu Âu, đã gần cạn kiệt cho Ukraine.

Trước đó, chính quyền Anh cam kết phân bổ các khoản vay trị giá hàng triệu USD mới cho Ukraine. Truyền thông các quốc gia châu Âu lưu ý, khoản ngân sách này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các nhu cầu xã hội và hoạt động của bộ máy hành chính và quản lý xã hội Ukraine.

Theo TopWar