8 điều bạn cần biết về đồng Libra của Facebook

VietTimes – Hôm 18/6, Facebook đã công bố rằng họ sẽ phát hành đồng tiền mã hóa riêng của mình vào năm 2020. Dưới đây là 8 điều bạn cần biết về đồng tiền mã hóa này – một đồng tiền mà nếu được phát hành nó có thể khiến các ngân hàng “toát mồ hôi”!
(Ảnh minh họa: Medium.com)
(Ảnh minh họa: Medium.com)

Facebook muốn tạo ra thứ tiền tệ của riêng mình. Hôm 18/6, người khổng lồ mạng xã hội đã công bố về Libra – tiền mã hóa mà họ đã âm thầm nghiên cứu trong hơn 1 năm qua. Đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi các công ty thanh toán lớn như Mastercard, Visa và PayPal, cũng như các đại gia công nghệ như Uber, Spotify.

Facebook hy vọng Libra sẽ trở thành phương tiện thanh toán hữu hiệu cho 1,7 tỷ người dùng mạng xã hội trên toàn thế giới mà không cần đến tài khoản ngân hàng.

Facebook đã thành lập một công ty con có tên là Calibra để xử lý các giao dịch khi tiền mã hóa Libra được lưu thông. Hãng cũng thành lập “Hiệp hội Libra” gồm nhiều công ty sáng lập, với cam kết mỗi công ty sẽ đóng góp 10 triệu USD.

Dưới đây là 8 điều cho bạn biết Libra trông như thế nào, hoạt động ra sao và mọi người có thể tham gia như thế nào.

1. Libra có thể truy cập qua Facebook, Messenger, WhatsApp và một ứng dụng độc lập

(ảnh Facebook)
(ảnh Facebook)

Facebook cho biết họ sẽ cung cấp một ví kỹ thuật số Libra qua đó mọi người có thể lưu trữ loại tiền mã hóa này. Người dùng có thể truy cập vào ví từ ứng dụng Messenger, WhatsApp và Calibra. Ứng dụng Calibra có thể tải xuống từ App Store và Play Store.

Bức ảnh trên lấy từ thông cáo báo chí của Facebook cho chúng ta hình dung Libra trông như thế nào. Facebook nói rằng họ còn một chặng đường dài phải vượt qua trước khi Libra trở thành             một dịch vụ tiêu dùng với đầy đủ chức năng.

2. Bạn cần cung cấp số chứng minh thư để sử dụng Libra

Khi Libra được phát hành vào năm 2020, người dùng sẽ cần cung cấp số chứng minh thư để thiết lập tài khoản.

Nhà báo Josh Constine của tờ Tech Crunch nói rằng người dùng sẽ phải cung cấp thêm một số thông tin xác minh nữa. Nhưng nếu Facebook muốn đồng tiền Libra đến với 1,7 tỷ người dùng, họ sẽ phải đơn giản hóa quá trình xác minh thông tin.

3. Người dùng sẽ bỏ tiền vào ví Calibra như thế nào?

(ảnh Getty Images)
(ảnh Getty Images)

Người dùng có thể chuyển nội tệ của mình thành Libra và sau đó lưu trữ số dư Libra đó trong ví Calibra của họ. Họ có thể thực hiện việc này bằng một quy trình kỹ thuật số, chuyển đổi nội tệ thành Libra thông qua ứng dụng Calibra hoặc qua ví của bên thứ ba.

Đối với tiền mặt, người dùng có thể đến các cửa hàng truyền thống hoặc cửa hàng tiện lợi để chuyển đổi sang tiền Libra. Nó cũng dễ dàng như bạn sử dụng điện thoại để thanh toán tiền hàng.

Ý tưởng của Facebook là Libra sẽ có giá trị tương đương với đồng USD, euro hoặc bảng Anh để mọi người có thể dễ dàng kiểm soát. Tuy nhiên, việc định giá vẫn chưa được Facebook thực hiện. 

4. Bạn có thể sử dụng Libra như thế nào?

(ảnh Calibra)
(ảnh Calibra)

Chức năng thông dụng nhất mà người dùng Libra có thể thực hiện là chuyển tiền. Hình ảnh trên minh họa việc chuyển tiền Libra.

Tuy nhiên, Libra không chỉ dành để chuyển tiền cá nhân. Trang web Calibra cho biết phiên bản đầu tiên của ứng dụng sẽ hỗ trợ “thanh toán ngang hàng” và một số hình thức thanh toán khác như quét mã QR mà những người buôn bán nhỏ thường sử dụng để chấp nhận thanh toán bằng Libra.

“Theo thời gian sẽ có nhiều loại hình thanh toán Libra được triển khai tại các cửa hàng, tích hợp vào các điểm bán hàng”, trang web Calibra cho biết.

Phó Chủ tịch sản phẩm blockchain của Facebook, ông Kevin Weil nói với phóng viên tờ Business Insider rằng trong tương lai Libra có thể được tích hợp vào hệ thống của các đối tác của Calibra như Uber.

5. Facebook không kiểm soát hoàn toàn Libra

(ảnh Facebook)
(ảnh Facebook)

Facebook đã tham gia thành lập “Hiệp hội Libra” để điều hành và kiểm soát tiền mã hóa Libra. Facebook chỉ là 1 trong số 28 thành viên sáng lập, bên cạnh những người khổng lồ khác như MasterCard, Uber và Andreessen Horowitz. Mỗi công tham gia Hiệp hội đều đóng góp 10 triệu USD.

CEO Facebook, ông Mark Zuckerberg, đã viết trong một bài đăng trên blog rằng ông hy vọng sẽ kết nạp được 100 thành viên vào Hiệp hội Libra trước khi tung ra loại tiền tệ kỹ thuật số này. Cánh cửa vào Hiệp hội mở ra cho cả các đối thủ như Google và Twitter.

Trở thành thành viên của Hiệp hội cho phép các công ty được quyền bỏ phiếu, chọn thành viên sáng lập mới và bầu giám đốc điều hành - người sẽ chỉ định một nhóm điều hành.

6. Calibra sẽ không chia sẻ bất cứ thông tin nào với Facebook, trừ khi bạn thực sự muốn nó

(ảnh Business Insider)
(ảnh Business Insider)

"Bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ tách biệt với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook", Zuckerberg viết trong bài đăng trên blog của mình.

Cài đặt mặc định của Libra sẽ không chia sẻ bất cứ thông tin nào với Facebook và công ty khẳng định rằng dữ liệu tài chính sẽ không được sử dụng cho mục đích quảng cáo vào các đối tượng người dùng.  Trang web Calibra cũng viết rằng người dùng sẽ không cần tài khoản Facebook hoặc WhatsApp để đăng ký Calibra.

Tuy nhiên, phóng viên Constine của tờ TechCrunch cho biết Calibra có thể hỏi liệu người dùng có muốn nhập danh bạ hoặc thông tin hồ sơ từ Facebook hay không.

7. Vậy Facebook được lợi gì từ Libra?

Nói một cách đơn giản, doanh thu từ quảng cáo trên Facebook sẽ nhiều hơn. Hy vọng của Facebook là các doanh nghiệp trên nền tảng của mình sẽ áp dụng Libra, bán hàng hóa cho khách hàng sử dụng loại tiền mã hóa này. Nếu các doanh nghiệp thấy việc buôn bán bằng tiền Libra giúp họ tăng doanh số, họ sẽ đặt nhiều quảng cáo hơn trên Facebook và như vậy người khổng lồ mạng xã hội sẽ kiếm được nhiều tiền hơn.

8. Các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng dựa trên Libra

Facebook cung cấp nguồn mở cho ngôn ngữ mã hóa mà hãng sử dụng để xây dựng Libra. Ngôn ngữ này được gọi là Move. Điều đó có nghĩa là các nhà phát triển có thể dựa vào Move để tạo ra các ứng dụng cho Libra.

Trong một bài đăng trên Blog của mình, Facebook cũng đã thận trọng với việc phát hành Libra khi tuyên bố:

“Thông báo này chứa các tuyên bố sớm về các kế hoạch kinh doanh, các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai của chúng tôi. Những tuyên bố sớm này có thể khác biệt với kết quả thực tế do nhiều yếu tố và sự không chắc chắn, có nhiều yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng tôi".

Về cơ bản Libra là một sản phẩm chưa hoàn thiện, vì vậy mọi thứ đều có thể thay đổi trước khi nó thành hiện thực vào năm 2020.

Theo Business Insider