7 niềm tin sai lầm không đáng có về pin iPhone

VietTimes -- Pin chính là mạch máu của smartphone. Tuy nhiên, có những niềm tin vô căn cứ, thậm chí có những điều đúng nhưng không đáng để nghe theo, chẳng hạn như sạc nhanh hay sạc không dây khiến pin giảm tuổi thọ, cập nhật phần mềm sẽ khiến pin hao tổn... Sau đây là 7 điều không nên quá câu nệ về pin iPhone.
Giữ cho pin hoạt động bền bỉ lâu dài là một điều mà người dùng iPhone nào cũng mong muốn
Giữ cho pin hoạt động bền bỉ lâu dài là một điều mà người dùng iPhone nào cũng mong muốn

Tuổi thọ pin iPhone sẽ sụt giảm sau khi cập nhật

Điều này đúng! Nhưng chỉ tạm thời thôi.

Nếu bạn mua điện thoại mới hoặc cập nhật điện thoại hiện có của bạn, việc thiết lập điện thoại sẽ mất rất nhiều năng lượng. Đó là bởi vì hệ thống phải bật lên và giữ nguyên như thế trong khi điện thoại tải lại tất cả ứng dụng, trò chơi, ảnh và video của bạn, bộ xử lý và hệ thống lưu trữ phải hoạt động khi nó cập nhật thư viện và tìm kiếm, và vì điện thoại không thể “ngủ” cho đến khi hoàn thành.

Vì vậy, nếu bạn vừa mới khôi phục hoặc vừa nâng cấp hay cập nhật điện thoại, hãy luôn để điện thoại được kết nối mạng Wi-Fi khỏe nhất và để điện thoại được yên càng lâu càng tốt. Có thể điện thoại sẽ bị gián đoạn mất một hoặc hai ngày, nhưng điều đó là xứng đáng.

Khởi động lại iPhone sẽ giúp sửa mọi lỗi trên máy, giống như Windows!

Cũng đúng. Khởi động lại có thể sửa lỗi một số thứ. Nếu các quá trình bị tắc nghẽn hay có một trục trặc nào đó, các kết nối chập chờn, hoặc bất cứ điều gì, nhấn nút reset có thể mang đến cho hệ thống một sức mạnh mới.

Không bao giờ tắt tất cả ứng dụng

Sai và đúng. Đây là một cuộc tranh cãi lớn trên mạng Internet, với nhiều ý kiến cho rằng điều này đúng và nhiều ý kiến cho rằng điều này sai.

Sự thật là, hầu như iOS luôn luôn làm rất tốt việc quản lý các ứng dụng và tài nguyên, tốt hơn so với việc bạn tự làm. iOS sẽ tiếp tục để những ứng dụng nào tiếp tục chạy nếu nó có thể, và đóng nếu ngược lại đồng thời bảo toàn tất cả sức mạnh xử lý.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, các ứng dụng tiêu thụ quá nhiều tài nguyên. Đôi khi là do nó bị lạm dụng – ví dụ như bạn dùng quá nhiều Facebook và Snapchat. Nhưng đôi khi cũng do ứng dụng bị lỗi.

Nếu bạn phát hiện pin bị thất thoát một cách bất thường, bạn có thể tìm hiểu xem ứng dụng nào đang ngốn pin, bằng cách đi tới màn hình hiển thị pin:

1.  Mở Settings từ Màn hình chính (Home screen).

2.  Chạm vào Bettery. Chờ một chút để phần Battery Usage hiển thị.

3.  Chạm vào nút Show Detailed Usage để xem bản phân tích về mức sử dụng năng lượng nền của ứng dụng.

4.  Chạm vào Last 7 Days để có cái nhìn rộng hơn về mức tiêu thụ điện năng theo thời gian.

Để dễ hiểu, bạn có thể hình dung: nếu bạn đang mở ứng dụng Photos, và bạn vừa chọn hàng chục bức ảnh để tải lên iCloud, mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi bạn hoàn thành. Nếu bạn nhìn thấy ứng dụng Facebook và thông tin cho biết Facebook tiêu tốn 4% pin trên màn hình và 40% pin khi chạy nền. Nghĩa là có gì đó sai, và bạn có thể buộc ứng dụng đó phải đóng lại.

Sạc nhanh hoặc sạc không dây sẽ phá hủy tuổi thọ pin

Điều này đúng nhưng cũng sai. Bởi vì: nhiệt độ là kẻ thù của pin lithium ion. Pin có thể tự điều chỉnh khi bị lạnh, nhưng sức nóng thì sẽ giết chết pin.

Nếu vào mùa hè, đừng để iPhone nằm trực tiếp dưới ánh nắng hoặc ở nơi nóng bức. Nếu là mùa đông, đừng để iPhone trên lò sười hoặc trước chỗ thông hơi nóng, ngay cả trong xe hơi.

Và bạn càng sạc nhanh, càng tạo ra môi trường nhiệt độ cao.

Nhưng, iOS có hàng tấn chức năng kiểm soát sạc pin. Hơn nữa, sạc nhanh và sạc không dây tiện lợi đến nỗi mọi người không còn nghĩ về nguy cơ hại pin. Đặc biệt khi hầu hết mọi người thay đổi điện thoại vài năm một lần, và thay thế pin cũng tương đối rẻ.

Luôn luôn phải dùng sạc có dây và không bao giờ sạc iPhone đầy 100%

Cũng như trên thôi, bạn chỉ có thể bảo vệ được một chút một chút nhỏ độ bền của pin bằng cách cẩn thận kiểm soát xem mình đã sạc điện thoại trong bao lâu và bao nhiêu lần, nhưng cũng chỉ như việc chạy 100 dặm để tiết kiệm vài xu xăng.

Dù đúng sai thế nào, thật không đang để cứ phải lo lắng hay bất tiện vì những điều trên.

Nếu bạn muốn theo dõi sức khỏe của pin, hãy vào:

-  Mở Settings từ Home screen.

-  Chạm vào Battery.

-  Chạm vào Battery Health.

Apple nên tăng gấp đôi kích thước iPhone để có pin to hơn

Sai hoàn toàn. Pin nặng, và dù ít ai nghĩ đến, nhưng pin nặng hơn sẽ khiến mọi người cầm điện thoại khó khăn hơn khi muốn chơi game, xem video, đọc…. Hãy vào một cửa hàng, cầm 2 chiếc điện thoại lên, cái nặng hơn thường không được chọn.

Một giải pháp thông minh hơn, chính là case pin thông minh. Tuy nhiên, trông nó hơi xấu. Có điều, Apple chưa hề sản xuất hay cấp phép bất kỳ case pin thông minh nào cho iPhone Plus hay iPhone X.

Bạn không thể dùng điện thoại ở chế độ Low Power Mode

Sai. Nếu bạn di chuyển, sóng yếu, GPS nặng nề khiến pin bị hao, hãy bật chế độ Low Power Mode ngay cả khi pin đang là 100%.

-  Mở Settings trên Home Screen.

-  Vào Battery.

-   Bật Low Power Mode sang on.

Bạn cũng có thể dùng Control Center, 3D Touch hay chỉ cần nó Siri bật chế độ Low Power Mode.

Bạn cũng có thể:

-  Giảm độ sáng màn hình.

-  Cài Auto-Lock trong 1 phút.

-  Dùng tai nghe thay vì loa n goài nếu muốn nghe nhạc, audio.