38 ứng dụng trò chơi di động dùng cho điện thoại Android ẩn chứa phần mềm độc hại cần tránh xa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người dùng điện thoại Android cần chú ý! Các ứng dụng có hại đang liên tiếp xuất hiện. Trong hai tuần cuối tháng 4 vừa qua, đã phát hiện 63 ứng dụng ẩn chứa phần mềm độc hại, có nguy cơ gây rò rỉ dữ liệu.
Hãng bảo mật thông tin McAfee đã phát hiện 38 ứng dụng Android có phần mềm quảng cáo độc hại trên Google Play (Ảnh: Chinatimes).
Hãng bảo mật thông tin McAfee đã phát hiện 38 ứng dụng Android có phần mềm quảng cáo độc hại trên Google Play (Ảnh: Chinatimes).

Mới đây, trên Google Play cũng phát hiện tới 38 ứng dụng trò chơi di động gặp phải mối lo ngại tương tự. Mặc dù vấn đề này không quá nghiêm trọng, nhưng những ứng dụng này đã gắn trộm quảng cáo để kiếm doanh thu quảng cáo trái phép. Ngoài ra, chúng còn gây ra các vấn đề khác như làm cho điện thoại di động của người dùng chạy chậm, bị sập nguồn, nóng lên, gặp sự cố hoặc mất kết nối một cách vô lý.

Theo trang tin Phonearena, công ty bảo mật thông tin McAfee đã tìm thấy 38 ứng dụng có phần mềm quảng cáo độc hại và đã làm ít nhất 35 triệu người dùng trên toàn thế giới trở thành nạn nhân. Phát hiện này và virus có tên "Goldoson" tìm thấy trước đó đều là những phần mềm quảng cáo độc hại quy mô lớn, chúng bí mật tải quảng cáo để kiếm doanh thu mà không cần sự cho phép của người dùng. Quảng cáo này được chạy ngầm trong máy nhưng sẽ không hiển thị trên màn hình, đặc biệt khi người dùng đang tập trung chơi trò chơi trên thiết bị di động.

Thoạt nhìn, điều này dường như ít ảnh hưởng và không có vấn đề rò rỉ thông tin, nhưng các ứng dụng này có thể khiến điện thoại bị chậm, sập nguồn, nóng quá hoặc rớt mạng đột ngột. Nếu bạn gặp các tình huống như vậy, có thể điện thoại của bạn đã bị cài đặt phần mềm độc hại quảng cáo "HiddenAds". Để giải quyết vấn đề này, bạn nên xóa bỏ các trò chơi di động đáng ngờ.

Theo Phonearena, dưới đây là danh sách 38 ứng dụng trò chơi có ẩn chứa phần mềm quảng cáo độc hại:

1- Block Box Master Diamond

2- Craft Sword Mini Fun

3- Block Box Skyland Sword

4- Craft Monster Crazy Sword

5- Block Pro Forrest Diamond

6- Block Game Skyland Forrest

7- Block Rainbow Sword Dragon

8- Craft Rainbow Mini Builder

9- Block Forrest Tree Crazy

10- Craft Clever Monster Castle

11- Block Monster Diamond Dragon

12- Craft World Fun Robo

13- Block Pixelart Tree Pro

14- Craft Mini Lucky Fun

15- Block Earth Skyland World

16- Block Rainbow Monster Castle

17- Block Fun Rainbow Builder

18- Craft Dragon Diamond Robo

19- Block World Tree Monster

20- Block Diamond Boy Pro

21- Block Lucky Master Earth

22- Craft Forrest Mini Fun

23- Craft Sword City Pro

24- Block Loki Monster Builder

25- Block Boy Earth Mini

26- Block Crazy Builder City

27- Craft Sword Vip Pixelart

28- Block City Fun Diamond

29- Craft City Loki Rainbow

30- Craft Boy Clever Sun

31- Block City Dragon Sun

32- Craft Loki Forrest Monster

33- Lokicraft: Forrest Survival 3D

34- Craft Castle Sun Rain

35- Craft Game Earth World

36- Craft Lucky Castle Builder

37- Craftsman: Building City 2022

38- Craft Rainbow Pro Rain

Được biết đã có tới hơn 35 triệu lượt tải xuống các ứng dụng có chứa phần mềm độc hại. Trong bản danh sách 38 ứng dụng này, trò chơi đầu tiên (Block Box Master Diamond) đã có hơn 10 triệu lượt tải xuống và 8 trò chơi tiếp theo từ số 2 đến số 9 cũng đều đã được tải xuống hơn một triệu lượt. Báo cáo thống kê cho biết, Mỹ, Canada, Hàn Quốc và Brazil là những quốc gia nơi chủ yếu phát tán các phần mềm độc hại.

(Theo Chinatimes).