3.000 nhân sự của VNPT chạy đua xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

VietTimes – Hơn 3.000 con người tại 63 tỉnh thành của VNPT phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và các đơn vị liên quan chạy đua với thời gian để cùng hoàn thành dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vào ngày 1/7/2021.
Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được hoàn thành vào ngày 1/7/2021.
Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được hoàn thành vào ngày 1/7/2021.

Ngày 20/7/2020, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ công an và Nhà thầu liên danh VNPT-HADIC-GTEL ICT đã tổ chức lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư - VNPT cho biết.

Theo Quyết định số 714/QĐ-TTg, 6 CSDLQG cần được ưu tiên triển khai nhằm tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử gồm: CSDLQG về Dân cư (do Bộ Công an làm cơ quan chủ quản); CSDL Đất đaiQG (Bộ Tài nguyên và Môi trường làm cơ quan chủ quản); CSDLQG về Đăng ký doanh nghiệp; CSDLQG về Thống kê tổng hợp về Dân số (Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm cơ quan chủ quản); CSDLQG về Tài chính (Bộ Tài chính làm cơ quan chủ quản); CSDLQG về Bảo hiểm (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam làm cơ quan chủ quản).

CSDLQG về dân cư được các chuyên gia đánh giá là “tài nguyên quốc gia đắt giá” và là một trong 6 CSDLQG cốt lõi đóng vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Dự án CSDLQG về dân cư tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ phát động dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, ông Huỳnh Quang Liêm – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT – khẳng định Nhà thầu liên danh hoàn toàn có thể đáp ứng được yêu cầu của dự án CSDLQG về dân cư. Ông Liêm cũng cam kết tập trung tối đa nguồn lực, huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ ở cả 63 tỉnh thành phố, quyết liệt trong triển khai thực hiện, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra thất thoát, lãng phí trong quá trình thực hiện dự án.

Lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vừa diễn ra ngày 20/7.
Lễ phát động triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vừa diễn ra ngày 20/7.

Ngay khi tiếp nhận dự án CSDLQG về dân cư, VNPT đã phối hợp với các đơn vị bắt tay triển khai ngay các phần việc quan trọng như lập thiết kế và dự toán; phát triển phần mềm và thiết lập trung tâm dữ liệu tại Hà Nội và TP.HCM; triển khai thiết bị tại 63 tỉnh, thành phố; đào tạo nhân sự về phần cứng, phần mềm và vận hành dự án.

Trước yêu cầu gấp rút đẩy nhanh tiến độ dự án, VNPT đã tập trung khoảng 3.000 nhân sự tại 63 tỉnh, thành phố sẽ bắt tay triển khai những phần việc rộng nhất và sát nhất của dự án.

Thiếu tướng Tô Văn Huệ - Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an - cho biết, đây là dự án quốc gia mà Chính phủ giao cho Bộ Công an thực hiện với thời gian thực hiện ngắn, chỉ trong vòng 1 năm, trong khi khối lượng công việc lại rất nhiều.

Cũng theo thông tin từ VNPT, các công nghệ được Liên danh nhà thầu sử dụng đảm bảo hệ thống đạt được các tiêu chí như: năng lực xử lý, hoạt động ổn định, đảm bảo tuyệt đối an toàn thông tin, tiện lợi cho người sử dụng - khai thác, chia sẻ dữ liệu, có khả năng tích hợp với các hệ thống của Chính phủ, bộ, ban, ngành khác, dễ dàng mở rộng để đáp ứng các yêu cầu mới trong tương lai. Các công nghệ được đề xuất áp dụng cũng đồng thời đảm bảo tối ưu hóa chi phí vận hành hệ thống trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc thiết kế hệ thống sẽ mang tính sẵn sàng tích hợp các dịch vụ, công nghệ nền tảng: AI, BigData, BlockChain, các ứng dụng, thiết bị đầu cuối hiện đại,... trợ giúp cán bộ Bộ Công an làm nhiệm vụ và người dân, đảm bảo sản phẩm của dự án được duy trì và bắt kịp tiến bộ phát triển của yêu cầu quản lý và công nghệ.