26 nghệ sĩ bị truy thu 6,3 tỉ đồng thuế TNCN

 Cục Thuế TP.HCM vừa lật lại hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của 26 nghệ sĩ và truy thu 6,3 tỉ đồng, tính đến ngày 31-10. 
26 nghệ sĩ bị truy thu 6,3 tỉ đồng thuế TNCN

Trong đó, một nghệ sĩ bị truy thu số thuế lên đến 700 triệu đồng chỉ trong năm 2014, ngoài ra còn hai nghệ sĩ khác bị truy thu hơn 500 triệu đồng, trong đó một người bị truy thu từ năm 2010 - 2014 và một người bị truy thu từ năm 2012 - 2014. Những trường hợp khác phổ biến phải nộp thêm từ 100 - 300 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo bà Lê Thị Thu Hương - cục phó Cục Thuế TP.HCM, con số 700 triệu đồng chưa phải là lớn nhất do còn một trường hợp nghệ sĩ có khả năng bị truy thu số thuế lên đến 1 tỉ đồng nhưng đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ.

“Đây là những gương mặt hoàn toàn mới, được cơ quan thuế lựa chọn từ những tên tuổi đang “hot” trên truyền hình, các tụ điểm biểu diễn... thuộc đủ mọi lĩnh vực. Khi đưa ra danh sách này Cục Thuế TP có khảo sát, nghiên cứu kỹ càng” - bà Hương cho biết.

Cũng theo bà Hương, những nghệ sĩ từng bị “tuýt còi” vào những năm trước đã có ý thức hơn trong việc khai thuế do sợ bị mang tiếng, ảnh hưởng đến hình ảnh.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Tuyết Hoa - trưởng phòng thuế TNCN, Cục Thuế TP.HCM - cho rằng dù số lượng truy thu thuế TNCN không nhiều nhưng qua đó đánh động đến các đối tượng khác, đồng thời nâng cao nhận thức về nghĩa vụ thuế.

Theo bà Hoa, đối tượng nghệ sĩ thuộc dạng khó thu do chủ yếu dùng nghệ danh và chỗ ở không ổn định, lại thường xuyên đi lưu diễn. Tuy nhiên, cơ quan thuế vẫn có thể truy ra.

Chẳng hạn, ngay cả những trường hợp ca sĩ được mời đi hát tại các buổi tiệc do ngân hàng, công ty tổ chức hoặc sự kiện không kê khai nhưng cơ quan thuế đều có thể truy ra được từ nguồn dữ liệu quyết toán thuế của doanh nghiệp do các doanh nghiệp buộc phải kê khai chi phí và khấu trừ thuế.

Được biết, ngoài nghệ sĩ, cơ quan thuế cũng mở rộng ra các đối tượng khác như bác sĩ, luật sư, những người đảm nhận vị trí thành viên HĐQT ở nhiều công ty...

Theo Tuổi trẻ