2 du khách Trung Quốc nghi mắc bệnh phổi lạ đã về nước

VietTimes -- Hôm nay (19/1), Bộ Y tế cho biết, 2 du khách Trung Quốc cư trú tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng đã được xuất viện và về nước. 
Người dân đeo khẩu trang để phòng bệnh khi ra đường. Ảnh: ASSOCIATED PRESS
Người dân đeo khẩu trang để phòng bệnh khi ra đường. Ảnh: ASSOCIATED PRESS

Theo Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế), đến nay tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã ghi nhận 45 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do nCoV (trong đó có 41 trường hợp được xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV trong số 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân ban đầu, 4 trường hợp ghi nhận bổ sung), có 2 trường hợp tử vong, 5 trường hợp vẫn ở trong tình trạng nặng, 12 trường hợp đã hồi phục hoàn toàn, các trường hợp khác trong tình trạng sức khỏe ổn định. Hai trường hợp tử vong đều có liên quan đến tiền sử mắc bệnh mạn tính.

Du khách nước ngoài tại sân bay. Ảnh: JASON QUAH
Du khách nước ngoài tại sân bay. Ảnh: JASON QUAH

Tại một số quốc gia khác trong khu vực châu Á cũng đã ghi nhận các trường hợp mắc viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập gồm: Thái Lan 2 trường hợp (cả 2 trường hợp này đều là người cư trú tại thành phố Vũ Hán đến Thái Lan du lịch), Nhật Bản 1 trường hợp (đây là người Nhật trở về từ thành phố Vũ Hán và có tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp tại thành phố Vũ Hán).

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của virus nCoV.

Tại Việt Nam, thông qua việc giám sát tại cửa khẩu của hệ thống kiểm dịch y tế, ở Đà Nẵng đã phát hiện 2 trường hợp (quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán nhập cảnh vào Việt Nam) có biểu hiện sốt tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng. 2 trường hợp này đã được cách ly và quản lý kịp thời.

Qua theo dõi sức khỏe cả 2 trường hợp này đều không có các biểu hiện khác của bệnh viêm phổi, sau đó đã hết sốt, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV và đã được xuất viện để trở về nước.

Như vậy đến hôm nay (19/1), Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV.

Một minh họa về coronavirus trên bề mặt da. Ảnh: GETTY IMAGES
Một minh họa về coronavirus trên bề mặt da. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong bối cảnh một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do nCoV xâm nhập, nhất là khi Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc.

Do đó, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại các cửa khẩu, bệnh viện và tại cộng đồng để phát hiện sớm và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý tốt các trường hợp bệnh ngay khi phát hiện trường hợp bệnh xâm nhập, đồng thời, tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện một cách liên tục kể cả trong dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ hội đầu năm.