19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12

VietTimes – Được giới thiệu lần đầu tại hội nghị WWDC hồi tháng 6, phiên bản iOS 12 vừa chính thức cập bến iPhone và iPad. Hệ điều hành mới nhất của Apple trên nền tảng di động yêu cầu tối thiểu iPhone 5s hoặc iPad Air (các thiết bị tương thích iOS 11). Nếu đã nâng cấp thành công thì dưới đây là 19 tính năng mà bạn không thể bỏ lỡ.

Ảnh minh họa: Macintosh

Ảnh minh họa: Macintosh

1. Tạo Memoji

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 1

 Memoji và Animoji. Ảnh: Gizmodo

iOS 12 mang tới cho người dùng hệ thống biểu cảm Animoji phong phú và thú vị hơn nhờ bản đồ khuôn mặt xây dựng chi tiết (hệ thống có thể bắt chước những cử chỉ phức tạp như thè lưỡi). Tuy nhiên,  không thể quên kể tới ảnh đại diện hoạt hình với tên gọi Memoji. Memoji sẽ nhận diện khuôn mặt người dùng và dùng nó như biểu tượng cảm xúc emoji.

Từ ứng dụng Messages, hãy chạm vào biểu tượng Animoji (hình chú khỉ). Sau đó, bạn chỉ cần nhấn nút “+” và bắt đầu tạo avatar độc đáo của riêng mình.

2. Thêm sticker và văn bản

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 2

 Sticker mới trên iOS 12. Ảnh: Gizmodo

Khi gửi video hoặc chụp ảnh bên trong Messages hoặc Facetime, người dùng có thể thêm bộ lọc hiệu ứng, sticker vui nhộn hoặc văn bản (thậm chí cả Animoji và Memoji). Để sử dụng hãy chạm vào biểu tượng Effects khi khởi động máy ảnh trên các ứng dụng tin nhắn.

3. Phát hiện mật khẩu kém an toàn

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 3

 iOS 12 được bổ sung tính năng quản lý mật khẩu. Ảnh: Gizmodo

Apple tuyên bố iOS 12 sẽ cung cấp cho người dùng khả năng bảo mật cao hơn. Phiên bản iOS mới nhất được bổ sung tính năng quản lý mật khẩu, đồng thời đề xuất mật khẩu với mức độ bảo mật cao hơn khi bạn đăng ký tài khoản mới trên bất kỳ ứng dụng.

Ngoài ra, hệ thống cũng có khả năng tự phát hiện mật khẩu đã được tái sử dụng nhiều lần. Hãy truy cập vào Settings, tìm tới mục Passwords & Accounts và chọn Website & App Pawords để kiểm tra.

4. Xóa thông báo hàng loạt

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 4

 iOS 12 cho phép xóa nhiều thông báo một lúc mà không cần mở khóa iPhone. Ảnh: Gizmodo

Lắng nghe góp ý từ phía người dùng, Apple sắp xếp thanh thông báo thông minh hơn trên iOS 12. Thay vì liệt kê thành danh sách dài vô tận, các thông báo tới từ cùng 1 nguồn sẽ được gộp lại thành nhóm. Bạn có thể dọn dẹp nhanh chóng bằng thao tác vuốt sang trái và nhấn “Clear All”.

iOS 12 cũng cho phép bạn quản lý Notification Center mà không cần phải mở khóa iPhone. Trên màn hình khóa, hãy vuốt nhóm thông báo sang trái và nhấn “Manage”. Sau đó chọn Delivery Quietly để chuyển sang chế độ im lặng hoặc Settings để khám phá nhiều tùy chọn khác.

5. Chia sẻ ảnh dễ dàng

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 5

Thẻ For You bên trong trình xem ảnh Photos. Ảnh: Gizmodo

Hệ thống AI cải tiến là một trong những ưu điểm lớn nhất của iOS 12. AI có khả năng phát hiện những “gương mặt thân quen” trong bức ảnh và gợi ý đối tượng nên chia sẻ thông qua ứng dụng Photos. Thẻ “For You” là sự bổ sung đáng kể khác, nơi bạn có thể tìm thấy những bức ảnh đẹp nhất hay bộ sưu tập Memories ngay trên 1 màn hình.

6. Tìm kiếm hình ảnh nhanh chóng

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 6

Tìm kiếm hình ảnh dễ dàng hơn theo địa điểm chụp. Ảnh: Gizmodo

Sự giúp đỡ đắc lực của AI cho phép người dùng iOS 12 tìm kiếm hình ảnh thuận tiện hơn trong trình xem ảnh mặc định. Hệ thống sẽ tự động nhận diện và tìm kiếm chính xác theo tên những người xuất hiện địa điểm cụ thể mà bức ảnh được ghi lại.

7. Điều trị bệnh "nghiện" smartphone

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 7

Screen Time giúp điều trị căn bệnh nghiện smartphone. Ảnh: Gizmodo

Apple tuyên bố công ty sẽ quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe kỹ thuật số (Digital Health). Screen Time là tính năng lần đầu xuất hiện trên hệ điều hành iOS, cho phép theo dõi ứng dụng thường xuyên sử dụng, tần suất mở khóa iPhone, giới hạn thời lượng dùng các ứng dụng nhất định (như Youtube hay Facebook) hay đặt lịch Do Not Disturb để chiếc iPhone không còn khiến người dùng bị xao nhãng nữa.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy Screen Time ngay trong danh mục của Settings.

8. Đề xuất sách điện tử

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 8

Thư viện Apple Books lột xác hoàn toàn trên iOS 12. Ảnh: Gizmodo

Thư viện Apple iBook được lột xác với tên gọi hoàn toàn mới là Apple Books. Ngoài thay đổi giao diện sử dụng, ngăn Reading Now sẽ đề xuất những tựa sách nổi tiếng trên tủ sách đồ sộ của Apple Store, trùng khớp với thể loại mà bạn đang đọc.

9. Đo kích thước vật thể nhờ công nghệ thực tế tăng cường (AR)

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 9

Ứng dụng đo lường Measure trên iOS 12. Ảnh: Gizmodo

Bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng lạ được thêm vào màn hình chính trên iOS 12 dưới tên gọi Measure. Đây là ứng dụng đo kích thước dựa trên công nghệ thực tế tăng cường. Sử dụng Measure khá dễ, bạn chỉ cần chạm vào nút “+” để đo độ dài, cao từ 2 điểm bất kỳ. Ứng dụng cũng có thể nhận biết các góc cạnh của vật thể để đo tự động.

10. Đắm mình trong thế giới thực tế tăng cường

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 10

Nền tảng ARKit 2 hứa hẹn đem tới trải nghiệm thực tế tăng cường thú vị hơn. Ảnh: Gizmodo

Apple đã tự hào nó về bộ công cụ phát triển thực tế tăng cường ARKit 2 tại hội nghị WWDC hồi tháng 6 và cam kết sẽ đem lại trải nghiệm phong phú hơn trên iOS 12. Mặc dù chúng ta còn phải chờ khá lâu để các nhà lập trình viên tận dụng hết sức mạnh của ARKit 2 nhưng hiện tại, nền tảng này đã có thể ghi nhớ đối tượng, vị trí theo thời gian thực và chia sẻ trải nghiệm thực tế tăng cường với người dùng iOS 12 khác.

11. iPhone không còn làm phiền bạn

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 11

Với Bedtime, iPhone không còn làm phiền giấc ngủ của bạn.  Ảnh: Gizmodo

Do Not Disturb không phải là tính năng xa lạ với người dùng iOS nhưng Apple đã nâng cấp nó trên iOS 12. Giờ đây, bạn có thể kích hoạt Do Not Disturb thông qua vị trí hoặc lịch trình cụ thể. Ngoài ra, chế độ Bedtime mới làm mờ màn hình khóa và ẩn toàn bộ thông báo sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

12. Siri biết tuốt

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 12

Siri trở nên thông minh hơn trên iOS 12. Ảnh: Gizmodo

Qua mỗi phiên bản iOS, trợ lý ảo Siri lại trở nên thông minh hơn. Trên iOS 12, Siri có thể trả lời lưu loát các câu hỏi về nhiều chủ đề khác nhau như xe hơi, người nổi tiếng hay ẩm thực. Ví dụ, bạn có thể hỏi Siri: “Có bao nhiêu caffeine trong mỗi tách cà phê?”. Siri có thể trở thành phiên dịch viên riêng để dịch một cụm từ ra 50 ngôn ngữ khác nhau. Hay thậm chí, Siri cũng có thể nhớ mật khẩu và nhắc lại khi bạn yêu cầu (Siri không đọc mà hiển thị mật khẩu trên màn hình).

13. Lướt web an toàn

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 13

Các trang web sẽ không thể thu thâp thói quen sử dụng nếu bạn dùng Safari để lướt web. Ảnh: Gizmodo

Trình duyệt trên iOS 11 vốn được đánh giá cao trên khía cạnh bảo mật nhờ tích hợp công cụ bảo vệ, theo dõi các trang web và tự động chặn cookies. Giờ đây, iOS 12 sẽ tự động xóa dấu vết do người dùng để lại từ thói quen sử dụng Internet để ngăn các công ty cung cấp dịch vụ quảng cáo nhận dạng. Tính năng hữu ích này được sẵn trên Safari và hoạt động hiệu quả đối với tất cả các trang web.

14. CarPlay hỗ trợ Google Maps

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 14

CarPlay hỗ trợ Google Maps. Ảnh: Gizmodo

Tin vui cho các tài xế nâng cấp lên iOS 12 là ứng dụng CarPlay hỗ trợ bản đồ do bên thứ 3 phát triển. Thực tế, Apple Maps chưa bao giờ đáng tin cậy như Google Maps. Bởi vậy đây chính là mong muốn của nhiều người dùng iPhone. Khi khởi chạy, ứng dụng CarPlay sẽ tiếp tục hỗ trợ bạn trên cơ sở dữ liệu của Google.

15. Tự động cập nhật iOS

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 15

Apple âm thầm thêm tùy chọn nâng cấp hệ điều hành tự động trên iOS 12. Ảnh: Gizmodo

Apple âm thầm bổ sung tùy chọn tự động cập nhật. Chưa rõ nó có thực sự tốt hơn phương pháp cập nhật hệ điều hành cũ hay không nhưng nhiều người dùng iOS lại thích làm thủ công hơn.

Để vô hiệu hóa tính năng này, bạn chỉ cần truy cập vào mục General & Software Updates trong phần Settings và gạt nút chuyển bên dưới. Nhưng nếu bạn sạc iPhone qua đêm và kết nối Wi-Fi thì bản cập nhật vẫn tự động cài đặt.

16. Theo sát diễn biến thị trường

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 16

Stocks mới trên iOS 12 trực quan và chi tiết hơn. Ảnh: Gizmodo

Phần lớn gốc trên iOS 12 đã được Apple cải tiến, bao gồm Stocks. Ứng dụng theo dõi thị trường chứng khoán mới sẽ cung cấp thông tin trực quan và chi tiết hơn. Kết hợp với bản tin tài chính từ Apple News để giúp bạn theo sát diễn biến thị trường mọi lúc mọi nơi. Stocks hiện đã hỗ trợ cả iPhone và iPad.

17. Thao tác cử chỉ mới cho iPad

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 17

Theo tác cử chỉ tiếp tục được tận dụng trên iOS 12 dành cho iPad. Ảnh: Gizmodo

Người dùng iOS 12 trên iPad đã có thể trải nghiệm 2 thao tác cử chỉ, trước đây dành cho iPhone X: Vuốt từ cuối màn hình lên để quay lại màn hình chính và vuốt từ góc trên cùng bên phải để truy cập Control Center. Điều này càng làm cho các tín đồ “Táo khuyết” tin rằng thế hệ iPad Pro tiếp theo sẽ không còn nút Home.

18. Siri Shortcuts

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 18

Siri Shortcuts. Ảnh: Gizmodo

Tại WWDC 2018, Apple đã giới thiệu Siri Shortcuts là lối tắt cải thiện lý ảo Siri khả năng tự động hóa cho trợ lý ảo Siri. Các nhà phát triển cũng có thể đóng góp và xây dựng hành động cụ thể bên trong ứng dụng, kết hợp khả năng cá nhân hóa từ người dùng để giúp Siri đáp ứng tốt hơn trong trường hợp cụ thể.

Ví dụ, khi bạn nói cho Siri biết mình đang về. Hệ thống sẽ bật bản đồ định vị, điều chỉnh bộ điều nhiệt thông minh ở nhà và thông báo cho người thân rằng bạn đang trên đường. Đáng tiếc, Siri Shortcuts chưa khả dụng trên bản iOS 12 chính thức đầu tiên.

19. Gọi video nhóm trong FaceTime

19 tính năng không thể bỏ lỡ trên iOS 12 ảnh 19

Group FaceTime hộ trợ đồng thời 32 người. Ảnh: Gizmodo

Cuối cùng, tính năng hấp dẫn khác “sắp ra mắt” là Group FaceTime. Apple cho biết “sau mùa Thu này”, người dùng iOS 12 sẽ được trò chuyện video với tối đa 32 người cùng lúc. Ngoài ra, bạn vẫn có thể sử dụng bộ lọc hiệu ứng, Animoji hay Memoji.

Theo Gizmodo