16 giây gây án chớp nhoáng của kẻ xả súng 16 tuổi ở Mỹ

VietTimes -- Một thiếu niên, người vừa bước sang tuổi 16 hôm 14/11 vừa qua, đã tới ngôi trường trung học của mình Nam California, Mỹ, rút một khẩu súng ngắn từ trong ba lô rồi nhả đạn vào 5 bạn học cùng lớp và cố tự sát. Tất cả diễn ra chỉ trong vòng 16 giây.
Cảnh sát sơ tán các em học sinh khỏi hiện trường sau khi vụ xả súng xảy ra (Ảnh: CNN)
Cảnh sát sơ tán các em học sinh khỏi hiện trường sau khi vụ xả súng xảy ra (Ảnh: CNN)

2 nạn nhân – một nữ 16 tuổi và một nam 14 tuổi – qua đời trong bệnh viện. 3 học sinh khác bị thương và được xe cứu thương chuyển từ trường trung học Saugus ở thành phố Santa Clarita tới bệnh viện – giới chức chính quyền địa phương cho hay.

Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles Alex Villanueva cho hay nghi phạm xả súng 16 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch. Kẻ này đã dành viên đạn cuối cùng trong khẩu súng ngắn để tự sát. Theo các nguồn tin từ lực lượng hành pháp, tên của nghi phạm là Nathaniel Berhow.

Chính quyền địa phương cho hay họ đã thu thập thêm thông tin của nghi phạm xả súng trên tài khoản mạng xã hội, vốn đã bị phong tỏa sau khi vụ xả súng xảy ra.

“Với trái tim trĩu nặng, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc điều tra và tìm hiểu thêm sự việc đằng sau” – vị cảnh sát trưởng nói – “Tôi rất phiền lòng khi phải thêm Saugus vào danh sách những nơi từng xảy ra xả súng kinh hoàng như Clumbine, Parkland, Sandy Hook, nhưng đây là một thực trạng ảnh hưởng tới chúng ta trên khắp cả nước – chúng ta cần có biện pháp giải quyết”.

Cảnh sát vũ trang hộ tống một nhóm học sinh ra khỏi trường an toàn (Ảnh: CNN)
Cảnh sát vũ trang hộ tống một nhóm học sinh ra khỏi trường an toàn (Ảnh: CNN)

Vụ xả súng xảy ra ngay trước khi giờ học bắt đầu, khiến cho nhiều học sinh chạy khỏi trường trong hoảng loạn, trong khi một số khác tìm chỗ ẩn náu. Một đoạn video thu ngay tại hiện trường cho thấy nghi phạm đang bắn các bạn học cùng lớp và sau đó tự bắn vào mình – Đại tá Kent Wegener, thuộc Cục Cảnh sát Hạt Los Angeles, cho hay. Vị quan chức còn nói hiện phía cảnh sát chưa lần ra mối quan hệ giữa nghi phạm và các nạn nhân.

“Tôi cũng muốn nói về một đoạn viết đăng tải trên tài khoản mạng xã hội Instagram của nghi phạm” – ông Wegener nói – “Nó viết kiểu ám chỉ như sau: “Saugus sẽ có trò vui vào giờ học ngày mai””.

Phía cảnh sát đã xác nhận rằng đây chính là tài khoản Instagram của nghi phạm và đang tiếp tục điều tra để xem liệu có ai khác truy cập được vào tài khoản này nữa hay không.

Một số hình ảnh tại hiện trường cho thấy các nhân viên cứu hộ chuyển nhiều người ra khỏi trường trung học Saugus bằng cáng cứu thương, một nhóm người khác khá động đi bộ theo hàng dọc cùng dưới sự hộ tống của cảnh sát vũ trang.

Các sĩ quan cảnh sát đã sơ tán hết học sinh trong trường tới công viên trung tâm gần đó, nơi mà họ được đoàn tụ với gia đình mình. Theo bà Hannah de Caussin, người có con gái theo học trường này, vụ xả súng xảy ra vào thời điểm 20 phút trước giờ học.

Khi sự việc xảy ra, một số sinh viên đã tháo chạy ngay lập tức, một số khác tìm chỗ trốn bên trong các phòng học.

Vụ xả súng diễn ra chớp nhoáng, khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng (Ảnh: CNN)
Vụ xả súng diễn ra chớp nhoáng, khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng (Ảnh: CNN)

“Ban đầu một tiếng súng nổ vang lên, ngừng một lúc và sau đó là 4 tiếng súng liên tiếp” – một học sinh giấu tên kể lại, thêm rằng nhiều học sinh sau đó cố gắng tìm chỗ nấp trong các phòng học, trong khi cô cùng một số khác tháo chạy khỏi trường bởi nghĩ rằng nghi phạm xả súng ở rất gần nơi họ trốn.

“Chúng tôi cố gắng chạy xa nhất khỏi trường có thể. Chúng tôi cố gắng gửi tin nhắn cho tất cả bạn bè để đảm bảo rằng họ an toàn. Nhiều người nói rằng họ đang trốn trong trường và rất sợ hãi” – học sinh nọ kể thêm.

Một học sinh khác, Brooklyn Moreno, nói với kênh KCBS rằng cô bé đang chờ tiếng chuông reo báo hiệu giờ học thì nghe thấy tiếng súng đầu tiên vang lên.

“Mọi người đều nghĩ đó là bóng bay bị nổ, và sau đó tĩnh lặng hoàn toàn. Thế rồi thêm 2 tiếng nổ nữa vang lên, mọi người bắt đầu chạy khỏi trường học” – Brooklyn nói, thêm rằng cô đã đập cửa nhờ sự trợ giúp của một nhà ven đường lúc chạy và chờ người nhà tới đón.