Có hơn 2.200 người đã xem livestream vụ xả súng ở Đức trước khi nó bị gỡ xuống

VietTimes -- Vào hôm thứ Tư, một vụ nổ súng bên ngoài một giáo đường của thành phố Halle ở miền đông nước Đức đã được phát trực tiếp trên dịch vụ Twitch của Amazon. Có khoảng 2.200 người đã xem video khủng bố này trước khi nó bị gỡ bỏ khoảng 30 phút sau đó, Twitch đã lên tiếng xác nhận.
Hiện trường của vụ nổ súng đã khiến hai người chết ở Halle, Đức. Ảnh: Forbes
Hiện trường của vụ nổ súng đã khiến hai người chết ở Halle, Đức. Ảnh: Forbes

Đoạn video ghi lại vụ nổ súng kéo dài 35 phút, cảnh sát Đức cho biết có hai người đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Phải đến 30 phút sau khi kẻ xả súng đăng tải nó, Twitch mới phát hiện ra và gỡ bỏ video khủng bố này.

“Chúng tôi rất sốc và lấy làm tiếc vì thảm kịch đã xảy ra ở Đức ngày hôm nay. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến các nạn nhân và những người bị ảnh hưởng”, phát ngôn viên của Twitch tuyên bố vào hôm thứ Tư. “Twitch sẽ không khoan nhượng với bất kỳ hành vi bạo lực nào trên dịch vụ của mình. Chúng tôi đang nỗ lực để xóa những nội dung này và đình chỉ vĩnh viễn những tài khoản nào đăng hoặc đăng lại những nội dung có hành động đáng ghê tởm này”, người này cho biết.

Ảnh: Forbes
Ảnh: Forbes

Theo Twitch, đoạn video này có khoảng năm người xem trực tiếp, 2.200 người khác cũng đã xem lại sau đó, trước khi nó bị công ty này gỡ bỏ sau đó 30 phút. Twitch cho biết tài khoản phát trực tiếp video vụ xả súng đã được tạo ra từ khoảng hai tháng trước.


Đoạn video dài 36 phút này cũng tương đồng với đoạn video hồi tháng 3 tại một nhà thờ Hồi giáo, khi cả hai đều đeo camera trên đầu. Video này không xuất hiện trong bất kỳ đề xuất hay thư mục nào nhưng nó đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội do sự chia sẻ của cả những người ủng hộ lẫn phản đối tay súng.

NBC News cho hay, đoạn video quay cảnh tay súng đỗ xe gần nhà thờ và bắn một người phụ nữ trước khi hắn ta vào tòa nhà. Tuy nhiên, sau khi không thể tiếp cận vào bên trong giáo đường, tay súng đã bắn một người khác sau khi lái xe đến một cửa hàng gần đó. Có hai người vô tội ở khu vực bên ngoài giáo đường đã thiệt mạng, không có ai trong nhà thờ bị thương. Video khủng bố này cũng được đăng lên 10 kênh khác bao gồm Twitter, 4chan, các forum trực tuyến cũng như trên nhiều phòng chat của Telegram.

Ảnh: CNBC
 Cảnh sát với súng máy trong tay đi dọc hàng rào gần vụ nổ súng. Ảnh: CNBC

Sự việc này cho thấy có một vấn đề lớn mà các nền tảng trực tuyến đang phải đối mặt: khi một ai đó muốn gây tội ác, họ muốn phát tán hành vi xấu của mình và khuếch đại cái gọi là “tầm ảnh hưởng” của mình bằng cách sử dụng các mạng xã hội.


Twitch là một nền tảng được xây dựng cho phép các game thủ phát trực tiếp các video trò chơi của họ, cho phép người chơi có thể trò chuyện với những “khán giả” của mình. Nền tảng này có 15 triệu lượt truy cập hàng ngày.

Trước đó, vào tháng 3 năm nay, một vụ nổ súng tương tự cũng xảy ra ở một nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, cướp đi mạng sống của 50 người. Kẻ khủng bố đã phát trực tiếp cảnh xả súng lên Facebook. Video phát trực tiếp vụ xả súng đã được phát tán trên mạng xã hội khoảng 30 phút mới bị Facebook phát hiện và gỡ xuống. Phải mất đến 24 giờ, Facebook YouTube, Twitter và Reddit mới loại bỏ được 1,5 triệu video về cuộc tấn công này trong khi có khoảng 1,2 triệu bị chặn trước khi được tải lên trên các nền tảng của họ.

Theo CNBC