16 điều cần biết về iOS 13 và iPadOS 13 vừa được Apple giới thiệu

VietTimes – Với hơn 1 tỷ người dùng, iOS đang là một trong những nền tảng hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới. Tại hội nghị các nhà phát triển WWDC19 khai mạc hôm  3/6 vừa qua, Apple đã tiết lộ những thay đổi quan trọng trên phiên bản iOS 13.
iOS 13. Ảnh minh họa: MacWorld
iOS 13. Ảnh minh họa: MacWorld

Dưới đây là tất cả những tính năng mới của ­ iOS 13, dự kiến sẽ sớm có mặt trên iPhone và iPad vào mùa Thu.

1. Chế độ nền tối Dark Mode

Chế độ nền tối (Dark Mode) trên iOS 13. Ảnh: MacWorld
Chế độ nền tối (Dark Mode) trên iOS 13. Ảnh: MacWorld

Cuối cùng, chế độ Dark Mode mà các tín đồ “nhà Táo” mong chờ đã có mặt trên iOS 13. Trong đoạn phim trình chiếu trên sân khấu WWDC19, bạn có thể thấy màu nền của tất cả ứng dụng, từ Tin nhắn đến Mail hay Tin tức đã chuyển sang màu đen.

2. iOS 13 nhanh gấp đôi

Apple tuyên bố iOS 13 vượt trội phiên bản tiền nhiệm về tốc độ tải và khởi chạy ứng dụng. Ảnh: MacWorld
Apple tuyên bố iOS 13 vượt trội phiên bản tiền nhiệm về tốc độ tải và khởi chạy ứng dụng. Ảnh: MacWorld

Năm ngoái, khi giới thiệu iOS 12, Apple đã tập trung nói về khả năng tận dụng sức mạnh phần cứng, giúp hệ điều hành hoạt động nhanh hơn nhiều so với các phiên bản cũ. Tại WWDC19, Apple đã tiếp tục nhấn mạnh đến tốc độ vượt trội của iOS 13.

Apple tuyên bố iOS 13 nhanh gấp đôi so với iOS 12, đồng thời các ứng dụng có dung lượng càng nhỏ thì thời gian tải về và khởi chạy trên iOS 13 lại càng ngắn. Ví dụ, FaceID sẽ mở khóa nhanh hơn 30%. Thuật toán mới nén ứng dụng thành các gói nhỏ hơn giúp rút ngắn 50% thời gian tải xuống và 60% thời gian cập nhật.

3. iPadOS: iOS dành cho iPad

Năm nay, Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng độc quyền dành riêng cho iPad trên hệ điều hành iOS 13 và đặt tên là iPad OS. Bạn có thể tìm hiểu thêm về iPadOS qua bài viết bên dưới.

Về cơ bản, iPadOS sẽ giúp cho chiếc iPad của bạn đáp ứng tốt hơn các nhu cầu văn phòng, duyệt web v.v. thay cho máy tính xách tay truyền thống. Bạn có thể tùy biến màn hình chính, gắn widget mới.

Bên cạnh đó, chế độ đa cửa sổ cũng được cải tiến để hiển thị tốt hơn qua App Expose. Bạn thậm chí có thể chạy nhiều của sổ của 1 ứng dụng như Word hay Mail.

Ứng dụng quản lý hệ thống File của iPad giờ đây đã trở nên hữu dụng hơn. Ảnh: MacWorld
Ứng dụng quản lý hệ thống File của iPad giờ đây đã trở nên hữu dụng hơn. Ảnh: MacWorld

Ngoài ra, ứng dụng quản lý hệ thống File của iPad giờ đây đã hỗ trợ thêm định dạng SMB, cho phép chia sẻ thư mục trên iCloud, đọc tập tin trên USB và tích hợp tính năng nén/giải nén (zip/unzip). Đồng thời, bạn cũng có thể nhập trực tiếp tập tin từ File vào ứng dụng.

Hơn nữa, Apple đã điều chỉnh để trình duyệt Safari trên iPadOS có thể hiển thị nội dung ở chế độ desktop. Bút cảm ứng Apple Pencil cũng được cải tiến để giảm độ trễ và hỗ trợ phông chữ tải xuống trực tiếp từ App Store.

4. Siri thông minh hơn

Tính năng Siri Shortcuts được tích hợp sẵn trên iOS 13 và iPad OS 13. Ảnh: MacWorld
Tính năng Siri Shortcuts được tích hợp sẵn trên iOS 13 và iPad OS 13. Ảnh: MacWorld

“Táo khuyết” hứa trợ lý ảo Siri sẽ nhận được rất nhiều cải tiến trên iOS13 và iPadOS, bao gồm hệ thống giọng nói mang tên “Neural Text to Speech”. Thay vì ghi nhớ những đoạn âm thanh và ghép lại thành từ, hệ thống giọng nói “Neural Text to Speech” sử dụng mạng lưới nơ-ron thần kinh để tạo ra giọng nói. Sau đó, hệ thống được chuốt lại các từ ngữ phức tạp để âm thanh phát ra tự nhiên hơn.

Siri Shortcut hiện được tích hợp sẵn trên iOS 13 và iPadOS, để bạn không phải tốn công tải về từ App Store. Tính năng này được giới thiệu tại WWDC18 và xuất hiện lần đầu trên iOS 12, ứng dụng công nghệ học máy (machine learning) để đề xuất lời nhắc, thay đổi các tùy chỉnh dành riêng cho bạn.

5. Đại phẫu CarPlay

Giao diện mới của CarPlay. Ảnh: MacWorld
Giao diện mới của CarPlay. Ảnh: MacWorld

Thay đổi dễ thấy nhất của hệ thống hỗ trợ tài xế CarPlay là giao diện bảng điều khiển hoàn toàn mới, trực quan và dễ sử dụng hơn để bạn không phải loay hoay chuyển qua lại giữa các ứng dụng.

Giờ đây, các tín đồ “nhà Táo” có thể thoải mái điều khiển trình nghe nhạc, kiểm tra thông báo hay tin nhắn mà ngay bên cạnh bản đồ. Bên cạnh đó, giao diện Apple Music hiển thị trong xe cũng được thiết kế lại. Khi kích hoạt Siri, hệ thống cũng chỉ hiển thị thanh thông báo nhỏ, thay vì chiếm toàn bộ màn hình như trước đây.

6. Tính năng “độc” dành riêng cho AirPods

Chia sẻ âm thanh qua thao tác chạm là tính năng độc dành riêng cho AirPods. Ảnh: MacWorld
Chia sẻ âm thanh qua thao tác chạm là tính năng độc dành riêng cho AirPods. Ảnh: MacWorld

Nếu bạn sở hữu cặp tai nghe true-wireless của Apple thì chắc chắn sẽ thích những tính năng mới trên iOS 13. Trợ lý ảo Siri có thể đọc tin nhắn văn bản và cho phép phải hồi bằng lệnh thoại mà không cần tái kích hoạt. Tính năng này sẽ hoạt động với tất cả ứng dụng tin nhắn nào nằm trong danh sách hỗ trợ SiriKit. Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ âm thanh với người dùng AirPods khác chỉ qua thao tác chạm.

7. Tăng cường các tính năng bảo vệ quyền riêng tư

Tại WWDC19, Apple đã giới thiệu tính năng bảo vệ quyền riêng tư hoàn toàn mới có tên “Đăng nhập với Apple”, giúp bạn truy cập vào các dịch vụ dễ dàng hơn mà không cần tạo tài khoản mới.

Tuy nhiên khác với tính năng đăng nhập với Google hay Facebook, Apple cam kết không chia sẻ thông tin hay theo dõi dữ liệu người dùng. Ví dụ, công ty chỉ cung cấp tên của bạn cho bên thứ 3 trong trường hợp đã được cấp phép. Nếu dịch vụ yêu cầu khai báo địa chỉ e-mail thì hệ thống sẽ tạo địa chỉ e-mail giả ngẫu nhiên, sau đó thư gửi tới e-mail mới sẽ được chuyển tiếp đến e-mail thật của bạn.

Tính năng "Sign in with Apple" tạo ra các e-mail giả tạm thời, rồi chuyển tiếp thư từ e-mail giả đó tới e-mail thật của người dùng. Ảnh: MacWorld
Tính năng "Sign in with Apple" tạo ra các e-mail giả tạm thời, rồi chuyển tiếp thư từ e-mail giả đó tới e-mail thật của người dùng. Ảnh: MacWorld

Vì vây, các nhà điều hành web, phát triển ứng dụng hay dịch vụ sẽ không thể có được địa chỉ e-mail thật của bạn và bất cứ khi nào muốn ngăn nhà phát triển truy cập thông tin thì bạn chỉ cần xóa địa chỉ e-mail tạm thời đó.

Bên cạnh đó, Apple cũng bổ sung thêm tùy chọn cấp quyền truy cập thông tin vị trí 1 lần. Sau khi đóng, ứng dụng vẫn cần bạn cấp quyền truy cập trong lần hoạt động tiếp theo. Đồng thời, hệ thống sẽ cảnh báo thông tin về các ứng dụng hoạt động nền, theo dõi lưu lượng dữ liệu sử dụng qua kết nối Wi-Fi hay Bluetooth để phát hiện các ứng dụng độc hại đang âm thầm theo dõi thông tin vị trí của bạn.

8. Giải pháp an ninh HomeKit Secure

Trong khi hầu hết camera an ninh gia đình cần tải dữ liệu video không được mã hóa lên đám mây để xác định đối tượng, Apple đã phát triển hệ thống HomeKit Sercure với khả năng xử lý video ngay tại nhà thông qua HomeKit Hub trên Apple TV, HomePod hoặc iPad, mã hóa và lưu trữ trực tuyến trên tài khoản iCloud.

Apple sẽ tặng kèm cho khách hàng mua tài khoản iCloud 200 GB thêm 1 năm lưu trữ cho 1 camera và gói 2TB sẽ được tặng thêm dung lượng lưu trữ video giám sát trong 5 năm.

Tuy nhiên, Apple sẽ không trực tiếp sản xuất camera an ninh. Thay vào đó, các công ty khác sẽ cung cấp loại thiết bị này với tùy chọn sử dụng hệ thống HomeKit Secure. Được biết, các đối tác ban đầu của Apple là Netatmo, Eufy và Logitech.

9. Cải tiến ứng dụng Camera và Photos

Thực tế, ứng dụng Camera không được nâng cấp quá nhiều trên iOS 13. Tính năng mới đáng chú ý nhất là điều chỉnh ánh sáng trong các chế độ Potrait Lighting. Tuy nhiên, “Táo khuyết” vẫn để ngỏ khả năng cập nhật thêm tính năng mới đi kèm với phần cứng của thế hệ iPhone tiếp theo.

Giao diện ứng dụng Photos đã được làm mới, sắp xếp ảnh theo bố cục thông minh hơn. Ảnh: MacWorld

Giao diện ứng dụng Photos đã được làm mới, sắp xếp ảnh theo bố cục thông minh hơn. Ảnh: MacWorld

Tuy nhiên, ứng dụng xem ảnh Photos lại nhận được một số cải tiến thú vị. Trên giao diện mới của Photos, Apple đã bố trí một loạt thanh Tab mới, giúp sắp xếp hình ảnh gọn gàng theo nhóm: Năm, Tháng, Ngày và Tất cả hình ảnh.

Ngoài ra, những tùy chỉnh bổ sung trong trình sửa ảnh cho phép bạn điều chỉnh độ sáng, độ tương phản, độ ấm, tông màu v.v. Apple cho biết công ty sẽ sớm tung ra trình chỉnh sửa video tương tự trên iOS 13.

10. Apple Maps chính xác hơn

Apple đã nỗ lực nâng cấp cơ sở dữ liệu bản đồ từ năm ngoái, nhưng tới nay mới chỉ phát hành bản đồ Maps mới cho một vài thành phố ở bang California. Ảnh: MacWorld
Apple đã nỗ lực nâng cấp cơ sở dữ liệu bản đồ từ năm ngoái, nhưng tới nay mới chỉ phát hành bản đồ Maps mới cho một vài thành phố ở bang California. Ảnh: MacWorld

Được biết, Apple đã bắt đầu kế hoạch nâng cấp cơ sở dữ liệu của Maps từ năm 2018, và dự kiến sẽ phát hành bản đồ mới của Mỹ trên ứng dụng Maps vào cuối năm 2019. Theo Apple, bản đồ Maps trên iOS 13 sẽ được xây dựng trên dữ liệu bản đồ mới tạo ra bởi 4 chiếc xe gắn camera, cảm biến LIDAR và các máy bay cơ nhỏ.

Bên cạnh đó, ứng dụng bản đồ của Apple cũng được tích hợp thêm một số tính năng mới. Ví dụ, bạn có thể đánh dấu các địa điểm yêu thích để truy cập nhanh và lưu vào bộ sưu tập để dễ dàng chia sẻ với bạn bè.

11. Memoji và sticker

Hàng tá Memoji và sticker mới sắp sửa đổ bộ lên iOS 13 và iPadOS 13. Ảnh: MacWorld
Hàng tá Memoji và sticker mới sắp sửa đổ bộ lên iOS 13  và iPadOS 13. Ảnh: MacWorld

Kể từ khi ra mắt, ứng dụng tạo những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, bắt chước cử chỉ trên khuôn mặt Memoji đã nhanh chóng trở nên phổ biến. Trên iOS 13. Memoji sẽ tiếp tục nhận được 1 bản cập nhật lớn với hàng tá kiểu tóc, đồ trang điểm, phụ kiện và tùy chỉnh mới.

Để tạo Memoji bắt chước khuôn mặt, thiết bị phải tích hợp sẵn hệ thống camera cảm biến độ sâu True Depth. Tuy nhiên, Apple cho biết các nhãn dán và nhãn Memoji mới sẽ có mặt trên thiết bị dùng bộ vi xử lý Apple A9 trở lên.

12. Ứng dụng nhắc việc Reminder lột xác

Ứng dụng Reminder được tân trang lại hoàn toàn. Ảnh: MacWorld
Ứng dụng Reminder được tân trang lại hoàn toàn. Ảnh: MacWorld

Mặc dù có rất nhiều ứng dụng sở hữu diện mạo mới trên iOS 13, nhưng ứng dụng Reminder đã được Apple ưu ái tân trang lại hoàn toàn. Bạn có thể nhập nội dung lời nhắc nhanh thông qua giọng nói và trợ lý Siri sẽ tính toán thời gian và địa điểm phù hợp để tạo lịch trình phù hợp nhất dành cho bạn.

13. Soạn thảo văn bản bằng thao tác vuốt

Bàn phím vuốt QuickPath của iOS 13. Ảnh: MacWorld
Bàn phím vuốt QuickPath của iOS 13. Ảnh: MacWorld

Apple đã nâng cấp bàn phím để tạo ra từ bằng thao tác vuốt các chữ cái và gọi là bàn phím QuickPath. Tính năng này thực tế đã có mặt trên bàn phím của bên thứ 3 dành cho Android và iOS trong nhiều năm.

14. Tên và ảnh đại diện trong Tin nhắn

Hiện tại, nếu bạn gửi tin nhắn cho một người lạ thì hệ thống chỉ hiển thị số điện thoại hoặc e-mail và không có ảnh đại diện. Ứng dụng Tin nhắn (Messages) trên iOS 13 cho phép bạn đặt tên, hình ảnh đại diện của bản thân và chia sẻ với bất kỳ ai.

Vậy những thiết bị nào sẽ được hỗ trợ cập nhật lên iOS 13? Dưới đây là bản danh sách chính thức do Apple công bố.

15. Danh sách thiết bị hỗ trợ iOS 13

Tin buồn đối với người dùng thế hệ sản phẩm cũ của “nhà Táo” là iOS 13 chỉ hoạt động trên thiết bị có dung lượng RAM trên 1GB. Điều này có ý nghĩa, so với iOS 11 và iOS 12, Apple đã ngừng nâng cấp hệ điều hành cho iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Bên cạnh đó, iPad Mini, Mini 2, Mini 3 và iPad Air đời đầu cũng không được góp mặt trong danh sách hỗ trợ iPadOS 13

Dưới đây là các thiết bị hỗ trợ iOS 13 và iPadOS 13:

iOS 13: iPhone Xs, iPhone Xs Max, iPhone Xr, iPhone X, iPhone 8/8 Plus, iPhone 7/7 Plus, iPhone 6s/6s Plus, iPhone SE và iPod Touch Gen 7.

iPadOS 13: iPad Pro 12.9 inch, iPad Pro 11 inch, iPad Pro 10.5 inch, iPad Pro 9.7 inch, iPad Gen 6, iPad Gen 5, iPad Mini Gen 5, iPad Mini 4, iPad Air Gen 3, iPad Air 2.

Muốn “vọc” iOS 13 và iPadOS 13 sớm thì đăng ký tham gia thử nghiệm như thế nào?

16. Thời điểm ra mắt và lịch trình BETA

Đáng tiếc Apple chưa công bố ngày ra mắt chính xác của iOS 13, nhưng theo lịch trình nâng cấp hệ điều hằng năm của “nhà Táo”, bạn có thể hy vọng nhận được bản cập nhật cho các thiết bị tương thích vào tháng 9, ngay trước khi thế hệ iPhone mới ra mắt.

Như thường lệ, Apple sẽ phát hành bản thử nghiệm BETA cho các nhà phát triển và người dùng. Nếu bạn muốn thử nghiệm sớm thì có thể hệ điều hành này thì có thể đăng ký tài khoản nhà phát triển và tải về bản BETA iOS 13 và iPadOS 13 tại địa chỉ: “developer.apple.com/doad” trên thiết bị. Bản BETA dành cho nhà phát triển bắt đầu được phát hành vào ngày 3/6, trong khi bản BETA công khai sẽ ra mắt sau đó vài tuần.

Khi đã tải về bản thử nghiệm của iOS 13 hoặc iPadOS 13, bạn có thể tiến hành cập nhật bằng cách truy cập theo đường dẫn “Settings>General>Sofware Update”. Tuy nhiên, hãy cân nhắc khi cài đặt trên thiết bị chính vì các bản iOS BETA thường chưa hoàn thiện, hay gặp sự cố về hiệu suất, độ ổn định và tuổi thọ pin kém.

Theo MacWorld