124 sinh viên Đại học Y Hà Nội ra “tuyến đầu” chống COVID-19

VietTimes – 124 sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội, trong đó có 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng, đang tham gia hỗ trợ, phòng, chống dịch trực tiếp theo yêu cầu của CDC Hà Nội, Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19.
GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.
GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội.

Đây là một trong những nội dung mà Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện với tinh thần quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, đã được GS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 - công bố chiều nay (20/3).

GS.TS. Tạ Thành Văn cho biết 2 tháng qua, kể từ khi có dịch COVID-19, Trường Đại học Y Hà Nội chưa một giờ ngơi nghỉ. Ngoài việc học tập, phục vụ bệnh nhân, các cán bộ, giáo viên, học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội còn có nhiều hoạt động hỗ trợ Bộ Y tế và TP. Hà Nội trong công tác phòng chống dịch.

“Chúng tôi đã lường trước, một ngày nào đó có nhân viên y tế dương tính với COVID-19; một ngày nào đó có sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội mắc COVID-19. Và chúng tôi không bất ngờ khi điều đó đến, bởi ngay một người dân bình thường đi siêu thị nếu gặp phải nguồn lây thì cũng bị mắc ngay, huống chi nhân viên y tế, sinh viên của chúng tôi tiếp xúc hàng ngày hàng giờ”, GS. Văn bày tỏ.

Với sự lường trước đó, Trường Đại học Y Hà Nội đã chuẩn bị và sẵn sàng kịch bản nếu 10 sinh viên, 20 sinh viên, 50 sinh viên hay thậm chí hàng trăm sinh viên của trường phải cách ly.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, hiện đã có một số sinh viên của trường phải cách ly tạm thời, do đã có quá tình tiếp xúc cận gần, gần hoặc tiếp xúc xa với các đối tượng lây nhiễm. Được biết, trường đã có phương án chuẩn bị sẵn các phòng cách ly tập trung ở khu kí túc xá 15 tầng, nếu số lượng sinh viên, học viên cần thực hiện cách ly tạm thời tăng lên trong thời gian tới.

Trao đổi về cách thức việc lựa chọn các sinh viên ra tuyến đầu chống dịch, GS. Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng – Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của Trường Đại học Y Hà Nội - cho biết, các em sinh viên được lựa chọn đợt này đều dựa trên tinh thần xung phong, hoàn toàn không có chuyện thầy cô yêu cầu, hay bắt buộc các em tham gia.

GS.TS.BS. Lê Thị Hương trao đổi với báo chí về việc lựa chọn sinh viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.
GS.TS.BS. Lê Thị Hương trao đổi với báo chí về việc lựa chọn sinh viên tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

“Các sinh viên tình nguyện tham gia đợt này đã qua nhiều buổi gặp gỡ, trao đổi tình hình dịch bệnh và được tập huấn kĩ lưỡng, nhận được các yêu cầu, dặn dò rất rõ ràng trước khi các em chính thức vào cuộc”, GS. Hương nói thêm.

Trước thực tế 124 sinh viên ra "tuyến đầu" phòng, chống COVID-19 hiện nay, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) đã trao tặng 124 suất bảo hiểm Corona Guard, với mức chi trả 200 triệu đồng/suất, tổng số là gần 25 tỷ đồng.

Phát biểu tại lễ trao tặng bảo hiểm Corona Guard cho tập thể sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội tham gia chương trình tình nguyện chống dịch cũng vào chiều nay (20/3), ông Lê Như Hải – Phó Tổng Giám đốc MIC – nhận định, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên toàn cầu hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp, khiến toàn dân lo lắng. Không những thế, số lượng người Việt từ các vùng dịch hồi hương rất lớn.

Ông Lê Như Hải (vest xanh), GS. Tạ Thành Văn và cùng các sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y Hà Nội trong lễ trao tặng bảo hiểm Corona Guard cho 124 sinh viên ra "tuyến đầu" chống dịch COVID-19.
Ông Lê Như Hải (vest xanh), GS. Tạ Thành Văn và cùng các sinh viên tình nguyện Trường Đại học Y Hà Nội trong lễ trao tặng bảo hiểm Corona Guard cho 124 sinh viên ra "tuyến đầu" chống dịch COVID-19.

“Chúng tôi vô cùng cảm kích trước những hành động cao đẹp của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội cũng như Ban Giám hiệu nhà trường. Đại học Y Hà Nội đã chủ động, sẵn sàng cùng ngành y tế phòng, chống dịch. Tôi mong rằng đây như món quà nhằm tiếp thêm sức mạnh, giúp các bạn sinh viên mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn trong công tác chống dịch, vì sức khỏe toàn dân” - ông Hải bày tỏ.