12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm

VietTimes -- Nếu bạn tin rằng con người trong quá khứ ít lập dị hơn ngày nay, hãy nghĩ về thời trang và truyền thống của họ, có thể bạn sẽ phải thay đổi ý kiến của mình ngay đấy. Có nhiều điều con người trước đây đã phát minh ra kỳ lạ tới mức bạn sẽ phải ngạc nhiên.

1.  Một đêm hai giấc ngủ

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 1

Những người châu Âu sống ở thời Trung Cổ đã thực hiện giấc ngủ hai giai đoạn. Giấc ngủ đầu tiên bắt đầu lúc hoàng hôn và kéo dài đến nửa đêm; sau đó thì mọi người sẽ thức dậy và thức trong 2-3 giờ. Họ sử dụng thời gian đó để cầu nguyện hoặc trò chuyện với gia đình hoặc hàng xóm. Sau đó, mọi người tiếp tục thời gian của giấc ngủ thứ hai, kéo dài cho đến khi mặt trời mọc.

2.  Đồng hồ báo thức trực tiếp

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 2

Nghề gõ cửa là một nghề đã tồn tại từ giữa thế kỷ 18 cho đến những năm 1950. Công việc của họ là đánh thức những khách hàng phải dậy sớm. Họ thường gõ trực tiếp lên cửa sổ đầu giường hoặc bắn một viên sỏi lên cửa kính để đánh thức khách hàng. Vẫn chưa rõ rằng có ai gọi những người gõ cửa dậy hay không, nhưng có phiên bản cho rằng họ không đi ngủ trước khi đi làm công việc gõ cửa.

3.  Váy cho bé trai

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 3

Từ thế kỷ 16 đến khoảng năm 1920, thói quen để các bé trai từ 4 đến 8 tuổi mặc váy là hết sức phổ biến ở châu Âu. Lý do chính có lẽ là chi phí cao của quần áo: váy dễ dàng hơn cho sự phát triển nhanh của bé trai. Truyền thống này cũng ảnh hưởng đến cả những hoàng gia: Cậu bé trong bức ảnh trên là Alexei, con trai Hoàng đế Nga Nicholas II, khá vui vẻ và thoải mái trong bộ váy y hệt những người chị của mình.

4.  Giày Chopines

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 4

Giày Chopines với độ cao của đế giầy lên đến 50cm xuất hiện từ thời kỳ phục hưng nhưng chúng vẫn là sự lựa chọn yêu thích của phụ nữ Italy đầu thế kỷ 17. Chopines có một ứng dụng rất thực tế, mục đích chính của chúng là làm cho người mặc nổi bật với chiều cao "khủng". Tuy nhiên, ai muốn đi kiểu giày này đều cần sự giúp đỡ của người khác nếu không muốn trở thành nạn nhân của thời trang.

5.  Trích máu trị bách bệnh

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 5

Phương pháp điều trị này phổ biến trong 2.000 năm cho đến đầu thế kỷ 20. Việc trích bỏ máu được thực hiện để điều trị bất kỳ bệnh nào. Tuy nhiên, phương pháp này thường gây hại hơn là chữa trị bởi việc đào thải máu không chỉ vô tác dụng với căn bệnh mà còn làm bệnh nhân trở nên yếu đi nhiều.

6.  Vệ sinh bẩn

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 6

Ở một số nước thời Trung cổ, người ta tin rằng nước chỉ mang bệnh tật cho con người, và chấy được gọi là “ngọc trai của Đức Chúa Trời”. Niềm tin này được nhiều nhà vua truyền bá một cách rộng rãi và nhanh chóng trở thành chuẩn mực chung của cả đất nước. Nữ hoàng Isabella I của Castille đã rất tự hào vì bà chỉ tắm rửa hai lần trong đời mình: khi vừa mới được sinh ra và trước đám cưới của bà.

7.  Chụp ảnh cùng người chết

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 7

Một phong tục khác nghe có vẻ rất đáng sợ. Tuy nhiên, trong thế kỷ 19, đó là một cách để bảo tồn ký ức của những người thân yêu đã qua đời. Theo nguyên tắc, các xác chết sẽ được trang điểm và vận trang phục bình thường để xuất hiện trong bức ảnh chụp cùng gia đình: họ sẽ được đặt trong các tư thế tự nhiên, đôi mắt nhắm sẽ được vẽ kín trên mí như hình trên.

8.  Làm đẹp bằng phóng xạ

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 8

Vào đầu thế kỷ 20, bức xạ được coi là một hiện tượng tích cực và nhiều kẻ lừa đảo đã vịn vào để lừa gạt mọi người: mua mỹ phẩm, thức ăn và đồ uống chứa nhiều radium, thori; đồ lưu niệm phóng xạ và thậm chí cả thiết bị để làm bão hòa nước với các nguyên tố phóng xạ. Đáng buồn thay, nhiều người đã phải thiệt mạng vì các sản phẩm làm đẹp chết người này. 

9.  Phương pháp chữa ho bằng ma túy

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 9

Thật đáng ngạc nhiên, cách đây 100 năm, heroin được coi như một liều thuốc thay thế vô hại cho morphine và được bán ở các hiệu thuốc để chữa ho. Nó thậm chí còn được đề nghị dùng cho trẻ em. Sau đó người ta phát hiện ra rằng heroin sẽ biến thành morphin trong gan, và vào năm 1924 phương thức này bị cấm. Tuy nhiên ở Đức, nó vẫn được sử dụng cho đến tận năm 1971.

10.  Hút thuốc trên máy bay

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 10

Cách đây 50 đến 60 năm, việc hút thuốc trên máy bay không hề bị cấm. Những người nghiện thuốc vẫn coi đây là việc bình thường và hút trước mặt các hành khách còn lại một cách thản nhiên. Ngày nay, việc hút thuốc lá trên máy bay đã bị cấm ở nhiều nước nhưng đối với một số quốc như ở Iran thì lệnh cấm này vẫn không có hiệu lực.

11.   Máy tắm

12 điều kỳ dị mà người thời xưa từng làm ảnh 11

Không giống như chúng ta ngày nay, những người trong thế kỷ 18 và 19 không thể tắm ngay trên bãi biển. Họ đã phải sử dụng máy tắm : kiểu xe đặc biệt trông giống như túp lều trên bãi biển. Những chiếc xe dùng được đẩy xuống nước để người tắm có thể bơi trong đó mà không bị  người khác tò mò quan sát. Hơn nữa, máy tắm của phụ nữ được đặt cách xa nơi tắm nam giới.

12.   Sử dụng đá làm giấy vệ sinh

Danh sách những thứ mọi người thường sử dụng trước khi giấy vệ sinh được phát minh. Nó bao gồm cả lá cây, lá bắp ngô, vỏ dừa, lông cừu và vải (cho những người có thể mua được), miếng bọt biển hoặc chỉ là nước. Nhưng những người Hy Lạp cổ đại có lẽ sẽ làm chúng ta ngạc nhiên nhất khi sử dụng đá hoặc những mảnh gốm thay cho giấy vệ sinh.