10 năm đào tạo cử nhân Dinh dưỡng: Thay đổi nhận thức về vai trò của dinh dưỡng trong điều trị

VietTimes – 10 năm tiên phong trong đào tạo cử nhân Dinh dưỡng, Trường Đại học Y Hà Nội không chỉ cung cấp nguồn nhân lực về Dinh dưỡng cho các bệnh viện, mà còn góp phần để cộng đồng hiểu đúng về vai trò của dinh dưỡng trong điều trị.

Sáng nay, 24/11, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 10 năm đào tạo chuyên ngành Dinh dưỡng và hội nghị “Dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc Việt”, với sự tham dự của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Việt Nam và Nhật Bản.

GS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội - khẳng định vai trò quan trọng của việc đào tạo cử nhân Dinh dưỡng

Tại buổi lễ, GS. Tạ Thành Văn - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội - khẳng định vai trò quan trọng của việc đào tạo cử nhân Dinh dưỡng trong việc góp phần nâng cao tầm vóc của người Việt Nam.

GS. Tạ Thành Văn nhấn mạnh: Điều quan trọng là Bộ môn Dinh dưỡng cần thiết lập được vai trò của các cử nhân Dinh dưỡng và bác sĩ Dinh dưỡng trong hệ thống y tế; chức năng, nhiệm vụ và con đường phát triển. Trên cơ sở đó quyết định hướng đào tạo, để tư vấn cho Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ban hành văn bản về đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực trong hệ thống y tế. Chỉ khi chính sách rõ ràng mới phát triển được.

“Thay vì trong bệnh viện, cử nhân dinh dưỡng thụ động, thì cần có quyền khám và chủ động kê đơn. Ngành dinh dưỡng muốn phát triển phải có lộ trình rõ ràng. Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng sát cánh cùng Bộ môn Dinh dưỡng trong việc đề xuất với Bộ Y tế và Bộ Nội vụ định hình vai trò của chuyên ngành Dinh dưỡng trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân” - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ.

Ông Shohei Sasaki – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam: Các chính sách dinh dưỡng có vai trò quan trọng

Từng là chuyên gia dinh dưỡng, ông Shohei Sasaki – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam - cũng khẳng định các chính sách dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình Nhật Bản phát triển trở thành cường quốc có tuổi thọ hàng đầu thế giới.

Theo ông Shohei Sasaki, để hoàn thiện hơn nữa những chính sách về dinh dưỡng tại Việt Nam, vai trò của các chuyên gia dinh dưỡng là không thể thiếu. Ông cũng nhấn mạnh vai trò của sự liên kết giữa ba nhà: nhà doanh nghiệp – nhà khoa học – nhà quản lý, sẽ góp phần phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam.

Báo cáo “Hợp tác đào tạo cử nhân Dinh dưỡng giữa Việt Nam và Nhật Bản” của GS. Shigeru Yamamoto - Trường ĐH Jumonji Nhật Bản - đã cho thấy hình mẫu trong quan hệ đào tạo nhân lực giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Nhắc lại chặng đường 10 năm, từ khi Trường Đại học Y Hà Nội tiên phong trong đào tạo cử nhân Dinh dưỡng với sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản và sự hợp tác của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Quỹ Ajinomoto Nhật Bản, GS. Lê Thị Hương - Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng Trường Đại học Y Hà Nội - cho hay: Trước đây, bệnh nhân trong các bệnh viện chỉ chú ý điều trị thuốc, mà coi nhẹ dinh dưỡng. Vì thế, có người kiệt sức mà tử vong. Hiểu được vai trò của dinh dưỡng trong điều trị, nhất là khi người dân ngày càng quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức đào tạo mã ngành Dinh dưỡng.

GS. Lê Thị Hương - Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Viện trưởng Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng Trường Đại học Y Hà Nội - tự hào về chặng đường 10 năm đào tạo cử nhân Dinh dưỡng

Đây là một ngành học nghiên cứu các vấn đề dinh dưỡng, an toàn thực phẩm để phục vụ cho chăm sóc dinh dưỡng của người bệnh, cộng đồng. Phù hợp với xu hướng thời đại, nên đã mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên, đáp ứng nhu cầu việc làm trong nước và quốc tế.

GS. Hương tự hào: Sau 10 năm triển khai, Trường Đại học Y Hà Nội đã và đang đào tạo 11 khóa, trong đó, 6 khóa đã tốt nghiệp với hơn 300 em. Điểm chuẩn tuyển sinh của mã ngành Dinh dưỡng khá cao, cho thấy chất lượng đầu vào.

Chương trình đào tạo chuẩn năng lực với kiến thức cốt lõi, nên khi tốt nghiệp, các cử nhân Dinh dưỡng đều được làm việc ở những vị trí quan trọng về dinh dưỡng trong các bệnh viện, trường học và các công ty dinh dưỡng, thực phẩm.

Chuyên gia dinh dưỡng các thế hệ cũng tham dự, đóng góp ý kiến để tiếp tục phát triển Bộ môn Dinh dưỡng

Đây là nguồn nhân lực chuyên sâu, đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và cho người bệnh nói riêng, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe tại Việt Nam.

Trường đã có 2 tiến sĩ tu nghiệp và làm việc tại Nhật, 6 nghiên cứu sinh trong và ngoài nước; 15% theo học thạc sĩ Dinh dưỡng quốc tế ở các nước Anh, Nhật, Hàn Quốc, Thái Lan..., 80% được làm việc đúng chuyên môn, cho thấy việc đào tạo đã đi đúng hướng.

Chuyên gia dinh dưỡng phát biểu
TS. Đỗ Nam Khánh - một trong các chuyên gia về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm

Ngay sau lễ kỷ niệm, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức hội nghị “Dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc Việt” với bài trình bày “Các giải pháp/chính sách cải thiện tầm vóc người Việt Nam” của PGS. TS. Trần Thanh Dương - Viện Dinh dưỡng quốc gia; “Một số chính sách và định hướng về hành nghề dinh dưỡng tại Việt Nam” của Ths. Hà Thanh Sơn - Cục Quản lý KCB Bộ Y tế, các chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện K vv…