Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam truyền cảm hứng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –- Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam đã diễn ra vào sáng nay, 2/7, tại Hà Nội, nhằm truyền cảm hứng cho cộng đồng thực hiện lối sống năng động, lành mạnh.

Tư vấn dinh dưỡng tại Ngày dinh dưỡng
Tư vấn dinh dưỡng tại Ngày dinh dưỡng

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam do Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức với hy vọng góp phần thúc đẩy thói quen áp dụng dinh dưỡng lành mạnh, vận động khoa học, tạo nên thể trạng khỏe mạnh, nâng cao tầm vóc, trí tuệ người Việt.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần vận động cộng đồng, dinh dưỡng cộng đồng: “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Tôi mong tinh thần ấy của tỷ phú Warren Buffett sẽ được áp dụng một cách hiệu quả vào phong trào thực hành dinh dưỡng, vận động cùng nhau, để tương trợ lẫn nhau, để truyền cảm hứng cho nhau, cùng nhau thực hiện lối sống ngày càng năng động, lành mạnh”.

VT_ THuấn.JPG
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao tinh thần vận động cộng đồng, dinh dưỡng cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Y tế nêu 3 quan điểm của Chính phủ trong Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045: Mọi người dân đều có quyền tiếp cận công bằng với dinh dưỡng và thực phẩm để đạt được tình trạng dinh dưỡng tối ưu, góp phần nâng cao sức khỏe; thực hiện dinh dưỡng hợp lý cần được duy trì thường xuyên trong suốt cuộc đời của mỗi người nhằm nâng cao sức khỏe bản thân, gia đình và góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng; nhà nước có trách nhiệm xây dựng cơ chế, chính sách để thúc đẩy thực hiện dinh dưỡng hợp lý; điều tiết, phân bổ nguồn lực can thiệp để cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại một số vùng miền đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực miền núi, hải đảo…

VT_dinh duong.jpeg
Tập thể dục nhóm giúp giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng

Ông Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban Tổ chức thông tin: Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam nhằm góp phần nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng với sự phát triển thể chất, trí tuệ người Việt Nam; nâng cao kiến thức bổ sung dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo từng độ tuổi để cải thiện sức khỏe cho các thành viên trong gia đình; tạo ra cộng đồng khỏe mạnh, đồng thời nâng cao vóc dáng trí tuệ; phát huy vai trò của các mô hình dinh dưỡng cộng đồng.

VT_ Linh.JPG
Ông Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Trưởng Ban Tổ chức - phát biểu khai mạc

Mô hình thể dục theo nhóm, thực hành dinh dưỡng cùng nhau được Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh như một xu hướng tích cực trong nhiều năm trở lại đây, không chỉ ở Việt Nam mà ở nhiều nơi trên thế giới. “Nhiều nghiên cứu cho thấy, tập thể dục theo nhóm sẽ tác động đáng kể đến sức khỏe từng cá nhân nhờ tính nhất quán về thời gian, động lực và cảm hứng”, ông Trần Tuấn Linh nói.

VT_ dùng.jpeg
Mô hình thể dục theo nhóm, thực hành dinh dưỡng cùng nhau là xu hướng tích cực

Nhiều nghiên cứu khẳng định tham gia tập thể dục nhóm giúp giảm đáng kể mức độ lo âu, trầm cảm và căng thẳng. Khi được tập nhóm với những người có cùng thể trạng sẽ giúp tạo động lực quyết tâm cao hơn. Đồng thời, việc tham gia các nhóm sẽ giúp nâng cao kỷ luật bản thân, không nản chí và có nhiều trải nghiệm hơn.