Trường Đại học Y Hà Nội hợp tác với một đại học tầm cỡ thế giới về đào tạo và nghiên cứu khoa học

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Việc Trường Đại học Y Hà Nội trở thành đối tác chiến lược của Đại học Queensland - ngôi trường có vị trí trong top 50 trên thế giới - đã mở ra cơ hội nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý của ngành y tế Việt Nam.

Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao của Đại học Queensland về hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học y tế
Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao của Đại học Queensland về hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học y tế

Trường Đại học Y Hà Nội vừa có buổi làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao của Đại học Queensland (Australia) về hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, với mục đích nâng cao năng lực của hệ thống y tế.

GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội cùng ông Phạm Xuân Thắng - Phó Hiệu trưởng nhà trường và GS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện đào tạo Y học Dự phòng và Y tế Công cộng (Viện ĐTYHDP) - đã chủ trì buổi làm việc với phái đoàn, do GS. Deborah Terry AO - Chủ tịch, Hiệu trưởng Đại học Queensland - làm Trưởng đoàn.

VT_GS. Ta Thanh Van.jpg
GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội (giữa) - tiếp phái đoàn cấp cao của Đại học Queensland

Cùng dự, phía Đại học Queensland còn có ông Brett Lovegrove - Phó Hiệu trưởng, Phụ trách đối tác Toàn cầu; ông Jogvan Klein –Giám đốc Tuyển sinh; bà Thái Thị Cẩm Chi – đại diện văn phòng Đại học Queensland tại Việt Nam; GS.TS. Elizabeth Eatkin - Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng, và các nhà khoa học của Đại học Queensland.

Tại buổi làm việc, GS.TS. Tạ Thành Văn khẳng định: Cuộc họp hôm nay ghi dấu mốc quan trọng trong phát triển hợp tác giữa Đại học Queensland với Trường Đại học Y Hà Nội. Hai bên sẽ cùng nhau phát triển các dự án nhằm nâng cao năng lực của hệ thống y tế và tăng cường sức khoẻ cho người dân Việt Nam.

VT_ Queénlandf.jpg
GS. Deborah Terry AO - Chủ tịch, Hiệu trưởng Đại học Queensland (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội về nội dung hợp tác

Người đứng đầu ngôi trường đại học y khoa lớn nhất Việt Nam chia sẻ: Tầm nhìn của Trường Đại học Y Hà Nội là trở thành đại học nghiên cứu ngang tầm với các trường đại học y khoa hàng đầu châu Á, góp phần nâng cao vị thế của đất nước.

“Bên cạnh đó, chúng tôi đang nỗ lực từng bước quốc tế hóa các chương trình đào tạo hiện có và các chương trình đào tạo cho các ngành mới mở, tăng cường các hoạt động trao đổi giảng viên, sinh viên quốc tế, mở các khóa học tiến tới tổ chức các khóa đào tạo, liên kết đào tạo đại học quốc tế tại trường” - GS. Tạ Thành Văn cho biết.

Đề cập tới Đề án 89 của Bộ GD&ĐT đã mở ra cơ hội to lớn cho các trường đại học ở Việt Nam hợp tác với các trường đại học quốc tế, GS. Tạ Thành Văn bày tỏ hy vọng tới đây sẽ có nhiều giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội được tham dự bậc học tiến sỹ tại Đại học Queensland.

VT_ DHYHN.jpg
GS.TS. Tạ Thành Văn và các lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội làm việc với phái đoàn cấp cao của Đại học Queensland

Trước buổi làm việc giữa các lãnh đạo cao nhất của Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Queensland, đã có một hội thảo khoa học quốc tế “Chiến lược về hợp tác phát triển nghiên cứu và đào tạo giữa Đại học Queensland và các đối tác Việt Nam”, tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa Viện ĐTYHDP và mạng lưới các đối tác trong hệ thống giáo dục sức khỏe của Việt Nam với Đại học Queensland.

Các đại biểu của Viện ĐTYHDP cùng với các trường đại học Y Dược trên cả nước, Viện nghiên cứu chiến lược và chính sách y tế Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với Trường Y tế công cộng của Đại Học Queensland đã cùng thảo luận về các ưu tiên trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục y tế, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng ở Việt Nam.

Phía Đại học Queensland đã đề xuất thảo luận các nội dung: Hợp tác với Trường Đại học Y Hà Nội trong các dự án Sức khỏe răng miệng và Sức khỏe cộng đồng; Queensland hỗ trợ học bổng cho sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội theo học Tiến sĩ tại Queensland theo Đề án 89 của Bộ GD&ĐT; Khoa Y Đại học Queensland và Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng chương trình dành cho sinh viên y khoa thực tập lâm sàng đối ứng tại Queensland.

VT_CT DH Queénland.JPG
Phái đoàn lãnh đạo cấp cao của Đại học Queensland làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội

Đại học Queensland sẽ hỗ trợ một số suất học cho sinh viên y của Trường Đại học Y Hà Nội đến thực hành tại Đại học Queensland từ 6 đến 8 tuần mỗi năm kể từ năm 2024; Tiềm năng hợp tác trong chương trình ở bậc đại học như chương trình Cử nhân Điều dưỡng tiên tiến: 2 năm học tại Trường Đại học Y Hà Nội + 2 năm tại Đại học Queensland.

Việc tổ chức hội thảo đã tạo cơ hội cho Viện ĐTYHDP tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế, phù hợp với chiến lược phát triển của Viện nói riêng và Trường Đại học Y Hà Nội nói chung.

Trên cơ sở đó, sẽ phát triển mạng lưới đối tác Việt Nam đa tổ chức, do Trường Đại học Y Hà Nội đứng đầu, để thúc đẩy hợp tác, đào tạo học thuật, tuyển dụng và trao đổi sinh viên/giảng viên với Đại học Queensland; Chính thức hóa quy trình phát triển hợp tác nghiên cứu và giáo dục Viện ĐTYHDP với các đối tác đa tổ chức của Việt Nam và Đại học Queensland; góp phần tăng cường hợp tác đa quốc gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vv…

VT -Trao quà65.jpg
GS. Deborah Terry AO - Chủ tịch, Hiệu trưởng Đại học Queensland - tặng quà GS.TS. Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội

Trao đổi với VietTimes, GS.TS. Elizabeth Eatkin - Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng Khoa Y Đại học Queensland - cho biết, Đại học Queensland và Trường Đại học Y Hà Nội có mối quan hệ lâu dài và hợp tác này sẽ có lợi cho sinh viên, cán bộ ở cả lĩnh vực lâm sàng và y tế nói chung. Chuyến đi này, Trường Y tế công cộng rất muốn hợp tác với Viện ĐTYHDP trong các lĩnh vực giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong y học dự phòng và y tế công cộng.

VT_GS.TS. Elizabeth Eatkin .jpg
GS.TS. Elizabeth Eatkin

Thời gian tới, chúng tôi mong muốn có những hợp tác lâu dài, bền vững, cùng nhau giải quyết nhiều vấn đề y tế công cộng mới nổi như biến đổi khí hậu, quản lý bệnh không lây nhiễm… sẽ cùng nhau xây dựng các dự án nghiên cứu, mang đến nhiều lợi ích cho cả hai trường và đặc biệt sẽ đóng góp nhiều cho việc tăng cường sức khoẻ của người dân.

GS. Elizabeth Eatkin đánh giá cao những thế mạnh của Trường Đại học Y Hà Nội là có đa dạng chương trình đào tạo và chuyên sâu, bao gồm nhiều chuyên ngành về y khoa và các lĩnh vực khác. Trường cũng chú trọng các hợp tác quốc tế và điều này có lợi cho công tác phát triển và cải tiến chất lượng đào tạo, giảng dạy ở trường.

VT_ GS> Huong.jpg
GS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện ĐTYHDP - đơn vị trực tiếp thực hiện hợp tác với Đại học Queensland

GS.TS. Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện ĐTYHDP - đơn vị trực tiếp thực hiện hợp tác với Đại học Queensland - chia sẻ với VietTimes về việc hợp tác với Đại học Queensland: Trường Đại học Y Hà Nội đã có nhiều trao đổi với Đại học Queensland từ trước. Vì thế, Hội thảo khoa học có ý nghĩa lớn vì các lãnh đạo của Viện ĐTYHDP và của Đại học Queensland đều cùng dự và cam kết là đối tác chiến lược của nhau.

Đại học Queensland rất mạnh về nghiên cứu chuyên sâu và đào tạo nên triển vọng hợp tác lâu dài sẽ có các chương trình cấp bằng đào tạo của họ ở Việt Nam. Đại học Queensland cũng hỗ trợ nâng cao năng lực cho sinh viên, cán bộ, đặc biệt trường đã hợp tác vói nhiều trường đại học và tổ chức trên thế giới để có được các nguồn kinh phí phụ vụ cho nghiên cứu liên trường, đa quốc gia.

VT_ Chup chung.jpg
Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Queensland đã trở thành đối tác chiến lược

GS. Lê Thị Hương cũng cho biết nội dung chính của việc hợp tác nghiên cứu khoa học là biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực hệ thống y tế trong quản lý bệnh không lây nhiễm, và chăm sóc sức khoẻ răng miệng.

“Mục đích của hợp tác nhằm nâng cao năng lực cho hệ thống y tế để phục vụ đất nước”- GS. Lê Thị Hương khẳng định.

Ảnh: Thanh Hằng - Thu Liên