10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết

VietTimes – Nhà vệ sinh công cộng luôn được coi là nơi tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm sức khỏe bởi ở đây có chứa một lượng lớn vi khuẩn, vi trùng sinh sống, do đó chẳng ai muốn ghé qua nơi này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng chúng ta buộc phải lựa chọn “trút bầu tâm sự” tại đây. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi những mối nguy hiểm rình rập khi bất đắc dĩ phải ghé vào nhà vệ sinh công cộng?

10 lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết nhu cầu tại nhà vệ sinh công cộng thoải mái mà không hề lo sợ bất kỳ điều gì.

1.  Chọn buồng vệ sinh sạch sẽ nhất

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 1

Khi vào nhà vệ sinh, cố gắng chọn buồng vệ sinh trông sạch sẽ nhất. Bạn nên chọn buồng vệ sinh đầu tiên vì hầu hết mọi người đều luôn tránh sử dụng buồng vệ sinh đầu tiên mà có xu hướng chọn những nơi cuối cùng. Do đó, nhà vệ sinh ở phía ngoài lại chính là nơi sạch sẽ nhất dù tính riêng tư kém hơn.

2.  Không đặt đồ đạc lên sàn nhà vệ sinh

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 2

Hãy nhớ không đặt bất cứ thứ gì trên sàn nhà vệ sinh công cộng. Vi khuẩn từ đế giày, trong buồng nhà vệ sinh sẽ bám ngay lên đồ dùng của bạn và cuối cùng là len lỏi lên tay bạn. Do đó, bạn cần treo đồ đạc lên móc treo hoặc nhờ người giữ hộ.

3.  Sử dụng giấy lót bồn cầu

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 3

Sẽ có nhiều người cùng tiếp xúc với bồn cầu nơi công cộng, do đó, lượng vi khuẩn trú ngụ trên bồn cầu là cực kỳ lớn. Do đó, trước khi ngồi xuống bồn cầu, hãy lót giấy vệ sinh hoặc vài tấm lót để tăng cường hiệu quả phòng vệ và hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn. Đứng xổm có lẽ là tư thế đi vệ sinh an toàn nhất khi sử dụng nhà vệ sinh ở nơi công cộng.

4.  Xả nước thông minh

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 4

Rõ ràng, có rất nhiều vi khuẩn trú ngụ trên nút xả nước. Do đó, hãy quấn ngón tay của bạn với giấy vệ sinh và sau đó hãy nhấn nút. Sau đó, ngay lập tức hãy ném giấy vào thùng rác hoặc trực tiếp vào bồn vệ sinh và ra khỏi phòng nhanh nhất có thể.

5.  Rửa tay bằng nước ấm

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 5

Bạn nên rửa tay bằng nước ấm vì nó có hiệu quả ngăn chặn vi khuẩn rất tốt. Nếu có thể, hãy sử dụng thêm xà bông. Nên giữ tay dưới nước trong ít nhất 20 giây.

6.  Lau sạch tay bằng khăn giấy

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 6

Sau khi rửa tay xong, bạn nên lau khô ngay bằng khăn giấy thay vì sử dụng máy sấy, bởi môi trường ẩm và nóng  khiến cho vi khuẩn phát tán nhiều hơn. An toàn nhất là bạn tự chuẩn bị khăn lau tay từ trước.

7.  Dùng khăn giấy để bao tay trước khi mở tay nắm cửa

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 7

Ngoài nút xả thì tay nắm cửa buồng vệ sinh cũng là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn. Đó là lý do tại sao, trước và sau khi đi vệ sinh, hãy dùng giấy vệ sinh hoặc khăn giấy quấn vào tay cửa và sau khi rời khỏi phòng, và nhớ ném giấy vào thùng rác.

8.  Dùng nước khử trùng

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 8

Luôn đem nước khử trùng bên cạnh. Nó rất hữu ích sau khi đi nhà vệ sinh, trước khi ăn, và sau một chuyến đi  bằng phương tiện giao thông công cộng. Nước khử trùng không chỉ có ở trong hiệu thuốc mà còn trong các siêu thị. Bạn cũng có thể sử dụng gel rửa tay khô.

9.  Luôn chuẩn bị sẵn giấy vệ sinh hoặc giấy ướt

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 9

Cuộc sống không thể đoán trước được điều gì. Ai biết được, hôm nào đó bạn vào nhà vệ sinh công cộng và phát hiện ra nó đã hết giấy. Vậy nên bạn hãy mang theo giấy vệ sinh khi có việc phải đi ra ngoài hoặc đi du lịch để phòng ngừa những lúc như thế này.

10. Thông báo cho quản lý khi nhà vệ sinh quá bẩn

10 mẹo sử dụng nhà vệ sinh công cộng an toàn không phải ai cũng biết ảnh 10

Các công ty hiện đại đều có dịch vụ chăm sóc dọn dẹp nhà vệ sinh. Đó là lý do tại sao bạn không nên ngần ngại phản ánh tình trạng không tốt tại nhà vệ sinh công cộng. Phản hồi của bạn sẽ giúp công ty họ trở nên tốt hơn