10 điều cần nhớ khi truy cập Wi-Fi công cộng

Các mạng Wi-Fi công cộng là nơi hacker dễ tấn công nhất vì bảo mật đặc biệt bị hạn chế và thiếu mã hóa, kể cả khi mạng này của một doanh nghiệp hay cửa hàng nào đó. Để bảo đảm an toàn tối đa, dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi truy cập Wi-Fi miễn phí tại bất kỳ đâu.
Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn một số rủi ro bảo mật nếu bạn không đề phòng.
Sử dụng Wi-Fi công cộng tiềm ẩn một số rủi ro bảo mật nếu bạn không đề phòng.

1. Không kết nối mạng nghi ngờ

Không dễ để phát hiện ra mạng nào có nguy cơ rủi ro vì hacker thường mở các mạng có tên gần giống với tên mạng do công ty cung cấp. Các mạng này hoạt động như bình thường nhưng có khả năng đánh cắp thông tin khi bạn duyệt web. Tốt nhất, hãy hỏi nhân viên tên mạng của công ty hay cửa hàng trước khi kết nối.

2. Kích hoạt tường lửa

Tường lửa hoạt động như một rào cản những yếu tố rủi ro và ngắn chúng truy cập thiết bị của bạn khi không được phép. Hãy bật tường lửa trước khi kết nối tới bất kỳ mạng Wi-Fi công cộng nào.

3. Không sử dụng các trang web đòi khai thông tin nhạy cảm

Hãy tránh truy cập các trang như ngân hàng trực tuyến khi dùng Wi-Fi công cộng vì hacker có thể chiếm quyền truy cập, đánh cắp thông tin cá nhân và thực hiện các hành vi gian lận trên tài khoản của bạn. Ngay cả khi thực hiện đầy đủ quy trình bảo mật, bạn không được an toàn hoàn toàn.

4. Đa dạng hóa mật khẩu

Đặt một mật khẩu cho nhiều tài khoản trực tuyến có thể tiện lợi nhưng khiến bạn dễ bị tấn công hơn. Những người theo dõi mạng Wi-Fi công cộng sẽ biết mật khẩu của bạn và chiếm quyền một số tài khoản khác, vì vậy hãy đa dạng hóa chúng. Mật khẩu mạnh khi đủ dài và chứa nhiều loại ký tự như chữ, chữ số, biểu tượng đặc biệt, chữ hoa, chữ thường.

5. Không sử dụng các trang web không được mã hóa

Những trang có URL bắt đầu bằng “https” sẽ mã hóa thông tin của bạn và do đó kém hấp dẫn với hacker hơn. Nếu không có chữ “s” ở cuối, nó không an toàn, tốt nhất nên tránh càng nhiều càng tốt. Bạn nên dùng kết hợp tiện ích HTTPS Everywhere để chắc chắn được điều hướng đến các trang https bất cứ khi nào có thể.

6. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

VPN mang đến các lợi ích bảo mật của mạng cá nhân khi bạn kết nối với Wi-Fi công cộng. Chúng giấu địa chỉ IP, khiến những kẻ lừa đảo khó truy cập thông tin của bạn hơn.

7. Không kết nối liên tục

Không sử dụng thiết bị không có nghĩa nó an toàn khỏi bàn tay hacker. Khi không cần tới, hãy ngắt kết nối Wi-Fi công cộng ngay lập tức để ngăn ai đó xem dữ liệu của bạn. Chẳng hạn, khi đang ở sân bay và muốn uống café, hãy tắt Wi-Fi trên điện thoại. Cài đặt để thiết bị “quên mạng này đi” sau khi dùng xong để nó không tự động kết nối lại với mạng đó khi trong vùng phủ sóng.

8. Cập nhật phần mềm

Bạn được an toàn hơn khi phần mềm được cập nhật kịp thời. Hãy bảo đảm hệ điều hành hay trình duyệt luôn ở phiên bản mới nhất.

9. Không quên bảo vệ thiết bị di động

Bất kỳ thiết bị nào cũng có thể bị tấn công, không chỉ máy tính của bạn. Đừng quên bảo vệ di động khi dùng Wi-Fi công cộng.

10. Kích hoạt xác minh hai bước

Các website như Facebook và Gmail đều có tùy chọn xác minh hai bước. Điều đó đồng nghĩa bạn phải nhập một mã bảo mật khi muốn truy cập tài khoản từ trình duyệt lạ. Bảo đảm bạn đã kích hoạt tùy chọn này trước khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

Theo ICT News