Xử vụ Bệnh viện FV: Bệnh nhân yêu cầu bác sĩ trình bày kết quả khám bệnh trước tòa

VietTimes - Sáng nay 16/10, Tòa án nhân dân (TAND) quận 7, TP.HCM, tiếp tục xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, Chi nhánh quận 7) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng Châu (ngụ quận 7, TP.HCM). Tại phiên tòa, bị đơn yêu cầu Bệnh viện (BV) FV đưa bác sĩ chuyên khoa trình bày kết quả khám bệnh trước tòa.
Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của chính mình.Ảnh: HT
Bệnh viện FV kiện bệnh nhân của chính mình.Ảnh: HT

Tại phiên tòa, luật sư đại diện bên nguyên đơn giữ nguyên yêu cầu ở phiên tòa ngày 9/9 và tiếp tục đưa ra các chứng cứ chứng minh nội dung chia sẻ trên trên trang Facebook cá nhân của bà Châu đã gây ảnh hưởng lớn đến uy tín khám, chữa bệnh của BV FV. BV FV yêu cầu nữ bệnh nhân bồi thường hơn 1,3 tỉ đồng và xin lỗi công khai trên ít nhất 3 tờ báo do BV chỉ định.

Bị đơn vẫn giữ nguyên quan điểm rằng bệnh viện FV đã xâm phạm quyền riêng tư, chia sẻ thông tin bệnh án của bệnh nhân, yêu cầu bồi thường 143 triệu đồng và buộc BV xin lỗi công khai ít nhất trên 3 tờ báo do bệnh nhân chỉ định.

Đại diện luật sư phía BV FV giữ nguyên yêu cầu tại phiên tòa ngày 9/9
Đại diện luật sư phía BV FV giữ nguyên yêu cầu tại phiên tòa ngày 9/9

Tranh luận tại phiên tòa, phía BV cho rằng “công văn giải thích của BV gởi cho Bộ Y tế ngày 26/6 không xâm phạm quyền riêng tư của bệnh nhân, mà chỉ nghi ngờ liệu rằng có phải bà Châu đã giấu chồng việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp, sau đó thông tin trên facebook công kích chúng tôi”.

Đại diện BV FV cũng khẳng định kết quả khám là phù hợp, BV đã làm đúng kỹ thuật, không sai sót và việc xử lý là đúng theo kết quả siêu âm.

“Cần bác sĩ chuyên môn đã đưa ra kết luận đến tòa trình bày"

Trong phần tranh luận, đại diện luật sư phía nguyên đơn cho rằng: “Khi siêu âm, BV đã xem xét đến vị trí của túi thai. Kết quả siêu âm ngày 19/6 có đề cập đến vết sẹo cũ và xem xét. Trong trường hợp nếu BV có xét nghiệm kiểm tra nồng độ Beta-HCG trong máu, thì khi kết quả dương tính, BV cũng sẽ thực hiện phương pháp tháo lưu máu. Thai của bệnh nhân đã bị hư trước khi đến BV. Không có căn cứ để cho thấy bào thai của bà Châu còn sống”.

Bị đơn là bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu trình bày ý kiến trước tòa
Bị đơn là bệnh nhân Nguyễn Thị Mộng Châu trình bày ý kiến trước tòa

Không chấp nhận quan điểm của đại diện luật sư bên nguyên đơn, bà Nguyễn Thị Mộng Châu yêu cầu BV FV phải cung cấp tên và chức vụ của bác sĩ chuyên môn đã đưa ra kết luận và ý kiến này. Bà Châu yêu cầu bác sĩ đó phải ra tòa trình bày về vấn đề chuyên môn và cho rằng: "Không phải bác sĩ nào cũng có chuyên môn về thai bám vết sẹo mổ, để có thể kết luận việc này”.

Luật sư phía bị đơn cũng khẳng định Hội đồng chuyên môn được thành lập trước khi BV tổ chức họp báo, mang tính chất nội bộ ở BV, nên phía bị đơn có quyền không tin tưởng. Khi thăm khám cho bệnh nhân, BV FV đã không phát hiện bà Châu có thai, khi bác sĩ BV Từ Dũ khám mới phát hiện điều này. Vậy việc lập Hội đồng thẩm định gồm các bác sĩ trong BV FV là thiếu khách quan.

Hồ sơ có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX cần nghị án lâu dài

Sau phần trình bày và tranh luận tại tòa giữa hai bên nguyên đơn và bị đơn, đại diện Viện Kiểm sát nhận định không có cơ sở chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bị đơn.

"Ngay từ ngày 19/6 đến 23/6, bà Nguyễn Thị Mộng Châu đã chủ động chia sẻ hình ảnh và thông tin về tình trạng bệnh của mình trên trang Facebook cá nhân, thu hút sự quan tâm của cộng đồng. Sau đó, ngày 26/6, BV FV mới tổ chức họp báo, gởi công văn đến cơ quan chức năng để giải thích vụ việc. Do đó, không có chứng cứ cho thấy BV FV đã làm lộ bí mật cá nhân, tiết lộ thông tin bệnh án của bệnh nhân". Viện kiểm sát cũng khẳng định hướng xử lý của BV FV là tháo lưu máu là phù hợp với kết quả thăm khám.

Đại diện Viện kiểm sát nhận định các tình tiết vụ việc và đưa ra đề nghị giải quyết vụ kiện
Đại diện Viện kiểm sát nhận định các tình tiết vụ việc và đưa ra đề nghị giải quyết vụ kiện

Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên chấp nhận 1 phần yêu cầu của nguyên đơn và không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của bị đơn.

Kết thúc phiên tòa sáng 16/11, chủ tọa phiên tòa kết luận: "Vì hồ sơ vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX cần nghị án lâu dài nên sẽ đưa ra phán quyết vào sáng ngày 21/10/2019".