Bệnh viện E:

Cứu người phụ nữ thủng ruột non vì nuốt phải xương cá

VietTimes -- Ngày 27/8, Bệnh viện E cho biết vừa cấp cứu cho một bệnh nhân nữ 38 tuổi (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bị thủng ruột non vì nuốt phải xương cá.
Bác sĩ gắp mẩu xương cá ra ngoài sau khi nội soi cho bệnh nhân.
Bác sĩ gắp mẩu xương cá ra ngoài sau khi nội soi cho bệnh nhân.

Khi có biểu hiện đau bụng, nữ bệnh nhân này đi khám tại một cơ sở y tế, song xin không phẫu thuật, điều trị ngoại trú vì nghĩ xương cá có thể tự tiêu. Đến ngày 25/8, chị liên tục bị đau bụng dưới, gia đình phải đưa tới Bệnh viện E cấp cứu.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy chị bị thủng, bít ruột non, có dị vật, vì vậy phải mổ nội soi ổ bụng cấp cứu. Trong quá trình mổ, các bác sĩ phát hiện một xương cá dài gần 4cm đâm xuyên thủng đoạn cuối ruột non, lỗ thủng được tổ chức mỡ trong bụng bọc lại nên không gây tràn dịch tiêu hóa ra ổ bụng. Bác sĩ đã lấy xương cá, làm sạch, khâu lỗ thủng ruột non lại cho nữ bệnh nhân.

Mẩu xương cá nhỏ nhưng khiến nữ bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.
Mẩu xương cá nhỏ nhưng khiến nữ bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu.

ThS. Nguyễn Quốc Đạt (Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện) - người trực tiếp mổ nội soi cho bệnh nhân – cho biết, việc nuốt phải xương cá rất nguy hiểm. Chiếc xương có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa rồi gây ra biến chứng.

Trong đó, biến chứng nặng nhất xảy ra khi xương đâm thủng thực quản, sẽ gây áp xe trung thất, đây là một biến chứng nguy hiểm nhất, nguy cơ tử vong cao; nếu xương đi xuống đâm thủng dạ dày, ruột non, ruột già sẽ gây viêm phúc mạc, nhiễm trùng trong ổ bụng. Thậm chí, dị vật có thể thoát ra ngoài ổ bụng gây tổn thương các tạng khác.

Để tránh những biến chứng đáng tiếc nói trên, ThS. Đạt khuyến cáo người dân nên nhai kỹ trong khi ăn. Nếu không may nuốt phải xương, không nên cố nuốt hoặc tự ý móc bỏ xương, mà nên đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đi sâu xuống hệ tiêu hóa, gây ra các hậu quả đáng tiếc.