Xử lý gần 1.500 trường hợp vi phạm giao thông phát hiện qua camera giám sát

VietTimes -- Theo thống kê, trong quý III/2017, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) -- Công an thành phố (CATP) Hà Nội đã kiểm tra xử lý 144.093 trường hợp, tạm giữ 4.632 phương tiện gồm 359 ô tô, 3.468 mô tô; 531 xe ba bánh, 175 xe máy điện, 99 phương tiện khác, tước hơn 7.000 Giấy phép lái xe.
Ảnh minh hoạ: Báo Dân Trí
Ảnh minh hoạ: Báo Dân Trí

Cũng trong thời gian này, lực lượng CSGT đã xử lý tới 1.454 trường hợp vi phạm Luật giao thông thông qua hệ thống camera giám sát; xử lý 8.351 trường hợp dừng đỗ sai quy định.

Nhờ sự kiểm tra, xử lý sát sao, nên tình hình vi phạm về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trật tự đô thị và những vi phạm dừng đỗ sai quy định tai các quận nội thành đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, mặc dù tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng trên toàn thành phố đã được kiềm chế, song trong quý III/2017 vẫn xảy ra 357 vụ, làm 144 người chết, 262 người bị thương. So với cùng kỳ nằm 2016 đã giảm 41 vụ, tuy nhiên tăng 10 người chết, giảm 52 người bị thương.

Nhận định tình hình giao thông trên địa bàn Thủ đô sẽ có những diễn biến phức tạp, với lưu lượng phương tiện lưu thông ngày một gia tăng, Phòng CSGT cũng đặt ra mục tiêu của những tháng cuối năm là tiếp tục huy động các lực lượng phòng ngừa ùn tắc giao thông tại 361 nút giao thông trọng điểm.

25 chốt nữ CSGT sẽ tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân gây ùn tắc giao thông và TNGT theo các chuyên đề như xử lý xe “buýt nhái”, xe khách “trá hình” chạy tuyến cố định, xe ô tô dừng đỗ sai quy định, ô tô quay đầu không đúng nơi quy đinh, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông , sai phần đường, đi vào đường cấm ... đặc biệt đẩy mạnh công tác xử lý vi phạm hành chính qua hệ thống camera.

Tuy nhiên, trong quý III, tình trạng xe ba bốn bánh tự dóng, tự chế, quá tải trọng, đi sai giờ, không đội mũ bảo hiểm, chống người thi hành công vụ cũng như ùn tắc và TNGT vẫn diễn ra phức tạp.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV, Phòng CSGT CATP sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả các chuyên đề, kế hoạch có liên quan trong việc đảm bảo TTATGT, phòng ngừa ùn tắc và TNGT; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm.

Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi "cò mồi", lập bến bãi trái phép, bến cóc, xe dù; tăng cường hiệu quả của các tổ công tác 141, khép kín thời gian, địa bàn, chọn điểm, tuyến phức tạp để “đánh trúng” tội phạm