Xơ hóa và đông đặc phổi do hậu COVID-19, 2 bệnh nhân được mổ nội soi cứu chữa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai bệnh nhân bị áp xe phổi sau khi mắc COVID-19 đã được các bác sĩ của Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) phẫu thuật thành công bằng phương pháp nội soi.
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang sử dụng kỹ thuật nội soi để bóc ổ cặn màng phổi nghi do di chứng COVID-19 cho bệnh nhân
Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang sử dụng kỹ thuật nội soi để bóc ổ cặn màng phổi nghi do di chứng COVID-19 cho bệnh nhân

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm – Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Đức Giang - bệnh nhân đầu tiên là bà N.T.C (SN 1955, trú tại Dương Hà, Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện trong tình trạng đau nhức sườn phải, tức ngực, khó thở. Kết quả chụp X-quang cho thấy nhiều dịch màng phổi.

Bệnh nhân C. đã được điều trị nội khoa kết hợp chọc hút màng phổi nhưng các triệu chứng không giảm. Các bác sĩ tiếp tục chụp CT phổi cho bà C và phát hiện trong phổi có nhiều ổ cặn xơ hóa, khiến phổi đông đặc, nên đã tiến hành hội chẩn và quyết định mổ hút ổ cặn màng phổi cho bệnh nhân.

Trường hợp khác cũng bị di chứng do COVID-19 là ông N.V.T (SN 1959 trú Hà Nội). Ông T. bị khó thở, đau tức ngực trái và đã điều trị tại một số cơ sở y tế nhưng không hiệu quả.

Khi tình trạng suy hô hấp, đau quặn bên ngực phải ngày càng gia tăng, bệnh nhân mới được đưa tới Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu. Kết quả chụp CT màng phổi cho thấy tình trạng đông đặc, viêm dính rất nhiều ở nhu mô phổi nên bệnh nhân được chuyển đến khoa Truyền nhiễm để điều trị.

Sau 1 tuần, bệnh nhân T. được chụp CT ngực kiểm tra, cho thấy phần phổi xẹp có phục hồi tương đối nhưng ổ áp xe chưa được dẫn lưu hoàn toàn, còn nhiều mủ đọng nơi lá tạng.

Sau giai đoạn viêm mủ, hai màng phổi có những chỗ dày lên và dính lại với nhau khiến cho chức năng hô hấp bị ảnh hưởng và tạo thành các khoang bên trong khiến cho việc dẫn lưu dịch và khí trong khoang màng phổi không còn hiệu quả.

Trước tình trạng bệnh, Khoa Truyền nhiễm đã hội chẩn với khoa Ngoại tổng hợp và lên phương án điều trị giải quyết dứt điểm tình trạng này cho 2 bệnh nhân. Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm chủ trì đã sử dụng phương pháp nội soi và phẫu thuật thành công cho 2 bệnh nhân.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải liên tục kiểm tra tình trạng hoạt động của lá phổi còn lại. Người bệnh được bóc sạch mô hoại tử, làm sạch khoang màng phổi, đặt ống dẫn lưu. Sau phẫu thuật, các bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục điều trị kháng sinh chống nhiễm trùng và cần thời gian dài để hồi phục.

Quang cảnh ca phẫu thuật nội soi

Quang cảnh ca phẫu thuật nội soi

Qua khai thác tiền sử bệnh, hai bệnh nhân đều mắc COVID-19 và cho biết trước khi có tình trạng đau tức ngực, cả hai đều không có biểu hiện gì mà vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường cho tới khi có cơn đau quặn thắt bên ngực trái và tình trạng khó thở tăng dần lên.

“Tổn thương phổi sau nhiễm COVID-19 là di chứng thường gặp đối với bệnh nhân F0, có nhiều mức độ tổn thương khác nhau, nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm phổi, xơ phổi, ảnh hưởng chức năng hô hấp. Riêng tình trạng phổi nhiễm trùng hoại tử, tạo ra nhiều ổ áp xe bên trong khoang ngực đã có ghi nhận trong các báo cáo về COVID-19 trên thế giới.

"Đây là di chứng gây khó khăn trong điều trị, có thể tái nhiễm nhiều lần, thậm chí trở thành nhiễm trùng mạn tính. Để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình người dân nên đi thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng sức khỏe.” - Ths.Bs Nguyễn Văn Lâm khuyến cáo.