Xi măng - thủ phạm thải ra khí CO2 bị lãng quên!

VietTimes -- Khi nghĩ về ô nhiễm không khí do lượng khí thải CO2, chúng ta thường nghĩ ngay đến các tác nhân như ô tô, nhà máy. Thực tế, có một loại vật liệu quen thuộc được dùng với số lượng lớn hằng ngày cũng thải ra một lượng khí CO2 khổng lồ vào bầu khí quyển mà chúng ta đã bỏ qua, đó là xi măng!
Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Mỗi tấn xi măng được sản xuất cũng thải ra một lượng CO2 tương đương vào bầu khí quyển. Có khoảng hơn 4 tỷ tấn xi măng được sản xuất hàng năm, chiếm 8% lượng khí thái CO2 trên toàn cầu. Người ta đã đặt một phép thử, nếu ngành công nghiệp xi măng trên toàn cầu chỉ đặt tại một quốc gia thì quốc gia đó sẽ trở thành nơi thải ra khí CO2 lớn thứ ba trên thế thế giới.

Hiện nay, có một công ty đang sản xuất một loại “xi măng xanh” khác hoàn toàn với xi măng truyền thống có thể giúp cắt giảm tới 70% lượng khí CO2.

Tom Schuler, Chủ tịch cũng là CEO của công ty Solidia Technologies cho biết, xi măng giống như một loại keo kết dính đá, cát và nước lại với nhau thành một hỗn hợp gọi là bê tông. Đây cũng là thành phần quan trọng trong các công trình xây dựng của con người. Ngoài nước, bê tông là vật liệu thứ hai được sử dụng nhiều nhất trên Trái Đất.

Từ năm 2007, ông Schuler cho biết ông và nhóm của mình đã bắt đầu làm việc để tạo ra một loại “xi măng xanh” thân thiện với môi trường, giúp giảm lượng CO2 mà vật liệu này thải ra không khí.

Vahit Atakan, Giám đốc Khoa học tại Solidia cho biết “khi bạn sử dụng xi măng Solidia, chúng tôi sẽ giúp bạn giảm được ít nhất 30% lượng khí thải CO2. Tùy thuộc vào tỷ lệ bạn trộn bê tông, xi măng xanh của Lolidia có thể giúp bạn giảm tối đa 70% lượng khí CO2 thải ra môi trường”.

Việt Nam hiện đang nằm trong top 40 quốc gia có lượng khí thải cacbon đioxit cao nhất thế giới (đứng đầu là Trung Quốc). Nếu sử dụng loại xi măng xanh mới này, chúng ta có thể góp sức giảm bớt việc thải khí CO2 ra môi trường. Tuy nhiên, từ ý tưởng đến việc thực hiện vẫn còn là cả một quá trình.

Theo CNBC