Công cụ tìm kiếm khổng lồ của Nga ra mắt dịch vụ video mới

VietTimes -- Yandex, một công ty được coi là “Google của Nga” vừa tung ra dịch vụ phát video trực tuyến nhằm cạnh tranh với YouTube của Google.
Logo của tập đoàn internet Yandex (Nga). Ảnh: Reuters
Logo của tập đoàn internet Yandex (Nga). Ảnh: Reuters

Những mạng truyền thông xã hội lớn như Facebook và YouTube đã và đang thêm nhiều tính năng mới cho các dịch vụ phát video của mình khi mà nhu cầu về lưu lượng video trực tuyến tăng lên.

Yandex dường đang nối gót Toutiao (một nền tảng nội dung số lớn của Trung Quốc thuộc sở hữu của công ty ByteDance). Toutiao cũng có một kênh video, nơi mà những người sáng tạo có thể tải nội dung lên đồng thời ứng dụng cũng có một thuật toán nhằm giới thiệu nó cho người dùng.

Dịch vụ phát video của Yandex có tên gọi Yandex Zen, cho phép các blogger xuất bản các video dài tối đa 15 phút, mặt khác, người xem có thể lựa chọn nội dung dưa trên sở thích của chính mình thông qua thuật toán mà Yandex đã thiết lập.

Trong quá trình thử nghiệm dịch vụ mới, công ty đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ phía người dùng Nga. Yandex Zen đã có tổng cộng 20 triệu lượt xem video mỗi ngày, lượng người xem trung bình hàng ngày là 11 triệu người dùng, vượt xa các nền tảng nội dung khác.

Theo một khảo sát gần đây của công ty phân tích Deloitte, hơn một nửa số người Nga xem các nội dung video thông qua công cụ tìm kiếm của Yandex nhưng nền tảng này vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ ba sau sau ứng dụng phát video lớn nhất thế giới YouTube và mạng xã hội lớn nhất của Nga - Vkontakte. Tính đến tháng 8, lượng người dùng của Yandex Zen đã đạt gần 50 triệu người dùng.

Theo Reuters