Xét nghiệm cho 40.000 người dân ở Bắc Giang, thí điểm công nhân được tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhằm phát hiện sớm ca bệnh, tăng cường phòng, chống dịch, Bắc Giang sẽ xét nghiệm cho 40.000 người dân, đồng thời, thí điểm cho công nhân được tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - Thanh Hằng)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh - Thanh Hằng)

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đưa ra trong buổi làm việc trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, diễn ra vào sáng nay, ngày 26/5.

Số ca nhiễm tăng đột biến

Nhận định về tình hình dịch COVID-19 ở Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: Trong ngày hôm qua, Bắc Giang đã ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến so với những ngày trước – hơn 300 ca. Tuy nhiên, với lượng mẫu xét nghiệm được thu thập trong vòng 3 ngày chia đều ra cùng tốc độ xét nghiệm hằng ngày, thì số ca nhiễm ghi nhận mới ở Bắc Giang ở mức 100 ca nhiễm mới/1 ngày. Trong đêm hôm qua (25/5) đến sáng nay (26/5) Bắc Giang đã có thêm 55 ca nhiễm mới.

“Tình hình dịch COVID- 19 ở Bắc Giang chắc chắn sẽ diễn biến phức tạp do mật độ công nhân tại các khu nhà trọ rất đông đúc, nên việc lây lan trong khu vực nhà trọ và khu dân cư xung quanh hoàn toàn có thể xảy ra” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch (Ảnh - Thanh Hằng)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo công tác phòng, chống dịch (Ảnh - Thanh Hằng)

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc lây nhiễm COVID-19 trong Công ty Hosiden Việt Nam có 2 đối tượng chính là những người từ F1 trở thành F0 và người trong khu phong toả lây nhiễm chéo. Đối với các khu phong toả, các đơn vị phải chấp hành toàn bộ quy định cách ly, gắn camera giám sát từ hành lang đến buồng cách ly, đảm bảo nguyên tắc đã cách ly là phải an toàn.

Tại các khu nhà trọ, Bắc Giang không chỉ sử dụng hình thức phong toả, mà yêu cầu tất cả công nhân phải ở trong phòng trọ, lương thực, thực phẩm, đồ sinh hoạt thiết yếu được chủ nhà trọ, hoặc người tình nguyện đem đến để công nhân không ra ngoài đường. Các đơn vị phải quản lý người cách ly với nguyên tắc người ở phòng nào ở nguyên phòng đó. Như vậy, việc lây nhiễm chéo sẽ được kiểm soát trong thời gian tới.

Xét nghiệm nhanh trên diện rộng

Hôm nay, toàn tỉnh Bắc Giang bắt đầu thực hiện xét nghiệm nhanh trên diện rộng tại tâm dịch trọng điểm tại 3 thôn Núi Hiểu, Trung Đồng, Mỹ Điền của xã Quang Châu, huyện Việt Yên.

Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang đã tư vấn tỉnh Bắc Giang đã rà soát các khu vực có nguy cơ dịch bệnh rất cao tại xã Quang Châu. Trong thời gian 1 đến 2 ngày, các đơn vị sẽ lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 40.000 người dân, công nhân, và lặp đi lặp lại sau mỗi 3 ngày sau 1 khoảng thời gian.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, kiểm tra công tác xét nghiệm ở Bắc Giang (Ảnh - BYT)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo, kiểm tra công tác xét nghiệm ở Bắc Giang (Ảnh - BYT)

Về việc thí điểm công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: Trên thế giới đã có nhiều hướng dẫn giúp người dân tự lấy mấu xét nghiệm nhanh tại nhà, trong trường hợp hạn chế nguồn nhân lực lấy mẫu của ngành y tế. Bộ Y tế đã xây dựng video hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh, tổ chức tập huấn nhanh những người tự nguyện tham gia và sẽ áp dụng thí điểm trong 1 khu cách ly tập trung ở Bắc Giang.

Thực tế, xét nghiệm nhanh không phải là tiêu chuẩn vàng, nhưng cũng là xét nghiệm sàng lọc rất giá trị với độ nhạy khoảng 70% đến 80%, đã được chứng minh bằng nghiên cứu khoa học. Bộ Y tế hy vọng thời gian thực hiện và đọc kết quả của xét nghiệm nhanh chỉ sau 15 phút thì có thể giúp phân loại, sàng lọc các đối tượng thực hiện xét nghiệm nhanh và sau đó khẳng định bằng xét nghiệm Realtime-PCR.