Xe tăng “Đại bàng trắng” của Nga đang trên đường đến Lào

VietTimes -- Ngày 20.12.2018, tài khoản Twitter PhetDelta ở Thái Lan công bố một số bức ảnh cho thấy, xe tăng T-72B1 của Nga, biệt danh là Đại bàng trắng, được nâng cấp theo biến thể Proryv-2B, có tên gọi là T-72B1MS, đang được vận chuyển sang Lào. Số lượng ban đầu là 10 chiếc.
Quân đội Lào bắt đầu tiếp nhận xe tăng T-72B1 Đại Bàng Trắng. Ảnh: PhetDelta.
Quân đội Lào bắt đầu tiếp nhận xe tăng T-72B1 Đại Bàng Trắng. Ảnh: PhetDelta.

Hiện tại lực lượng tăng thiết giáp của Lào chủ yếu là các cựu binh cũ nhất T-34-85. Truyền hình TV Zvezda từ Đông Nam Á, đã đăng tải một bài viết về các cựu binh T-34 vẫn trong lực lượng thường trực chiến đấu của quân đội Lào. Ngoài ra, trong quân đội nhân dân Lào vẫn duy trì trong đội hình thường trực xe tăng lội nước hạng nhẹ PT-76, pháo 76mm và giáp chỉ chống được đạn bộ binh bắn thẳng.

T-72B "Đại bàng trắng" được nâng cấp từ những xe T-72B lưu kho sản xuất từ thời Xô Viết, "Đại bàng trắng" là gói nâng cấp hệ thống vũ khí trang bị, giúp xe sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chiến tranh hiện đại.

Xe tăng "Đại bàng trắng" có hệ thống phòng thủ Giáp phản ứng nổ, chỉ kém T-90S không lắp Kontakt 5 đời mới mà dùng Kontakt 1, không được trang bị hệ thống phòng thủ chế áp quang học Shtora-1. Theo các chuyên gia, hỏa lực nó được cho là tương đương hoặc tốt hơn T-90S.

Hệ thống hỏa lực của  “Đại bàng trắng" được trang bị tổ hợp kính ngắm đa kênh quang ảnh nhiệt cho pháo thủ và trưởng xe Sosna-U, công ty Peleng của Belarus sản xuất, khách hàng có thể tùy chọn thêm một vài thiết bị điện tử khác phù hợp.

Hệ thống hỏa lực được lắp đặt máy tính đường đạn và thiết bị theo dõi mục tiêu tự động, pháo tăng nòng trơn 125mm 2A46M có khả năng sử dụng tên lửa bắn qua nòng pháo và điều chỉnh bằng thiết bị do xa laser. Tổ hợp giá súng máy phòng không 12,7 mm điều khiển từ xa và camera hành trình. Hệ thống điện tử thân xa và điều khiển hỏa lực có thể vượt trội hơn T-90S.

Động cơ cho T-72B1MS "Đại bàng trắng" theo yêu cầu khách hàng có thể là V-84MS công suất 840 mã lực thế hệ cũ, V-92 thế hệ mới hơn công suất 950 mã lực, hoặc V-92S2F nâng cấp công suất cực đại đạt đến 1.130 mã lực. Tương tự như các tăng T-72 khác trước đây, Đại bàng trắng có khả năng cơ động rất cao trên mọi địa hình, có tốc độ cực đại 60 km/h trên đường nhựa.

Tháng 04.2018, truyền hình Nga công bố phóng sự ghi lại chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lào - Thượng tướng Chansamone Channhalat tới Nhà máy sửa chữa tăng thiết giáp số 61 ở St. Petersburg. Tại đây, phía Nga giới thiệu cho phái đoàn quân sự Lào toàn bộ quy trình nâng cấp xe tăng T-72B, đồng thời giới thiệu những tính năng kỹ chiến thuật của T-72B "Đại bàng trắng".

Dòng xe T-72B1MS là chiếc xe tăng chủ lực có tính năng kỹ chiến thuật cao và mức giá tương đối thấp cho các nước nghèo. Nicaragua đã mua hàng chục chiếc xe loại này và khẳng định, đây là xe chiến đấu tốt nhất hiện nay của quốc gia này. Như vậy, cùng với Việt Nam, Lào cũng bắt đầu nâng cấp lực lượng tăng thiết giáp lên các xe hiện đại hơn, sẵn sàng bảo vệ an ninh đất nước.

Các xe đặc chủng chuẩn bị đưa xe sang Lào. Ảnh: tài khoản Twitter @PhetDelta.
 Các xe đặc chủng chuẩn bị đưa xe sang Lào. Ảnh: tài khoản Twitter @PhetDelta.