Xe màu đỏ là “nam châm” hút biên bản phạt?

VietTimes -- Một trong những kinh nghiệm của cánh tài xế là xe màu đỏ thường bị cảnh sát giao thông “tuýt còi”. Điều này liệu có đúng? Một nghiên cứu của trang CJ Pony Parts đã trả lời cho thắc mắc này.

Một trong những kinh nghiệm của cánh tài xế là xe màu đỏ hay bị cảnh sát giao thông “tuýt còi”. Điều này liệu có đúng?

Xe màu đỏ là “nam châm” hút biên bản phạt? ảnh 1 Thống kê tỷ lệ bị "ăn" biên bản dựa theo màu sắc của xe. Nguồn: CJ Pony Parts

Theo một thống kê của chuyên trang ô tô, CJ Pony Parts từ các cơ quan hành pháp, những chiếc xe màu đỏ luôn được cảnh sát chú ý hơn các màu khác... ngoại trừ màu trắng. Nhưng thực tế, những chiếc xế hộp màu trắng phổ biến hơn rất nhiều. Nếu so sánh với 2 màu sắc thường gặp khác là màu bạc và xám thì những chiếc ô tô màu đỏ thực sự là “nam châm hút” biên bản phạt. Tại sao vậy?

1. Màu đỏ tác động đến não bộ

Khoa học chứng minh não bộ phản ứng với màu đỏ nhanh hơn các màu sắc khác. Nguồn: Rennlist

Màu đỏ là màu sắc tương quan tới năng lượng, làm tăng nhịp tim và sự phấn khích. Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh màu đỏ còn có thể làm tăng huyết áp. Trang Psychologist cho rằng, màu đỏ tăng sự thèm ăn. Đó là lý do màu đỏ khá được dùng để trang trí nội thất trong nhiều nhà hàng. Nghiên cứu trên hàng trăm sinh viên đại học cũng cho thấy não bộ phản ứng nhanh hơn với tín hiệu ánh sáng màu đỏ. Hãy thử tượng tượng các nhân viên cảnh sát sẽ phản ứng thế nào sau một quãng thời gian dài, yên tĩnh tuần tra bỗng thấy một chiếc xe màu đỏ đột ngột tăng tốc?

2. Màu đỏ luôn nổi bật

Xe màu đỏ là “nam châm” hút biên bản phạt? ảnh 3 Những thương hiệu nổi tiếng gắn liền với logo màu đỏ. Nguồn: thedesignlove

Nếu có bất kỳ đối tượng nào khác biệt với nền phía sau, nó sẽ thu hút mọi ánh mắt. Các nhà thiết kế đồ họa biết điều này. Bạn có thể thấy logo của nhiều công ty lớn sử dụng sử dụng màu đỏ để giúp thương hiệu trở nên khó quên của dù chỉ là một cái nhìn thoáng qua. Có thể kể đến Mitsubitshi, KFC, ESPN hay CNN... Và với những chiếc xe màu đỏ, dù đặt chúng ở đâu thì vẫn không bị bão hòa với hậu cảnh.

3. Màu đỏ trong văn hóa xe

Xe màu đỏ là “nam châm” hút biên bản phạt? ảnh 4 Màu đỏ gắn liền với những chiếc xe thể thao. Nguồn: Roadshow

Không phải tất cả chiếc xe màu đỏ đều là siêu xe có thể tăng tốc lên tới hàng trăm km/h trong chưa đầy 1 phút. Nhưng theo Scientific American, có một là quan niệm chung là những chiếc xe màu đỏ đều đi kèm tốc độ cao. Thực tế, toàn bộ mẫu xe của Ferrari đều có màu đỏ. Người sở hữu những chiếc xe màu đỏ luôn bị cho rằng muốn thể hiện bản thân qua tốc độ, chứ không chỉ màu sắc.

4. Chủ của những chiếc xe màu đỏ

Xe màu đỏ là “nam châm” hút biên bản phạt? ảnh 5 Chủ của những chiếc xe màu đỏ thường thích phong cách thể thao. Nguồn: wallhere

Rất ít người chọn mua một chiếc xe màu đỏ chỉ vì nó là màu sắc duy nhất còn lại trong kho. Chủ của những chiếc xe này thường có đôi chút cá tính và thích phong cách thể thao và như đã đề cập phía trên. Các màu sắc khác như vàng, xanh lá, cam thường thấy trên các siêu xe không phải lúc nào cũng dễ tìm đối với các mẫu xe phổ thông.

Với 4 yếu tố phía trên, nếu bạn đang sở hữu một chiếc xe màu đỏ thì hãy điều chỉnh xu hướng lái xe của mình để tránh mọi rắc rối.