PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai:

“Xây dựng Trung tâm bệnh nhiệt đới thành địa chỉ hàng đầu trong khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới“

VietTimes --. Việc thành lập Trung tâm bệnh nhiệt đới nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong điều trị bệnh truyền nhiễm. Bệnh viện Bạch Mai sẽ xây dựng và phát triển Trung tâm này trở thành Trung tâm hàng đầu ở phía Bắc trong khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới với chất lượng tương đương các nước tiên tiến trong khu vực.

Đó là khẳng định của PGS.TS. Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai tại Lễ ra mắt Trung tâm bệnh nhiệt đới, sáng nay, 15/03/2019, tại Hà Nội. Ông Anh cũng cho biết, Trung tâm Bệnh nhiệt đới được thành lập trên cơ sở của Khoa Truyền nhiễm, có lịch sử hơn 108 năm, gắn liền với sự phát triển của Bệnh viện Bạch Mai. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến chia sẻ tại lễ ra mắt
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm Bệnh nhiệt đới

Nhận quyết định thành lập Trung tâm bệnh nhiệt đới, PGS.TS. Đỗ Duy Cường, tân Giám đốc Trung tâm này cho biết, Trung tâm có qui mô 250 giường bệnh, sẽ là tuyến cuối về chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới. Trung tâm ra đời sẽ giúp cho các y bác sĩ ứng dụng những thành tựu khoa học để chống lại bệnh truyền nhiễm, đồng thời phát triển chuyên sâu về nghiên cứu điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến ghi nhận nỗ lực của tập thể Khoa Truyền nhiễm và của Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua và nhấn mạnh: Các bệnh nhiệt đới lây lan với tốc độ chóng mặt. Với sự ra đời của Trung tâm Bệnh nhiệt đới, các bác sĩ dễ dàng khu trú bệnh hơn, nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời, việc phối hợp giữa các chuyên khoa trong Bệnh viện sẽ tốt hơn.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trao quyết định thành lập Trung tâm Bệnh nhiệt đới
Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trao quyết định thành lập Trung tâm Bệnh nhiệt đới
cho PGS.TS. Đỗ Duy Cường

Cùng ngày, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, cơ sở 2 của Bệnh viện ở Hà Nam đang tích cực chuẩn bị để đi vào hoạt động. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, cơ sở 2 đã khánh thành từ tháng 12/2018, nhưng để tổ chức khám bệnh được, cần bổ sung nhiều hạng mục. Nhưng Bệnh viện quyết tâm đến 25/3 sẽ chính thức tổ chức khám cho bệnh nhân.

Khoa Khám bệnh là đơn vị đầu tiên của Bệnh viện Bạch Mai hoạt động tại cơ sở mới và luân phiên cắt cử 120 - 130 bác sĩ đến khám bệnh mỗi ngày. Với các bệnh nhân cần điều trị nội trú, Bệnh viện sẽ có phương án đưa về cơ sở 1 ở Hà Nội.

Dự kiến cơ sở 2 sẽ phục vụ từ 1.000 - 1.500 bệnh nhân/ngày, giúp giảm tải 20% cho cơ sở 1.