World Mobile Broadband & ICT 2022: Sự thay đổi, dịch chuyển của các dịch vụ viễn thông tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khảo sát do IDG, Hội Vô tuyến Điện tử và Hội Truyền thông số Việt Nam công bố tại hội thảo cho thấy sự thay đổi đáng chú ý của dịch vụ viễn thông và thói quen người dùng trong 2-3 năm qua.
ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA phát biểu tại Hội thảo
ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch VDCA phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo World Mobile Broadband & ICT năm 2022 được tổ chức trong bối cảnh ngành viễn thông cần được phát triển và thúc đẩy để làm nền tảng cho sự phát triển của kinh tế số, xã hội số như mong muốn của chính phủ.

Về sự phát triển hạ tầng viễn thông, theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), trong năm 2021, Việt Nam có 70,9 triệu thuê bao băng rộng di động (chiếm 57,23% tổng số thuê bao di động), tăng hơn 4% so với năm 2020; có 18,79 triệu thuê bao Internet băng rộng cố định, tăng 14,59%... Doanh thu trung bình (ARPU) của thuê bao băng rộng cố định trong 10 tháng năm 2021 chỉ đạt khoảng 137.000 đồng (tương đương 6 USD), giảm 8% so với mức doanh thu 149.000đ của năm 2020 (149.000 đồng).

Năm 2022, Cục Viễn thông cũng đặt mục tiêu thực hiện việc phủ sóng mạng băng rộng di động tốc độ trên 1GB đến các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; 100% người trưởng thành có điện thoại thông minh; 75% hộ gia đình có FTTH (Internet cáp quang); 85% thuê bao băng rộng di động/100 dân. Tuy nhiên, việc hoàn thiện hạ tầng viễn thông băng rộng vừa để phục vụ kết nối người dân, doanh nghiệp trong giai đoạn còn chịu tác động của dịch Covid-19 và xa hơn là việc thúc đẩy hệ sinh thái số trên nền tảng viễn thông đó hoạt động được hiệu quả, góp phần giúp nền kinh tế số của Việt Nam phát triển mạnh mẽ là một vấn đề không dễ giải quyết đối với cơ quan quản lý nhà nước, với doanh nghiệp và với chính các đơn vị cung cấp giải pháp viễn thông, công nghệ thông tin.

Trước tình hình đó, Hội thảo cấp cao World Mobile Broadband & ICT 2022 tổ chức với mục đích trao đổi và chia sẻ phương pháp quản lý, đầu tư, phát triển sản phẩm và kinh doanh trên nền tảng viễn thông công nghệ cao.

Không chỉ vậy, hội thảo cung cấp những thông tin về chiến lược phát triển hạ tầng viễn thông của Việt Nam, tiềm năng của 5G và IoT trong chuyển đổi số công nghiệp hay những cơ hội và thách thức khi phát triển dịch vụ thương mại trên nền tảng viễn thông tốc độ cao. Hội thảo bao gồm 01 phiên báo chính và 01 phiên toạ đàm cấp cao tập chung vào hiện đại hoá hạ tầng viễn thông để thúc đẩy kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam.

Một trong những nội dung diễn ra tại Hội nghị lần này còn có phần trao Giải thưởng Nhà cung cấp dịch vụ băng thông rộng di động, ISP và điện toán đám mây tiêu biểu năm 2022. Đây là giải thưởng được xét trao giải thường niên trong 6 năm qua.

Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - ông Nguyễn Minh Hồng - đại diện cho Hội đồng cố vấn bình chọn Giải thưởng, cho biết: Mặc dù năm nay dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Ban tổ chức vẫn tiến hành khảo sát từ ngày 30/1 đến 25/2/2022 tại 11 tỉnh thành phố trong cả nước, thu được 10.077 phiếu khảo sát mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ băng rộng di động và cố định, 319 phiếu khảo sát của khách hàng doanh nghiệp về dịch vụ điện toán đám mây.

Đối tượng người dùng băng rộng di động và cố định gồm 11 nhóm tuổi với 6 lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Đối tượng khảo sát doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, ngân hàng, thương mại điện tử, vận tải, logistics, công nghệ thông tin, truyền thông…

Căn cứ trên kết quả khảo sát dịch vụ băng rộng và điện toán đám mây, BTC đã vinh danh 6 đơn vị gồm:

1. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đạt danh hiệu: “NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ VIỄN THÔNG BĂNG RỘNG DI ĐỘNG TIÊU BIỂU VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ”.

2. Tổng công ty viễn thông MobiFone đạt danh hiệu: “NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ VIỄN THÔNG BĂNG RỘNG DI ĐỘNG TIÊU BIỂU VỀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG”.

3. Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông VNPT VinaPhone đạt danh hiệu: “NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ VIỄN THÔNG BĂNG RỘNG CỐ ĐỊNH TIÊU BIỂU VỀ CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ”.

4. Công ty Cổ phần Viễn thông FPT đạt danh hiệu: “NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ VIỄN THÔNG BĂNG RỘNG CỐ ĐỊNH TIÊU BIỂU VỀ CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG”.

5. Cty CP-DV dữ liệu CNTT Vina (VNG Cloud) đạt danh hiệu: “NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ HẠ TẦNG ĐIỆN TOÁN ĐÁM M Y TIÊU BIỂU”.

6. Công ty FPT Smart Cloud đạt danh hiệu: “NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ PHẦN MỀM ĐIỆN TOÁN ĐÁM M Y TIÊU BIỂU”.

Ông Nguyễn Minh Hồng đại diện BTC trao giải thưởng cho Viettel

Ông Nguyễn Minh Hồng đại diện BTC trao giải thưởng cho Viettel

Đây là năm thứ 6 liên tiếp, IDG Vietnam tiến hành chương trình khảo sát này và qua đây chúng ta thấy rõ sự thay đổi, dịch chuyển của các dịch vụ viễn thông trong đó đáng chú ý nhất là sự thay đổi về thị phần, về mức độ hài lòng và về thói quen người sử dụng. Ngoài ra, một trong những điểm nhấn của thị trường viễn thông trong vòng 2-3 năm qua là việc các đơn vị nhà mạng tích cực tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ điện toán đám mây và coi đó là lợi thế cạnh tranh, là điểm nhấn cạnh tranh mới của mình.

Hội thảo World Mobile Broadband & ICT năm 2022 do IDG phối hợp với Hội Vô tuyến điện tử và Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức. Năm 2022, hội thảo mang chủ đề "Hiện đại hoá hạ tầng viễn thông và dịch vụ nội dung số, hướng tới thúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số".