Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng: Khai thác giá trị của dữ liệu số để nâng cao hiệu quả quản trị

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – VDCA cho rằng, đi vào chiều sâu của ‘chuyển đổi số’ sẽ là trọng tâm của giai đoạn sắp tới, đặc biệt, đối với khu vực công là khai thác giá trị của dữ liệu số để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành quốc gia.
Hội thảo trực tuyến công bố báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số (DTI) cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 và thúc đẩy cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4.
Hội thảo trực tuyến công bố báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số (DTI) cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 và thúc đẩy cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4.

Quan điểm này của Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) Nguyễn Minh Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT - nhận được sự tán đồng của đông đảo khách mời tham dự hội thảo trực tuyến Công bố báo cáo kết quả đánh giá chuyển đổi số (DTI) cấp bộ, cấp tỉnh năm 2020 và thúc đẩy cung cấp 100% dịch vụ công đủ điều kiện lên trực tuyến mức độ 4. Hội thảo do Bộ TT&TT và Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp tổ chức vào chiều ngày 19/10/2021.

Bộ chỉ số DTI được xây dựng công phu

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VDCA Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TT&TT đã tích cực, chủ động nghiên cứu xây dựng và ban hành Bộ chỉ số chuyển đổi số cấp bộ, tỉnh-DTI.

"Quá trình xây dựng Bộ chỉ số, có thể nói là rất công phu, nghiêm túc, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm của các nước, các tổ chức quốc tế, lấy ý kiến rộng rãi, trao đổi thẳng thắn, lắng nghe và tiếp thu một cách hết sức cầu thị" - Chủ tịch Nguyễn Minh Hồng chia sẻ.

Quá trình tổng hợp, thu thập số liệu báo cáo của các cơ quan nhà nước Trung ương và địa phương, kết hợp với kiểm tra, đánh giá trực tiếp và trực tuyến, tính toán theo các tiêu chí định trước, cho ra chỉ số chuyển đổi số của từng bộ, tỉnh.

Đại diện Hội Truyền thông số Việt Nam, ông cũng bày tỏ hân hạnh khi Hội được đồng hành cùng Cục Tin học hoá trong tiến trình này.

Hội thảo có sự tham gia trực tuyến của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành.

Hội thảo có sự tham gia trực tuyến của Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh thành.

Nói về thực tế chuyển đổi số ở Việt Nam hiện nay, ông Nguyễn Minh Hồng nhận định chuyển đổi số tại Việt Nam đã tăng tốc và đạt kết quả mạnh mẽ ở các lĩnh vực, như: thương mại điện tử, dịch vụ tài chính, dịch vụ du lịch và đi lại, dịch vụ giáo dục… Trong khu vực công, tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử trong những năm vừa qua, hướng tới Chính phủ số trong thời gian vừa qua, cũng đạt được kết quả ấn tượng, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Giai đoạn ứng phó dịch COVID-19, thực tế cho thấy tiềm năng của công nghệ số là rất lớn. Ứng dụng CNTT và chuyển đổi số đã có những đóng góp đáng kể trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Đối với nền kinh tế, thương mại điện tử và dịch vụ tài chính giúp nền kinh tế giảm thiểu tác động của phong toả, giãn cách xã hội; các nền tảng, ứng dụng hỗ trợ học tập, làm việc, hội họp trực tuyến giúp xã hội giúp người dân duy trì các hoạt động thường nhật. Công nghệ cũng đóng góp trực tiếp vào công tác chống dịch, từ phục vụ trực tiếp cho khu vực công trong chống dịch; trong hỗ trợ người dân.

Tuy nhiên, thách thức của việc khai thác hết hiệu quả của ứng dụng công nghệ, đặc biệt trong khu vực công vẫn là rất lớn, để làm sao những đầu tư của Chính phủ trong giai đoạn vừa qua vào xây dựng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ tốt hơn các yêu cầu về quản trị quốc gia hiện đại - từ dữ liệu để xây dựng chính sách; dữ liệu phục vụ việc ra quyết định quản lý - điều hành; dữ liệu phục vụ cho thực hiện các thủ tục hành chính tiện lợi đến người dân - doanh nghiệp.

"Chỉ dấu" quan trọng để biết tính hiệu quả của chuyển đổi số

VDCA cho rằng, đi vào chiều sâu của ‘chuyển đổi số’ sẽ là trọng tâm của giai đoạn sắp tới, đặc biệt, đối với khu vực công là khai thác giá trị của dữ liệu số để nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành quốc gia. Sau thành công của giai đoạn vừa qua, tức là nêu cao được tính cần thiết của chuyển đổi số; thách thức sẽ là làm sao chuyển đổi số thực sự hiệu quả.

Chủ tịch VDCA cho rằng thách thức của việc khai thác hết hiệu quả của ứng dụng công nghệ - đặc biệt trong khu vực công - vẫn là rất lớn.

Chủ tịch VDCA cho rằng thách thức của việc khai thác hết hiệu quả của ứng dụng công nghệ - đặc biệt trong khu vực công - vẫn là rất lớn.

"Từ phía Nhà nước, cần có được những chính sách khai thác được hiệu quả những nguồn lực đã đầu tư cho hệ thống hạ tầng; cho hệ thống Chính phủ điện tử, đô thị thông minh; cũng như các nền tảng, ứng dụng đã xây dựng ở các ngành khác nhau. Ở góc độ đó, bộ chỉ số DTI sẽ là "chỉ dấu" quan trọng để biết tính hiệu quả của chuyển đổi số đạt được ở mức nào; đâu là những hạn chế cần cải thiện" - ông Nguyễn Minh Hồng nêu quan điểm.

Tuy nhiên, ông cho rằng điều này cũng đặt ra yêu cầu, bản thân bộ chỉ số DTI cũng cần trọng tâm hơn nữa; chú trọng vào các nhóm chỉ số thể hiện "kết quả đầu ra", phản ánh được hiệu quả thực chất của chuyển đổi số. Trong năm đầu tiên, báo cáo đã thành công trong việc "vẽ ra bức tranh toàn diện" của chuyển đối số. Tuy nhiên, trong các năm tiếp theo Báo cáo cũng nên có những phân tích sâu hơn, chỉ ra các bài học thành công; những điểm hạn chế và những "vùng" cần cải thiện trong tiến trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Hàng năm, có thể chọn một chuyên đề nổi bật để đưa vào phân tích, tạo ra điểm nhấn cũng như tăng tính hấp dẫn cho Báo cáo.

"Hội Truyền thông số Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực đồng hành và tham gia cùng nhóm chuyên gia của Bộ trong tiến trình này" - Chủ tịch VDCA cho biết thêm.