VDCA: Có cơ sở đặt niềm tin về ứng dụng PC-Covid thống nhất, hiệu quả trong phòng, chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mặc dù có một số ý kiến phản ánh về ứng dụng PC-Covid khi ra mắt, nhưng theo VDCA, với tinh thần làm việc khẩn trương và quyết tâm của các đơn vị thực hiện, có cơ sở để tin tưởng mọi vấn đề sẽ sớm được khắc phục.
Ứng dụng PC-Covid được cập nhật trên Apple Store và Google Play ngày 30/9 (ảnh: Minh Sơn/VNP)
Ứng dụng PC-Covid được cập nhật trên Apple Store và Google Play ngày 30/9 (ảnh: Minh Sơn/VNP)

Thời gian vừa qua, ở ta xuất hiện nhiều nền tảng ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Kết quả này xuất phát từ nhu cầu cấp bách của một số địa phương, một số ngành cần có ngay những ứng dụng để thực hiện phòng, chống dịch cho ngành, địa phương mình. Các bộ, ngành, địa phương đã phát triển nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phòng, chống dịch nhưng thiếu sự kết nối, chia sẻ.

Nhiều ứng dụng khi triển khai trong thực tế chưa tạo thuận lợi cho người dân sử dụng. Thực tế ghi nhận, nhiều người dân còn lúng túng khi phải sử dụng nhiều ứng dụng công nghệ phòng, chống dịch khác nhau. Nhận ra vấn đề trên, việc Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông xác định phải có sự triển khai thống nhất các nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19 là kịp thời và phù hợp với bối cảnh và diễn biến rất nhanh của dịch bệnh.

Việc Thủ tướng yêu cầu thống nhất 1 app (ứng dụng) trong phòng chống dịch để thuận tiện nhất cho người dân là rất hợp lý khi chúng ta đã có một thời gian đủ để đánh giá hiệu quả của các ứng dụng liên quan. Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho rằng yêu cầu này cũng là thách thức cho Bộ Thông tin và Truyền thông do đây là bài toán khá phức tạp, ứng dụng phục vụ cho nhiều chục triệu người sử dụng, đặc biệt là Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Sáng 30/9, sau khi quá trình phê duyệt được hoàn tất, ứng dụng PC-Covid đã chính thức được đưa lên kho ứng dụng App Store và Google Play để người dùng tải về và cài đặt miễn phí.

Kết quả này cho thấy Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế, Bộ Công an và các doanh nghiệp công nghệ cùng những đơn vị liên quan đã phối hợp khẩn trương theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phát triển một ứng dụng thống nhất trong phòng chống dịch Covid-19.

Ứng dụng PC-Covid quốc gia là một nỗ lực rất lớn của các Bộ và các doanh nghiệp được huy động tham gia phát triển. Đại diện Hội Truyền thông số Việt Nam nhận xét, ứng dụng PC-Covid quốc gia đã có kiến trúc tích hợp các tính năng thiết yếu cho công tác phòng, chống dịch như truy vết, khai báo y tế, khai báo di chuyển, thẻ xanh và định danh xác thực thông qua số điện thoại duy nhất. Chắc chắn về kiến trúc dữ liệu cũng đã được nhóm phát triển thiết kế để đảm bảo thống nhất, liên thông đồng bộ toàn quốc.

Hiện có một số người dân phản ánh ứng dụng PC-Covid khó sử dụng hoặc chưa sử dụng được vì nhiều lỗi khác nhau. Đó là do ứng dụng mới được phát triển gấp nên có thể chưa có nhiều thời gian để test (kiểm thử) toàn diện. Đại diện VDCA cho rằng vấn đề này là thách thức chung của hầu hết các nền tảng công nghệ trong quá trình phát triển đều cần thời gian để tinh chỉnh, tối ưu. Trước tinh thần làm việc khẩn trương của đơn vị vận hành - Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch Quốc gia, có cơ sở để tin rằng mọi ý kiến phản ánh sẽ được ghi nhận và sớm khắc phục.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ được phát triển thêm các tính năng khác để thuận tiện cho người dân và phù hợp với chiến lược phòng chống dịch theo từng giai đoạn.

Để ứng dụng đi vào cuộc sống, người dân cần một ứng dụng duy nhất phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp để thực hiện nhanh và thuận tiện tất cả các nhu cầu liên quan đến phòng, chống dịch.

Do đó, ứng dụng phải ngày càng đơn giản, thân thiện, dễ sử dụng và an toàn. Các thông tin riêng tư về y tế, di chuyển, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và bảo mật, chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch. Chính phủ cần ban hành các quy định và chế tài bắt buộc sử dụng ứng dụng thống nhất trên toàn quốc, không lặp lại tình trạng "trăm hoa đua nở" như trước kia. Bên cạnh đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân sử dụng hiệu quả.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch Covid-19, tại văn bản số 6837/VPCP-KGVX ngày 24/9/2021, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo trong Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9/2021 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một app cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".

Được biết, theo Thông báo số 242/TB-VPCP, Chính phủ yêu cầu trong thời gian sớm nhất phải có một ứng dụng chính thức duy nhất, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Khi triển khai ứng dụng mới, tất cả người dân đã khai báo thông tin trên các ứng dụng do các Bộ chỉ đạo xây dựng, triển khai trước đây sẽ phải được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không bắt buộc người dân phải khai báo lại từ đầu.

Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.