Windows 10 ARM – “kẻ thay đổi cuộc chơi” về pin trên laptop

VietTimes – Sau thảm họa Windows RT, Microsoft đang quyết tâm “phục thù” khi đầu tư cả một năm để nghiên cứu và phát triển laptop hệ điều hành Windows 10  chạy vi xử lý Qualcomm - ARM. Với khả năng chạy vài ngày mà không cần sạc, Microsoft hứa hẹn pin trên laptop Windows 10 ARM sẽ là một cuộc cách mạng mới, thay đổi hoàn toàn cục diện pin trên laptop.
Ảnh minh họa (Nguồn: The Verge)
Ảnh minh họa (Nguồn: The Verge)

Năm ngoái, Microsoft vừa tiết lộ kế hoạch phát triển Windows 10 chạy bộ xử lý ARM trên máy tính xách tay. Kế hoạch này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt trong giới công nghệ. Các thiết bị này sẽ dùng bộ vi xử lý Snapdragon 835 – loại chip vốn dùng rất phổ biến cho smartphone của Qualcomm và sẽ hỗ trợ các ứng dụng desktop nhờ một trình giả lập trên Windows 10. Trước đó, Qualcomm cũng từng hứa hẹn về máy tính xách tay chạy chip Snapdragon cuối năm nay 2016 đáng tiếc là đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa được chứng kiến sự xuất hiện của chúng. Asus, HP và Lenovo là ba nhà sản xuất máy tính hợp tác với Microsoft để đưa Window 10 ARM trên máy tính của mình, dường như các ông lớn công nghệ đều xem dung lượng pin là một lợi thế bán hàng chủ chốt.

Trong hội nghị 4G/5G Summit tại Hồng Kông tuần vừa rồi, Microsoft và Qualcomm đã đưa ra một số ưu điểm đáng trông đợi từ những chiếc máy tính xách tay chạy ARM mới. Theo Trust Reviews, Qualcomm cam kết sẽ tung sản phẩm này trên thị trường vào tháng 12 và Microsoft hứa hẹn tuổi thọ pin sẽ cải thiện đáng kể. Pete Bernard, Giám đốc chương trình của Microsoft nói: "Thành thật mà nói, nó vượt ngoài sức mong đợi của chúng tôi. "Chúng tôi đặt một tiêu chuẩn cao cho nhà phát triển, và giờ đây chúng tôi đã vượt qua được điều đó. Đó là loại pin mà tôi sử dụng hàng ngày mà cần mang sạc bên mình. Tôi có thể sử dụng nó liên tục vào ngày mà không cần sạc. Đó chính là loại pin trên laptop ARM”.

Bernard mô tả chip ARM như là một “kẻ thay đổi cuộc chơi” cho pin trên máy tính xách tay, và nếu điều này trở thành hiện thực thì đây chính là phần bù đắp cho thất bại của Windows RT. Microsoft đã từng hứa hẹn tuổi thọ pin tuyệt vời trên các máy chạy hệ điều hành Windows RT chip ARM, không may là hãng đã bị thất bại ê chề. RT là một thử nghiệm lộn xộn và không hiệu quả khi không thể chạy các ứng dụng trên máy tính để bàn truyền thống, do đó Microsoft chắc chắn sẽ tận lực né tránh để không vấp phải vấn đề này một lần nữa.

Hiện tại, Microsoft vẫn chưa có thông báo chính thức về thời gian trình làng những chiếc máy tính xách tay chạy ARM mới này. Đồng thời người dùng cũng đang chờ đợi để xem những chiếc máy này sẽ có hiệu năng ra sao khi chạy ứng dụng dành cho desktop, hy vọng sẽ tốt như demo photoshop chạy trên chip ARM năm ngoái có thể phát lại video full và hỗ trợ Office. Người khổng lồ phần mềm đã dành cả một năm để thử nghiệm và điều chỉnh triển khai ARM, hy vọng nó sẽ không khiến người dùng phải thất vọng.