Wi-Fi 6 - chiến lược mới của Qualcomm trong bối cảnh thị trường smartphone đang bão hòa

VietTimes -- Ngày 27/8, Qualcomm đã công bố một loạt chip Wi-Fi mới được thiết kế để hoạt động trong Wi-Fi 6, phiên bản mạng Wi-Fi mới nhất hiện nay.
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Với kế hoạch này, Qualcomm đặt mục tiêu cải thiện doanh số bán chip 5G của hãng.

Qualcomm là nhà cung cấp chip điện thoại di động lớn nhất thế giới. Nhưng hiện tại, công ty công nghệ Mỹ đang tìm cách phát triển ở một số thị trường mới trong bối cảnh thị trường điện thoại toàn cầu không mấy khả quan trong thời gian gần đây.

Công ty công nghệ có trụ sở tại San Diego đã đẩy mạnh đầu tư vào mảng chip ô tô, tai nghe, máy tính xách tay và các thiết bị khác. Chip Wi-Fi là một thành phần quan trọng trong các bộ định tuyến Wi-Fi do Google sản xuất giúp cung cấp các vùng phủ sóng tốt hơn cho người dùng mà chủ yếu là các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, Qualcomm cũng đang hợp tác với Samsung nhằm phát triển chip 5G, thế hệ mạng không dây mới nhất cho điện thoại di động.

Với loạt chip Wi-Fi mới, có thể thấy Qualcomm đang có ý định kết hợp hai mảng kinh doanh chip Wi-Fi và chip 5G lại với nhau. Wi-Fi 6 là một chuẩn kết nối mới dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2022 và công nghệ 5G, thế hệ mạng mới nhất đang trong quá trình triển khai nếu được phối hợp chặt chẽ với nhau sẽ cho phép các bộ định tuyến Wi-Fi kết nối hiệu quả với điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác.

Ngoài ra, không giống như công nghệ 4G, chủ yếu thuộc sở hữu của các công ty viễn thông, 5G sẽ cho phép các doanh nghiệp tự xây dựng hệ thống mạng riêng biệt nhằm kết nối tốt hơn, đặc biệt với một số địa điểm tương đối khó khăn trong việc kết nối Wi-Fi.

Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Giám đốc bộ phận sản xuất chip của Qualcomm, cho biết công ty hy vọng sẽ trở thành nhà cung cấp chính cho cả hai loại mạng (Wi-Fi và 5G) trong một tương lai không xa.

“Hãy chờ đợi, chúng tôi sẽ sớm có nền tảng tích hợp công nghệ sóng milimet và Wi-Fi trong tương lai”, ông Amon tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn.

Theo Reuters