Washington “ép” TSMC phải sản xuất chip tại Mỹ

VietTimes -- Nhà sản xuất chất bán dẫn tại Đài Loan - TSMC đang bị Mỹ gây áp lực buộc hãng phải sản xuất chip tại nước này vì lo ngại những rủi ro bảo mật liên quan đến chính phủ Bắc Kinh.
Ảnh: Gizmochina
Ảnh: Gizmochina

Hoa Kỳ đã gây áp lực lên công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan hay còn gọi là TSMC để sản xuất chip sử dụng cho quân đội Mỹ vì lo ngại Trung Quốc can thiệp. Theo Hoa Kỳ, việc TSMC sản xuất chip tại Mỹ sẽ đảm bảo rằng nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới có thể sản xuất các sản phẩm có thành phần bảo mật cao.

Đây không phải là lần đầu tiên TSMC phải đối mặt với các yêu cầu bảo mật tương tự từ phía Hoa Kỳ, tuy nhiên, hãng đã từ chối. TSMC là công ty bán dẫn hiện đang nắm giữ khoảng 50% thị phần sản xuất chip trên toàn thế giới, cung cấp chip máy tính cho Huawei và nhiều “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ như Google, Qualcomm và Intel. TSMC cũng là nhà cung cấp các con chip hiệu suất cao cho các nhà thầu quân sự Mỹ như Xilinx. Được biết, máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ hiện đang sử dụng chip do công ty Đài Loan sản xuất.

Ngoài máy bay phản lực F-35, TSMC còn sản xuất nhiều loại chip dùng trong lĩnh vực quân sự và được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ phê chuẩn.

Các nguồn tin trong lĩnh vực bán dẫn cho biết, một số quan chức Mỹ đã nói chuyện với TSMC "nhiều lần" trước cuộc bầu cử lãnh đạo tại Đài Loan đầu tháng 1/2020.

Lầu Năm Góc từ lâu vẫn luôn quan ngại về những rủi ro bảo mật do ảnh hưởng từ mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc. Năm ngoái, Washington cũng đã liên lạc với một số khách hàng của TSMC và cảnh báo họ về những rủi ro an ninh từ các sản phẩm của công ty Đài Loan.

Mặc dù chưa thực hiện yêu cầu của Hoa Kỳ, TSMC đã nhiều lần khẳng định rằng họ sẽ không loại trừ việc xây dựng hoặc mua nhà máy mới tại Mỹ để xoa dịu những lo ngại về bảo mật. Tuy vậy, công ty cũng cảnh báo rằng điều đó sẽ khiến giá chip cao hơn và phải "cân nhắc cẩn thận" do chi phí vận hành, nhân công...

Mỹ hiện chiếm tới 60% doanh số của TSMC. Hầu hết nhà máy của doanh nghiệp này đều nằm tại Đài Loan.

Theo Nikkei Asian Review