Vượt Intel, AMD cung cấp bộ vi xử lý mới nhanh nhất thế giới cho trung tâm dữ liệu hiện đại

VietTimes – AMD ra mắt bộ xử lý EPYC thế hệ 4 mới nhanh và tiết kiệm năng lượng nhất thế giới. Hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái đám mây, phần cứng và phần mềm hoàn chỉnh của doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ dữ liệu.

Bộ vi xử lý AMD EPYC thế hệ 4. Ảnh minh họa Tech Wire Asia

Bộ vi xử lý AMD EPYC thế hệ 4. Ảnh minh họa Tech Wire Asia

Khi nói đến bộ vi xử lý trung tâm dữ liệu mới nhất, không có công ty nào có khả năng cạnh tranh mạnh hơn 2 tập đoàn công nghệ khổng lồ trên thị trường là AMD và Intel.

Cả hai tập đoàn này thường xuyên chạy đua trong cuộc cạnh tranh quyết liệt với mỗi thế hệ chip mới. AMD chiến thắng trong một số trường hợp sử dụng đồng thời với Intel chiến thắng ở những trường hợp khác.

Hiện nay, AMD đang thống trị thị trường bộ xử lý trung tâm dữ liệu. Doanh thu mảng trung tâm dữ liệu trong năm là 1,6 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Kết quả tài chính Quý III năm 2022, do doanh số bán bộ vi xử lý máy chủ EPYC tăng mạnh. So với 308 triệu USD hay 28% quý III năm 2021, thu nhập từ kinh doanh tăng đến mức 505 triệu USD, tương đương 31% doanh thu.

Những con số thống kê doanh thu của Intel không được tuyệt vời như vậy và doanh nghiệp buộc phải tăng tốc cho một cuộc đua mới khi AMD tiếp tục ra mắt bộ vi xử lý nhanh và mạnh nhất hiện nay cho các trung tâm dữ liệu hiện đại.

Bộ vi xử lý mới nhất của AMD

Tại sự kiện “cùng nhau, chúng ta phát triển trung tâm dữ liệu”, AMD công bố tính năng khả dụng chung của bộ vi xử lý AMD EPYC thế hệ 4, cung cấp hiệu suất đặc biệt cao cho những ứng dụng then chốt hiện nay như điện toán đám mây, quản trị doanh nghiệp và điện toán hiệu suất cao.

Những trung tâm xử lý dữ liệu hiện đại hiện có thể khai thác kiến ​​trúc, công nghệ và các tính năng kỹ thuật vượt trội của bộ xử lý AMD EPYC thế hệ 4. Những bộ vi xử lý này được phát triển trên lõi hiệu suất cao nhất của AMD “Zen 4”, cung cấp hiệu suất hàng đầu trong lĩnh vực thu thập, xử lý dữ liệu, tiết kiệm năng lượng và hỗ trợ những sáng kiến ​​hiện đại hóa trung tâm dữ liệu của khách hàng nhằm tăng thông lượng ứng dụng và thu được nhiều thông tin chi tiết hiệu quả hơn.

TS Lisa Su, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AMD cho biết, lựa chọn bộ xử lý trung tâm dữ liệu phù hợp có ý nghĩa quan trọng cho sự thành công và bộ xử lý EPYC thế hệ 4 mang lại hiệu quả hàng đầu trong mọi lĩnh vực.

Với bộ xử lý AMD EPYC thế hệ 4, AMD trở thành đối tác có ưu thế được khách hàng lựa chọn do cung cấp trên phạm vi rộng nhiều hệ thống tính toán phù hợp yêu cầu khách hàng và hiệu suất cao nhất trong ngành. CPU AMD EPYC thế hệ 4 hỗ trợ phát triển và củng cố hệ sinh thái đám mây, phần cứng và phần mềm của doanh nghiệp.

Bà nhấn mạnh, sự phát triển của các trung tâm dữ liệu đại diện cho tiềm năng tăng trưởng mạnh nhất và là mục tiêu chiến lược hàng đầu của AMD do trong lĩnh vực điện toán và công nghệ thông tin, từ phần cứng đến nhân sự, các trung tâm dữ liệu đã chứng kiến ​​những thay đổi mạnh mẽ trong năm 2021 và sẽ tiếp tục tác động mạnh mẽ đến sự thay đổi lực lượng CNTT hiện nay và trong tương lai.

TS Su nói: “Chúng tôi đã xây dựng lộ trình CPU cho trung tâm dữ liệu tốt nhất trong ngành và EPYC Thế hệ 4 là một bước tiến quan trọng khác về tăng hiệu suất và giảm chi phí khiến CPU máy chủ tiếp tục hoạt động hiệu quả hơn.

Bộ vi xử lý mới nhất của AMD mạnh đến mức nào?

Bộ xử lý AMD EPYC thế hệ 4 được thiết kế để cung cấp những phát triển mới trên các ứng dụng và phân khúc thị trường dữ liệu lớn, giúp các công ty giải phóng tài nguyên của trung tâm dữ liệu để tăng cường xử lý dung lượng thông tin công việc và tăng tốc đầu ra.

Ngoài hơn 300 kỷ lục thế giới mà bộ xử lý AMD EPYC nắm giữ, AMD EPYC thế hệ thứ 4 mang lại hiệu suất cao hơn tới 2,8 lần trong khi tiêu thụ điện năng giảm đến 54%. CPU hỗ trợ một loạt những ứng dụng tiên tiến như cơ sở dữ liệu, ảo hóa, Trí tuệ Nhân tạo/Máy học (AI/ML), Điện toán Hiệu năng cao (HPC), v.v.

Khai thác sử dụng bộ xử lý AMD EPYC thế hệ 4, các doanh nghiệp có được những lợi ích mới:

Tăng cường hiệu suất và hiệu quả: Với tối đa 96 lõi trong một CPU, bộ xử lý AMD EPYC mới cho phép người dùng triển khai ít máy chủ hơn, công suất mạnh hơn đáp ứng nhu cầu tính toán ngày càng tăng.

Bảo đảm an toàn cho dữ liệu: AMD luôn cập nhật các CPU x86 với những tính năng bảo mật được nâng cao bằng phương thức sử dụng chiến lược “Bảo mật theo thiết kế”. Dòng CPU AMD EPYC thế hệ thứ 4 cung cấp AMD Infinity Guard, bộ tính năng hiện đại cung cấp các lớp an toàn vật lý và ảo.

Sử dụng những tính năng được thị trường hóa và thiết kế kiến ​​trúc mới nhất: Những bộ xử lý AMD EPYC tiếp tục cung cấp cho khách hàng bộ tính năng “tất cả trong 1”; những gì khách hàng cần làm là chọn số lượng lõi và tần suất phù hợp nhất với yêu cầu khối lượng công việc. Bộ nhớ DDR5 và PCIe Gen 5, những công cụ cần thiết cho các ứng dụng AI và ML cũng được giới thiệu cùng với bộ xử lý AMD EPYC thế hệ thứ 4.

Bộ vi xử lý EPYC mới nhất được hỗ trợ từ các đối tác của AMD

Tại sự kiện “cùng nhau, chúng ta phát triển trung tâm dữ liệu”, các đối tác của AMD trong lĩnh vực đám mây, phần mềm và OEM như Dell Technologies, HPE và Lenovo, cùng rất nhiều các đối tác khác. Các công ty sau đây nhấn mạnh sự quan tâm đặc biệt đến bộ xử lý AMD EPYC thế hệ 4:

Dell Technologies công bố phát hành máy chủ Dell PowerEdge thế hệ thứ 4 được hỗ trợ bằng AMD EPYC.

HPE công bố máy chủ HPE ProLiant Gen11 mới tương thích với CPU AMD EPYC thế hệ thứ 4 và cũng được cung cấp với mô hình tiêu dùng trả tiền theo nhu cầu của HPE GreenLake.

Để tạo điều kiện cho việc triển khai đa đám mây kết hợp nhanh chóng và quản trị cơ sở hạ tầng hợp lý, Lenovo công bố 21 máy chủ ThinkSystem mới và các giải pháp ThinkAgile siêu hội tụ (HCI), tất cả đều được cung cấp hiệu năng từ CPU AMD EPYC thế hệ 4.

Khách hàng có thể sử dụng bộ xử lý AMD EPYC thế hệ 4 để củng cố cơ sở hạ tầng có hiệu suất tương đương hoặc cao hơn, sử dụng triệt để tất cả những tính năng và khả năng của CPU, đồng thời giảm chi phí và mức tiêu thụ năng lượng cho trung tâm dữ liệu.

Theo Tech Wire Asia