Google đưa ứng dụng thực tế ảo Starline vào áp dụng thử cho các đối tác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong khi Meta đang thuyết phục người dùng sử dụng kính thực tế ảo VR để tham gia metaverse, Google tiếp tục thử nghiệm với một loại thực tế ảo khác: dự án trò chuyện video 3D, được gọi là Project Starline.
Gian gọi video thực tế ảo 3D, người dùng tiếp xúc trực tiếp trong dự án Project Starline. Ảnh TechCrunch+.
Gian gọi video thực tế ảo 3D, người dùng tiếp xúc trực tiếp trong dự án Project Starline. Ảnh TechCrunch+.

Được công bố vào năm 2021, Project Starline là gian gọi điện video sử dụng ảnh 3D, máy ảnh độ phân giải cao, cảm biến độ sâu tùy chỉnh và màn hình trường ánh sáng đột phá nhằm tạo ra trải nghiệm sống động thực tế ảo cho người dùng cả 2 bên màn hình và tất cả đều không sử dụng tai nghe hay kính 3D bắt buộc.

Hiện nay, Google tuyên bố đang mở rộng những thử nghiệm trong thế giới thực với chương trình truy cập sử dụng sớm. Trong khuôn khổ thử nghiệm, Starline sẽ được sử dụng trong văn phòng của những đối tác doanh nghiệp khác như Salesforce, WeWork, T-Mobile và Hackensack Meridian Health.

Theo đó, Google sẽ bắt đầu cài đặt những nguyên mẫu ứng dụng Project Starline tại một số văn phòng đối tác để thử nghiệm thường xuyên, bắt đầu từ cuối năm 2022.

Cho đến nay, các gian gọi điện 3D được triển khai trong các văn phòng của Google ở Mỹ, nơi các nhân viên có thể kiểm tra ứng dụng cho những hoạt động như cuộc họp, những buổi giới thiệu nhân viên, v.v. Công ty cũng mời hơn 100 đối tác doanh nghiệp trong những lĩnh vực thường xuyên phải gặp gỡ như truyền thông, chăm sóc sức khỏe và bán lẻ để giới thiệu công nghệ tại những văn phòng đối tác và đưa ra những phản hồi về trải nghiệm này.

Cùng với sự ra mắt của chương trình quyền truy cập sử dụng sớm, những đối tác của Google có thể thử nghiệm những gian gọi điện thoại trong văn phòng của doanh nghiệp, cung cấp cho Google những phản hồi và thông tin chi tiết có giá trị về phương thức một công nghệ đặc biệt này được sử dụng trong thế giới thực và những thách thức nào có thể phải đối mặt khi ứng dụng được mở rộng.

Project Starline Cảm thấy như đang cùng ở một chỗ, cùng nhau. Video Google.

Những người dùng, thử nghiệm Project Starline đã mô tả trải nghiệm là cực kỳ thực tế và là một công nghệ ấn tượng, ngay cả trong giai đoạn đầu tiên áp dụng.

Nhưng đã có những câu hỏi, Starline sẽ tồn tại ở mức độ nào ngoài giới hạn là một bản demo công nghệ thú vị nếu so sánh với một công nghệ cuối cùng sẽ trở thành một phần của nhân viên văn phòng hoặc là những người thực tế sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Không rõ liệu Google có kế hoạch thực sự thương mại hóa công nghệ hay không, các doanh nghiệp sẽ phải trả mức độ chi phí đến thế nào để mua và sử dụng những phòng gọi điện thực tế ảo này?

Liệu có nhu cầu đủ lớn về công nghệ trong một thế giới mà Zoom và Google Meet được coi là “đủ tốt” hay không, có thể là giải pháp thực tế hay không cho những cuộc họp ảo. Ngoài ra, công nghệ của dự án Project Starline có thể hỗ trợ nhiều hơn những cuộc trò chuyện trực tiếp mà Starline cung cấp hay không?.

Hiện nay, tình trạng tương lai của dự án Project Starline tại Google vẫn chưa được làm rõ vì dự án được cho là kết thúc trong một cuộc tái cơ cấu tổ chức một năm trước, khi Google chuyển các nhóm công nghệ AR và VR khác nhau, cùng với nhóm R&D nội bộ, được gọi là Khu vực 120, thành một tổ chức “ Google Labs” mới.

Tháng 9/2022, Google cắt giảm một nửa số lượng dự án trong Khu vực 120 - một dấu hiệu cho thấy, ban lãnh đạo Google không coi những nhóm thử nghiệm này là ưu tiên trong môi trường kinh tế hiện nay. Ngay cả một số nhân viên Google cũng không chắc Project Starline sẽ hoạt động như thế nào trên cơ sở biến động tình hình kinh tế.

Nhưng công nghệ Starline là một cuộc đầu tư thú vị vào một loại thực tế “ảo” khác, loại thực tế mà người dùng không thể hiện bằng hình đại diện tương tự như games, mà là bản thân người dùng. Thay vì phát triển công nghệ sử dụng máy ảnh để theo dõi chuyển động của mắt và khuôn mặt, khiến hình ảnh đại diện thực tế sống động hơn như Meta đang làm hoặc tìm cách thêm chân vào cơ thể của bạn trong VR, Google đang làm việc để thể hiện người dùng như vốn có và không có những rắc rối như phải đội một cái gì đó trên đầu người dùng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang cố gắng tìm ra khả năng lai ghép mô hình làm việc, công nghệ Starline có thể thu hẹp khoảng cách các cuộc họp trực tiếp và những cuộc đàm thoại video 2D hạn hẹp mà người dùng đang sử dụng hiện nay.

Các đối tác của Google như WeWork và Salesforce đã phát biểu về sự quan tâm trong áp dụng thử công nghệ mà doanh nghiệp tin rằng có thể giúp kết nối giữa mọi người trở nên thực tế và có ý nghĩa hơn như việc trao đổi với một người cụ thể trực diện.

“Trong thế giới ưu tiên kỹ thuật số ngày nay, các công ty cần cung cấp công nghệ và công cụ giúp nhân viên làm việc năng suất và hiệu quả hơn”, Andy White, SVP Phó chủ tịch thường trực của Công nghệ Kinh doanh tại Salesforce trong một tuyên bố cho biết. “Tại Salesforce, chúng tôi không ngừng khám phá những phương thức mới nhằm mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho nhân viên và khách hàng trên toàn thế giới. Project Starline có tiềm năng thúc đẩy kết nối sâu sắc hơn giữa mọi người bằng cách làm gần lại tiếp xúc trực tiếp và tiếp xúc ảo”.

Google cho biết sẽ cung cấp nhiều hơn các tính năng kỹ thuật mới, rút kinh nghiệm từ những gì thu thập được trong quá trình thực hiện chương trình truy cập sớm vào năm 2023.

Theo TechCrunch+