Vụ xúc xích Vietfoods chứa chất ung thư: Chi cục QLTT phản pháo

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội khẳng định việc kiểm tra xúc xích Vietfoods là đúng quy trình, trước đó thì Cục An toàn thực phẩm lên tiếng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, hiểu sai vấn đề...
Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định quản lý thị trường làm đúng trong vụ xúc xích Vietfoods
Ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định quản lý thị trường làm đúng trong vụ xúc xích Vietfoods

Chiều 17/5, tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đắc Lộc, Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường Hà Nội khẳng định việc kiểm tra xúc xích Vietfoods là đúng.

Ông Lộc cũng cho biết thêm, sáng nay (17/5) Chi cục cũng đã mời Bộ Y tế, Thanh tra Sở Y tế họp về vấn đề này. Theo đó, ông Lộc khẳng định quy trình kiểm tra kiểm soát với nhãn hàng này hoàn toàn đúng. Hiện nay số xúc xích này vẫn đang được bảo quản, tạm giữ tại 2 cửa hàng kinh doanh sản phẩm này để chờ kết luận cuối cùng.

Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Bộ Y tế tham vấn có hướng xử lý, liên quan đến danh mục chất bảo quản nói chung và  chất Sodium Nitrat (E521) nói riêng liên quan đến Vietfoods.

Trước đó, vào cuối tháng 4/2016 lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra lô hàng hơn 3.000 sản phẩm xúc xích nhãn hiệu Viet Foods của Công ty TNHH TM Thực phẩm Hùng Anh. Sau đó, đơn vị này gửi 4 mẫu sang Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia – Bộ Y tế làm xét nghiệm.

Kết quả cho thấy cả 4/4 mẫu xúc xích mà lực lượng quản lý thị trường gửi sang đều chứa chất Sodium Nitrat. Khi đó, ông Lê Đức Thanh, Đội phó Đội Quản lý thị trường số 14 (đơn vị phát hiện và thu giữ lô hàng) cho rằng, theo thông tư 27, ngày 30/11/2012 có hiệu lực từ năm 2013 của Bộ Y tế, chất sodium nitrate (E251) không được sử dụng trong thực phẩm, duy nhất chỉ được dùng trong pho mát tươi.

Theo vấn đề về lý hóa, khi chất sodium nitrate (E251) có trong xúc xích mà người dân tiến hành xử lý nhiệt như hấp, rán, nướng thì nó sẽ tạo ra một hoạt chất khác là tác nhân gây bệnh ung thư...".

Những thông tin này đã gây nên sự lo ngại rất lớn với người tiêu dùng, bởi vì trên thị trường hiện nay ngoài sản phẩm Vietfoods còn rất nhiều loại xúc xích của các công ty khác cũng "đàng hoàng" ghi trên bao bì là thành phần có chất E251.

Ngay sau đó, lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng lên tiếng cho rằng quản lý thị trường Hà Nội đã không đọc kỹ các văn bản, quy định của pháp luật nên hiểu sai vấn đề, trong vụ này quản lý thị trường đã hiểu lệch vấn đề. Theo đó, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát. Đại diện Cục An toàn thực phẩm khẳng định không phải vì thế mà cho rằng chất E251 là chất cấm. 

Hiện nay, chất E251 được nhiều nước trên thế giới cho phép được sử dụng trong sản xuất xúc xích như Úc, Nhật, Niuzilan, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, EU…  

Theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 của Bộ Y tế, ban hành năm 2012 cũng nêu rõ, nếu như các chất phụ gia thực phẩm không có trong danh mục Việt Nam cho phép, nhưng được quốc tế cho sử dụng mà ta chưa kịp cập nhật, thì Bộ Y tế sẽ xem xét.

Trong vụ việc bắt giữ lô xúc xích của doanh nghiệp vừa rồi bên Quản lý thị trường đọc không rõ về điều này, lẽ ra khi đối chiếu không có chất E251 trong danh mục cho phép thì ông phải làm công văn gửi Bộ Y tế xem chất này nằm trong trạng thái nào để còn có phương án xử lý.

Theo Infonet