Vụ Vinashin: Trinh sát ăn mì tôm bắt “cá lớn” Giang Kim Đạt ở Singapore

Sau nhiều ngày truy xét, cơ quan ANĐT phát hiện Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh Vinashin xuất hiện ở một số nước Đông Nam Á. Một tổ công tác của Tổng cục An ninh lên đường... ăn mì tôm... bám trụ tại Singapore để bắt “cá lớn” Giang Kim Đạt.
Bộ Trưởng Bộ CA Trần Đại Quang chúc mừng ban chuyên án trong vụ bắt giữ "cá lớn" Giang Kim Đạt.
Bộ Trưởng Bộ CA Trần Đại Quang chúc mừng ban chuyên án trong vụ bắt giữ "cá lớn" Giang Kim Đạt.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Thuận, Cục trưởng Cục An ninh Kinh tế Tổng hợp chia sẻ, một trong yếu tố thành công trong chuyên án bắt giữ Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh Vinashin là “nguyên tắc bí mật trong đánh án”.

“Việc anh em ra nước ngoài công tác luôn được giữ bí mật tuyệt đối, ngay cả vợ, con cũng không biết các thành viên của tổ công tác đi đâu, làm gì. Sau những chuyến công tác, không ít anh em trinh sát cũng phải “giải trình” với vợ con. Nhưng cũng may, những người vợ ấy thường hiểu công việc của chồng nên không “truy xét” tới nơi”, Tướng Nguyễn Đình Thuận chia sẻ.

Quá trình truy bắt Đạt, sự bất đồng về ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp hạn chế cũng như việc xác minh các mối quan hệ của đối tượng ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn. Trong những ngày đó, lúc nào anh em trinh sát luôn thủ sẵn trong ba lô mấy gói mì tôm, phở ăn liền. Nhiều hôm rong ruổi ở nước bạn đã quá trưa, bụng đói cồn cào, bên cạnh là tiệm cơm nhưng cũng không dám rời vị trí để bước chân vào mà đành phải quay đi bẻ mì tôm ăn sống lót dạ rồi làm mấy hớp nước lọc qua bữa. Chuyện ăn tạm bợ cho qua ngày đối với các chiến sĩ trinh sát trong các chuyên án lâu ngày thành quen.

Nhiều lần trong cuộc họp, Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang nhấn mạnh: Giang Văn Đạt là đối tượng chính trong vụ án. Thấy ban chuyên án đã theo sát vụ án, ra nước ngoài rất vất vả mà chưa đạt kết quả như mong muốn, không ít lần sau những ý kiến chỉ đạo đường hướng giải quyết vụ án, Bộ trưởng Trần Đại Quang lại vỗ vai anh em thăm hỏi tình hình, điều kiện ăn ở, đi lại của các thành viên tổ công tác, đồng thời động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn.

“Không có vụ án nào dễ dàng cả, các vụ án kinh tế lớn càng có tính phức tạp, cam go. Thành công đạt được từ sự nỗ lực bền bỉ, từ trí tuệ và quyết tâm thì thành công đó càng có ý nghĩa và đúc rút thêm nhiều bài học kinh nghiệm quý giá”, Thiếu tướng Thuận nhớ lại lời nói của Bộ trưởng Trần Đại Quang dặn dò.

Giang Kim Đạt bị bắt giữ sau gần 2.000 ngày lẩn trốn ra nước ngoài.

Ngay sau khi bắt giữ được đối tượng Giang Kim Đạt ngày 7/7/2015, Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang đã trực tiếp làm việc với Ban Chuyên án, biểu dương chiến công đặc biệt xuất sắc của các lực lượng tham gia chuyên án; đồng thời nhấn mạnh, việc truy bắt được Giang Kim Đạt thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, tinh thần kiên quyết, kiên trì trong đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an nhân dân.

Bộ trưởng Bộ CA Trần Đại Quang yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án, tiếp tục xác minh, truy bắt các đối tượng khác còn lẩn trốn và sớm đưa đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Ngày 3/8/2010, Tổng cục An ninh II (nay là Tổng cục An ninh) xác lập chuyên án điều tra những hành vi sai phạm trong quản lý kinh tế của một số cá nhân tại Vinashin và khởi tố 12 vụ, 39 bị can, bắt tạm giam 30 bị can và truy nã 2 đối tượng.

Phần 1 vụ án đã khép lại sau phiên tòa phúc thẩm cuối tháng 8/2012, trong đó Phạm Thanh Bình bị phạt 20 năm tù, phải bồi thường thiệt hại hơn 500 tỉ đồng; Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Công ty viễn dương Vinashin 19 năm tù, buộc bồi thường hơn 495 tỉ đồng... Các bị cáo còn lại cũng buộc phải bồi thường nhiều tỉ đồng.

Giang Kim Đạt (SN 1977, quê ở Thái Thượng, Thái Thụy, Thái Bình, có hộ khẩu tại phường Bình An, quận 2, Tp. HCM), nguyên Trưởng phòng kinh doanh của Vinashi đã có hành vi cố ý làm trái và “rút ruột” trong vụ mua tàu Hoa Sen. Trước khi vụ án được khởi tố, Giang Kim Đạt đã “đánh hơi” vụ việc nên nhanh chân cao chạy xa bay ra nước ngoài.

Ngày 23/8/2010, cơ quan An ninh điều tra Bộ CA ra quyết định khởi tố bị can đối với Giang Kim Đạt, đồng thời ra quyết định truy nã và ngày 8/11/2010 gửi thông báo truy nã đến Interpol.

Quá trình điều tra, CQĐT đã phát hiện những giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của ông Giang Văn Hiển (bố của Đạt) tại các ngân hàng trong và ngoài nước. Ngoài ra, cơ quan điều tra còn làm rõ Đạt có tới 40 bất động sản đứng tên người thân.

Với các căn cứ tài liệu điều tra, ngày 31/12/ 2014, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; tham ô tài sản; chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên vận tải viễn dương Vinashin.

Ngày 14/1/2015, VKSND tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Giang Kim Đạt về tội “tham ô tài sản”.

Ngày 15/1/2015, cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Giang Văn Hiển (bố đẻ Đạt) để điều tra về tội “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, “che giấu tội phạm” và tiến hành phong tỏa tài khoản, kê biên 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Ngày 23/1/2015, cơ quan điều tra bổ sung truy nã đỏ quốc tế tội “tham ô tài sản” đối với Giang Kim Đạt.

Sau khi Giang Kim Đạt bị cơ quan ANĐT bắt giữ tại Singgapore, Giang Kim Đạt đã thừa nhận hành vi phạm tội “tham ô tài sản”. Trước hết là hành vi gửi giá, nâng khống hợp đồng mua tàu và khai thác tàu, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Giang Kim Đạt đã thông đồng cấu kết với một số đối tượng người nước ngoài gửi giá ăn chia hoa hồng (1% giá trị hợp đồng mua tàu và tiền chênh lệch khi cho thuê tàu từ 1 đến 2 giá).

Để nhận những số tiền bất chính, Đạt không tự đứng ra mở tài khoản nhận tiền mà thông qua người thân trong gia đình là ông Giang Văn Hiển, bố đẻ của Đạt có tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Sau khi chuyển tiền về, Đạt báo ông Hiển đi rút tiền và chuyển sang sổ tiết kiệm đứng tên người thân. Trong tổng số 18,6 triệu USD, sau khi rút tiền, ông Hiển đã đưa cho Đạt chi tiêu cá nhân, số tiền còn lại được sử dụng mua bất động sản và 5-6 xe ô tô đứng tên người thân.

Ngoài ra, tại Singapore Đạt đứng tên mua một căn hộ tại Singapore trị giá 3,6 triệu USD Singapore. Trước đó Đạt mua căn hộ khác tại đảo Sentosa, Singapore nhưng đã bán.

Hiện vụ án đang được cơ quan ANĐT tiếp tục làm rõ.

Tuấn Hợp