Vụ Vietfoods: QLTT nói doanh nghiệp “cứ vơ vào mình rồi nói tại này, tại kia“

Sau khi phải trả lại 2,2 tấn xúc xích cho Công ty Vietfoods, PV NLĐ có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đại Nghĩa - đội trưởng Đội QLTT số 14, Hà Nội.
Vụ Vietfoods: QLTT nói doanh nghiệp “cứ vơ vào mình rồi nói tại này, tại kia“

* Phóng viên: Sau khi trả lại 2,2 tấn xúc xích, tới đây ông sẽ làm gì để minh oan cho Vietfoods?

- Ông Hoàng Đại Nghĩa: Bộ Y tế thông qua Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã có ý kiến nhưng đây chỉ là ý kiến và tính chất câu chữ thì có nhiều thứ. Trên góc độ tháo gỡ cho doanh nghiệp (DN) thì mình làm động tác đầu tiên là trả hàng cho DN. Còn những nội dung khác thì còn nhiều việc tiếp theo và chờ Chi cục QLTT TP Hà Nội quyết định.

* Đến thời điểm này, Chi cục QLTT TP Hà Nội có chỉ đạo gì về việc khắc phục khó khăn, thiệt hại của Vietfoods?

- Chi cục đang xin ý kiến ở trên nữa hoặc có thể trao đổi với Cục ATTP để làm rõ thêm. Hơn nữa, Cục ATTP cũng chỉ mới khẳng định chất sodium nitrate (E251) không phải do Vietfoods đưa vào mà trong quá trình sản xuất nguyên liệu có thể phát tiết ra và hàm lượng như vậy an toàn cho người sử dụng. Trước mắt từ ý kiến của Cục ATTP, chúng tôi tiếp thu và trả hàng cho DN. Còn các ý kiến khác thì còn phải chờ.

* Vậy kết luận của Cục ATTP chưa phải là đầy đủ đối với vụ việc này, thưa ông?

- Chưa. Nếu đầy đủ thì nói làm gì.

Ông Hoàng Đại Nghĩa - đội trưởng Đội QLTT số 14, Hà Nội
Ông Hoàng Đại Nghĩa - đội trưởng Đội QLTT số 14, Hà Nội

* Phía Vietfoods và luật sư cho rằng việc kiểm tra và công bố kết luận về ATTP không phải chức năng của đơn vị QLTT, theo ông có đúng không?

- Đây là họ nói vậy. Họ nói thế thì QLTT từ lâu nay là làm sai hết à ? Bắt gà lậu, cá lậu là sai hết à?...

* Ông có cho rằng QLTT Hà Nội đã vội vàng công bố thông tin ảnh hưởng rất lớn đến DN?

- Thủ tướng đã yêu cầu khi hoạt động nghiệp vụ mà liên quan đến hàng giả, ATTP thì phải phối hợp đưa tin để bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng. Chứ chờ đến lúc này lúc khác và thế nào là vội vàng? Chúng tôi có nói gì về sản phẩm đâu mà chỉ nói rằng chất E251 khi xử lý qua nhiệt thì có thể gây ra ung thư và thông tin này được khoa học thường thức… công khai rất nhiều trên mạng. Họ (Vietfoods) cứ vơ vào mình rồi nói tại này, tại kia.

*Nếu Cục ATTP tiếp tục khẳng định sản phẩm của Vietfoods an toàn tuyệt đối thì QLTT Hà Nội có tính đến phương án cải chính, xin lỗi và đền bù không?

- Việc này phải hỏi Chi cục QLTT Hà Nội còn tôi không thể nói việc gì ở thì tương lai. Nói việc ở thì tương lai thì khó ra!

Chưa thấy Vietfoods yêu cầu xin lỗi

Ông Trịnh Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT (Bộ Công Thương), cho biết Hội đồng tư vấn vụ việc xúc xích của công ty Vietfoods đã họp và đi đến quyết định yêu cầu Chi cục QLTT Hà Nội trả hàng cho DN, đồng thời hủy các quyết định xử phạt hành chính, không tiến hành các biện pháp xử lý tiếp theo đối với cơ sở này.

Trả lời về việc Chi cục QLTT có phải xin lỗi Vietfoods, ông Ngọc nói: “Căn cứ vào quy định hiện hành và yêu cầu từ phía Vietfoods, tôi chưa nắm được”.

Theo NLĐ