Vụ thai nhi tử vong: Gia đình chưa nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Thu Cúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ba ngày sau khi Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc công bố kết luận của Hội đồng chuyên môn về vụ thai nhi tử vong nhưng gia đình sản phụ vẫn chưa nhận được thông tin.

Trao đổi với VietTimes sáng 15/4, bà N.T.H (mẹ của sản phụ T.N.D) cho biết gia đình vẫn chưa nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Thu Cúc. Gia đình cũng như chưa nhận được ý kiến gì thêm từ phía bệnh viện.

Theo bà H, quan điểm của gia đình sản phụ là “đòi lại công bằng cho cháu bé chưa kịp chào đời đã mất. Tôi phải bỏ cả công việc để ở đây chờ đợi mà không thấy phía bệnh viện có ý kiến gì, thì gia đình lại phải mang băng rôn lên cửa bệnh viện để đòi cho đến bao giờ giải quyết thì thôi!”

z5339247396718_269607cc149a14c39db72c61fa44247f.jpg
Gia đình sản phụ cầm băng rôn đến trước cửa Bệnh viện Thu Cúc

Trước đó, theo thông tin từ gia đình, sản phụ T.N.D tham gia gói dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh và sinh con của Bệnh viện Thu Cúc với giá trị hơn 14,5 triệu đồng, bắt đầu từ tuần thai thứ 36. Ngày 16/3, khi kết quả thăm khám xác định giảm nước ối, tim thai dao động nhiều, dây rốn quấn cổ, sản phụ được nhập viện. Lúc này, sản phụ đề nghị được mổ đẻ nhưng bác sĩ nói vẫn có thể đẻ bình thường.

Sáng 17/3, chỉ số nước ối tăng nên bác sĩ cho sản phụ ra viện, dặn chỉ số nước ối chưa ổn định, nếu thấy bất thường thì đến khám lại. Đến ngày 20/3, sản phụ đến kiểm tra định kỳ thì bác sĩ thông báo thai bình thường, hẹn 3 ngày sau khám lại, còn nếu thấy bất thường thì khám lại ngay.

Bảy ngày sau (ngày 27/3), sản phụ đến khám định kỳ thì bác sĩ xác định đã mất tim thai. Kết quả siêu âm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy tim thai đã ngừng đập và kết luận cháu bé tử vong vì 2 vòng dây rốn quấn cổ, 1 vòng dây rốn thắt nút tại bắp tay.

Ngày 9/4, một số cơ quan báo chí đưa tin về việc "thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cơ sở 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội". Chiều cùng ngày, Bệnh viện Thu Cúc phát thông báo: "Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định không có trường hợp thai nhi tử vong tại bệnh viện như một số cơ quan báo chí đưa tin vào sáng nay".

Cho rằng Bệnh viện Thu Cúc đã tắc trách, không mổ đẻ theo yêu cầu của sản phụ dẫn đến thai nhi tử vong, gia đình chị D đã mang băng rôn có nội dung “Yêu cầu Thu Cúc trả lại con cho tôi” đến trước cửa bệnh viện.

Nói với Viettimes, PGS.TS. Phạm Bá Nha - nguyên Trưởng Khoa sản Bệnh viện Bạch Mai, chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa - đã đưa ra nhận định về vụ việc căn cứ thông tin hồ sơ do gia đình cung cấp.

Trao đổi với VietTimes sáng 15/4, bà N.T.H (mẹ của sản phụ T.N.D) cho biết gia đình vẫn chưa nhận được kết luận của Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Thu Cúc. Gia đình cũng như chưa nhận được ý kiến gì thêm từ phía bệnh viện.

Ngày 12/4, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) cho biết đã nhận được báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, cùng báo cáo kết quả họp Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Thu Cúc về sự cố y khoa thai nhi tử vong khi đến khám thai và sinh con tại Bệnh viện Thu Cúc vào tháng 3/2024. Theo nội dung báo cáo của các đơn vị, Bộ Y tế đã có thông tin sơ bộ về quá trình tiếp nhận và khám thai, tư vấn, hẹn khám lại đối với chị D.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Thu Cúc tiếp tục thực hiện giải quyết sự cố y khoa nêu trên theo đúng quy định của pháp luật và thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ, các cơ quan truyền thông đại chúng, đảm bảo khách quan, minh bạch đảm bảo quyền lợi của người bệnh cũng như hoạt động của bệnh viện và ngành y tế.