Gia đình sản phụ nói gì về việc thai nhi tử vong liên quan Bệnh viện Thu Cúc?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gia đình cho biết một tuần sau khi thai nhi tử vong, Bệnh viện Thu Cúc hẹn họ đến làm việc "để giải quyết tình cảm". Cơ sở y tế cho rằng lỗi thuộc về phía sản phụ nên 2 bên không thỏa thuận được với nhau.

Sau khi một số báo đăng tin về việc thai nhi tử vong ở Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (cơ sở 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), chiều nay 9/4, Bộ Y tế có công văn khẩn yêu cầu báo cáo sự việc. Đến tối cùng ngày, Bệnh viện Thu Cúc cho biết chưa nhận được công văn này và khẳng định "không có trường hợp thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc như một số cơ quan báo chí đưa tin".

Trao đổi với VietTimes qua điện thoại, bà N.T.H (mẹ của sản phụ T.N.D, ở Đống Đa, Hà Nội) cho biết con gái tham gia gói dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh và sinh con của Bệnh viện Thu Cúc với giá trị hơn 14,5 triệu đồng, bắt đầu từ tuần thai thứ 36.

Ngày 16/3, D khám thai thì được phát hiện giảm nước ối, tim thai dao động nhiều, dây rốn quấn cổ nên được nhập viện. Lúc này, chị D. đề nghị được mổ nhưng bác sĩ nói vẫn đẻ bình thường.

ho-so-1024 (1).jpg
Kết quả siêu âm của thai phụ D (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Đến sáng 17/3, D siêu âm thì thấy chỉ số nước ối tăng. Bác sĩ cho ra viện, dặn chỉ số nước ối chưa ổn định, nếu thấy bất thường thì đến khám lại.

Ngày 20/3, chị D đến kiểm tra định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cơ sở 286 Thụy Khuê, Hà Nội. Bác sĩ vẫn thông báo thai bình thường, hẹn 3 ngày sau khám lại, còn nếu thấy bất thường thì khám lại ngay.

Bảy ngày sau (ngày 27/3), sản phụ đến khám định kỳ thì bác sĩ xác định đã mất tim thai.

D đề nghị được mổ cấp cứu nhưng bác sĩ nói thể cứu được thai nhi và đề nghị chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Sản phụ cho biết sau đó Bệnh viện Thu Cúc gọi điện để gia đình thanh toán và làm thủ tục chuyển viện. Kết quả siêu âm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy tim thai đã ngừng đập và kết luận cháu bé tử vong vì 2 vòng dây rốn quấn cổ, 1 vòng dây rốn thắt nút tại bắp tay.

Vẫn theo chia sẻ của D, ngày 3/4, Bệnh viện Thu Cúc hẹn gia đình đến làm việc "để giải quyết tình cảm". Cơ sở y tế cho rằng lỗi thuộc về gia đình sản phụ nên 2 bên không thỏa thuận được với nhau.

Bà N.T.H cho rằng thai nhi tử vong là do sự tắc trách của Bệnh viện Thu Cúc. "Đáng lẽ lúc siêu âm ngày 16/3, phát hiện dây rốn quấn cổ và cạn nước ối cùng với việc con gái tôi đã yêu cầu mổ đẻ, thì bệnh viện phải mổ đẻ. Nhưng bệnh viện đã chủ quan không mổ đẻ và còn cho con tôi xuất viện. Nếu theo dõi thai của con tôi từ 36 tuần, thì khi thai nhi bị tràng hoa quấn cổ lúc 39 tuần 2 ngày, con tôi yêu cầu sao không mổ cho cháu?” - bà H đặt câu hỏi.

Để có thêm thông tin về sự việc, VietTimes đã liên lạc với phía Bệnh viện Thu Cúc. Tuy nhiên, đến tối 9/4, bệnh viện vẫn chưa có hồi âm.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này.