Vụ thai nhi tử vong:

Không mổ đẻ theo yêu cầu sản phụ, Bệnh viện Thu Cúc sai hay đúng?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chuyên gia cho biết về chuyên môn, bác sĩ mới là người quyết định việc mổ đẻ hay không. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ gia đình cung cấp, bệnh viện không mổ đẻ theo yêu cầu của sản phụ là chưa đúng với quy chế dịch vụ mà 2 bên đã ký kết.

z5339247396718_269607cc149a14c39db72c61fa44247f.jpg
Gia đình sản phụ căng băng rôn trước cửa Bệnh viện Thu Cúc (Ảnh: Internet)

Ngày 11/4, bà N.T.H (mẹ của sản phụ TND trong vụ gia đình cho rằng thai nhi tử vong khi đăng ký đẻ tại Bệnh viện Thu Cúc) cho biết gia đình đã đến trước cổng bệnh viện căng băng rôn với nội dung “Yêu cầu Thu Cúc trả lại con cho tôi”.

Gia đình cho rằng Bệnh viện Thu Cúc đã tắc trách dẫn đến thai nhi tử vong; không mổ đẻ dù sản phụ yêu cầu khi kết quả thăm khám cho thấy tim thai dao động nhiều, giảm nước ối, dây rốn quấn cổ.

Trước ý kiến của gia đình, VietTimes đã liên hệ với PGS.TS. Phạm Bá Nha - nguyên Trưởng Khoa sản Bệnh viện Bạch Mai, một chuyên gia có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản khoa.

Xem hồ sơ được cung cấp từ gia đình sản phụ, PGS. Nha cho biết Bệnh viện Thu Cúc theo dõi khá chặt chẽ, ghi chép cẩn thận, tư vấn khá kỹ. Chuyên gia nhận định quá trình theo dõi, thai phụ chưa tuân thủ căn dặn của bác sĩ về việc quay lại khám sau 3 ngày. Bảy ngày sau, tức là ngày 27/3/2024, sản phụ đến khám thì đã mất tim thai.

Còn về việc gia đình cho biết ngày 16/3, sản phụ đề nghị được mổ đẻ khi phát hiện giảm nước ối, tim thai dao động nhiều, dây rốn quấn cổ nhưng bệnh viện nói vẫn có thể đẻ bình thường, PGS.TS. Phạm Bá Nha cho biết ở góc độ chuyên môn, bác sĩ là người sẽ quyết định có mổ đẻ hay không.

Tuy nhiên, trong Quy chế sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói từ tuần thai thứ 36 giữa Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc với sản phụ (do gia đình cung cấp) có ghi: “Thủ thuật đỡ đẻ thường hoặc mổ đẻ: a) Theo diễn biến trước khi sinh của khách hàng, Bệnh viện sẽ quyết định việc đẻ thường hay mổ đẻ dựa trên thể trạng thực tế, nhu cầu của khách hàng”.

Do đó, nếu đúng như tài liệu gia đình sản phụ thông tin thì việc bệnh viện không mổ đẻ theo yêu cầu của sản phụ là chưa đúng với quy chế dịch vụ hai bên đã ký. "Đây là cam kết dân sự giữa bệnh viện và gia đình, không liên quan đến chuyên môn", PGS. Nha nói.

Thu Cúc 3.jpg
Quy chế sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói từ tuần thai thứ 36 giữa Bệnh viện Quốc tế Thu Cúc với sản phụ. (Ảnh chụp hồ sơ gia đình cung cấp).

Một chi tiết khác cũng khiến gia đình sản phụ bức xúc, là sau khi phát hiện thai nhi tử vong, Bệnh viện Thu Cúc đã gọi điện cho người thân sản phụ đến làm thủ tục thanh toán và chuyển sang Bệnh viện sản Trung ương. Một bác sĩ sản khoa cho rằng việc bệnh viện thanh toán gói dịch vụ ngay khi thai nhi tử vong vẫn trong bụng mẹ - như phản ánh của gia đình - là thiếu nhạy cảm.

Theo một bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Thanh Nhàn, khi thai nhi tử vong, bác sĩ có thể tiêm kích đẻ, hoặc chờ cho đẻ thường, không cần phải chuyển viện.

PGS.TS. Phạm Bá Nha cũng đồng ý với quan điểm này vì tim thai mất thì không cấp cứu được nữa. Bệnh viện nên giữ sản phụ ở lại để gây chuyển dạ.

Ở góc nhìn khác, ông Trần Đăng Khoa, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế), cho rằng việc chuyển sản phụ đến bệnh viện tuyến trên là phù hợp, đề phòng những diễn biến xấu hơn cho sản phụ trong quá trình cho thai ra mà Bệnh viện Thu Cúc không xử lý được.

Cũng theo ông Khoa, ngày 11/4, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Thu Cúc. Bệnh viện xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng nên đơn vị sẽ có công văn hồi đáp.

Về hướng xử lý vụ việc, ông Khoa cho biết nếu nhận được đơn của gia đình sản phụ, Bộ Y tế sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Trường hợp gia đình sản phụ không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện Thu Cúc, thì Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội sẽ họp.

Nếu gia đình vẫn tiếp tục không đồng ý, Bộ Y tế sẽ họp với các chuyên gia để xem xét bệnh viện có sai phạm về chuyên môn hay không.

Theo gia đình, sản phụ tham gia gói dịch vụ chăm sóc, khám chữa bệnh và sinh con của Bệnh viện Thu Cúc với giá trị hơn 14,5 triệu đồng, bắt đầu từ tuần thai thứ 36.

Ngày 16/3, khi kết quả thăm khám xác định giảm nước ối, tim thai dao động nhiều, dây rốn quấn cổ, sản phụ được nhập viện. Lúc này, sản phụ đề nghị được mổ đẻ nhưng bác sĩ nói vẫn có thể đẻ bình thường.

Sáng 17/3, chỉ số nước ối tăng nên bác sĩ cho sản phụ ra viện, dặn chỉ số nước ối chưa ổn định, nếu thấy bất thường thì đến khám lại. Đến ngày 20/3, sản phụ đến kiểm tra định kỳ thì bác sĩ thông báo thai bình thường, hẹn 3 ngày sau khám lại, còn nếu thấy bất thường thì khám lại ngay.

Bảy ngày sau (ngày 27/3), sản phụ đến khám định kỳ thì bác sĩ xác định đã mất tim thai. Kết quả siêu âm ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy tim thai đã ngừng đập và kết luận cháu bé tử vong vì 2 vòng dây rốn quấn cổ, 1 vòng dây rốn thắt nút tại bắp tay.

Ngày 9/4, một số cơ quan báo chí đưa tin về việc "thai nhi tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, cơ sở 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội". Chiều cùng ngày, Bệnh viện Thu Cúc phát thông báo: "Đến thời điểm này, chúng tôi khẳng định không có trường hợp thai nhi tử vong tại bệnh viện như một số cơ quan báo chí đưa tin vào sáng nay".