Vụ “quây” cô giáo ở Tuyên Quang: Điều chuyển hiệu trưởng, kỷ luật cô giáo, đình chỉ học học sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Vụ học sinh nhốt, ném đồ vào cô giáo ở trường THCS Văn Phú, huyện Sơn Dương đã "ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương" - theo UBND tỉnh Tuyên Quang.

Hình ảnh cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép (ảnh cắt từ clip).
Hình ảnh cô giáo bị nhóm học sinh dồn vào góc lớp, ném dép (ảnh cắt từ clip).

Tỉnh Tuyên Quang vừa thông báo kết quả xử lý vụ học sinh nhốt, ném đồ vào cô giáo ở trường Trung học Cơ sở Văn Phú (xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) xảy ra ngày 29/11/2023 và được đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Theo kết quả kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm đạo đức tại Trường THCS Văn Phú, tập thể lãnh đạo nhà trường chưa có biện pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách thẩm quyền được giao; chưa nắm chắc tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh trong nhà trường…; không kịp thời báo cáo sự việc đến các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý.

UBND tỉnh đề nghị tập thể lãnh đạo, quản lý nhà trường. tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Ông Nguyễn Duy Sáng - Hiệu trưởng nhà trường - với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị trường học, đã chưa chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao, chưa phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, để tập thể cán bộ, giáo viên mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh. Biện pháp chỉ đạo trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh còn hạn chế, để học sinh có hành vi vi phạm đạo đức, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, thân thể giáo viên Phan Thị Hằng.

Giải quyết, xử lý sự việc chưa kịp thời, không dứt điểm; không báo cáo kịp thời sự việc xảy ra đến các cơ quan chức năng để dẫn đến học sinh chia sẻ, đăng tải các video sự việc lên các trang mạng xã hội Facebook và Tiktok gây hậu quả nghiêm trọng, khiến dư luận xã hội bức xúc, ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh dự của cơ quan tổ chức và của ngành giáo dục.

Ngày 25/12/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú bằng hình thức cảnh cáo.

Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương thực hiện điều chuyển ông Nguyễn Duy Sáng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú - nhận nhiệm vụ mới phù hợp; điều động ông Nguyễn Tiến Quyền - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vân Sơn - đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Văn Phú.

Bà Phan Thị Hằng - giáo viên bộ môn Âm nhạc - trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại trường có phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh; ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm. Bà Hằng có phát ngôn xúc phạm đến học sinh, có hành vi cầm giày đuổi theo và vung tay về phía học sinh. Các hành vi trên của bà Hằng vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm; làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ngày 27/12/2023, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Hằng - giáo viên Trường Trung học cơ sở Văn Phú - bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với các cá nhân khác có liên quan sự việc ngày 29/11/2023 đã được các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hành vi vi phạm nhưng chưa đến mức phải xem xét áp dụng hình thức xử lý kỷ luật, Trường Trung học cơ sở Văn Phú làm rõ trách nhiệm và yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Đối với học sinh, trường tổ chức nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; thông báo với cha mẹ nhằm phối hợp, giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm. Học sinh vi phạm tạm dừng học ở trường trong một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với học sinh có vi phạm.

Theo UBND huyện Sơn Dương, tình hình hiện đã ổn định, nhà trường đã tổ chức việc dạy và học bình thường. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học./.