Vụ ông Vũ Huy Hoàng: Đảng xử lý thế nào, chính quyền phải tương ứng

Đó là  khẳng định của ông Trần Quốc Vượng - Chủ nhiệm ủy ban kiểm tra trung ương trước câu hỏi về bước xử lý về chính quyền tiếp theo với ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Ông Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng

Việc Ban bí thư kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng là "nặng hơn" so với đề nghị cảnh cáo trước đó của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa kỷ luật cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Công Thương.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 4/11, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho biết trước đó cơ quan này đề nghị Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng, việc quyết định kỷ luật cách chức như nêu trên là "nặng hơn".

Về việc ông Vũ Huy Hoàng bị cách chức, vậy các quyết định của ông này ở cương vị Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương thời gian 2011-2016 có bị thu hồi, hủy bỏ hay không, ông Vượng cho biết cơ quan chức năng sẽ xem xét dựa trên quy định của Đảng và pháp luật, chỉ xử lý đối với các quyết định sai trái, còn những quyết định khác có hiệu lực bình thường.

Chủ nhiệm Ủyban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng. Ảnh: N.C

Chủ nhiệm Ủyban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng. Ảnh: N.C

Trả lời ý kiến cho rằng hiện ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu, do vậy việc cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 chỉ "ảnh hưởng về danh dự", ông Trần Quốc Vượng khẳng định cách hiểu như vậy là "không đúng, vì anh không thể trốn tránh trách nhiệm".

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một đảng viên vi phạm trong lúc giữ chức vụ thì phải xử lý, sau này "người ta không nói ông từng giữ chức vụ Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương giai đoạn ấy nữa, các chế độ kèm theo nếu có cũng không được hưởng".

Ông Vượng cho biết, Ban Bí thư đã đề nghị Ban cán sự đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội chỉ đạo thực hiện quy trình xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng. "Đã xử lý về mặt Đảng thì mặt chính quyền và đoàn thể phải xử lý tương ứng", ông Vượng nói.

Liên quan đến việc cơ quan tư pháp có vào cuộc đối với các vi phạm, khuyết điểm của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng hay không, ông Trần Quốc Vượng nói: "Việc này cơ quan chức năng làm theo quy định pháp luật".

Ông Vượng khẳng định "với tinh thần xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định trong Đảng và quy định pháp luật, không có vùng cấm", cơ chế hiện có đủ sức để giám sát những cán bộ, đảng viên đương chức nếu các bên liên quan làm đúng trách nhiệm của mình. "Những việc đã xảy ra có thể do trong quá trình giám sát chưa đầy đủ. Tới đây cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế", ông Vượng nói.

Trước đó ngày 2/11, Ban Bí thư họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thống nhất quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016; cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương trong thời gian 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Tại kỳ họp thứ VII (từ 17 đến 21/10), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư kỷ luật khiển trách với Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016; cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng; đồng thời yêu cầu đơn vị liên quan khẩn trương kiểm điểm, thi hành kỷ luật các tổ chức và cá nhân vi phạm; thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái trong công tác cán bộ.

Theo VnE