Vụ lát đá vỉa hè "bền 70 năm": Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm lãnh đạo

VietTimes -- Việc lát đá vỉa hè trên các tuyến phố Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập, trong đó có quá trình thi công và quản lý kĩ thuật thiếu chặt chẽ. Điều đó dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp nhanh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.
Ảnh minh họa. Nguồn Dân trí.
Ảnh minh họa. Nguồn Dân trí.
Nhận định trên được Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết tại Hội nghị giao ban quý IV/2017 do Thường trực Thành ủy- HĐND-UBND TP  thành phố Hà Nội tổ chức vào sáng ngày 13/12.
Tại hội nghị, liên quan đến việc vỉa hè Hà Nội được lát đá tự nhiên, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, ông Lê Văn Dục nhận định, công tác sửa chữa, nâng cấp vỉa hè tại một số quận, trong đó có 4 quận trung tâm thành phố thời gian vừa qua có những tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, khi triển khai lát đá vỉa hè, UBND các quận, huyện, thị xã chưa quán triệt, thực hiện đúng, hiểu sai chủ trương, nguyên tắc chỉ đạo của UBND TP Hà Nội: thành phố chỉ đạo các quận chỉ đầu tư, cải tạo (bằng vật liệu tự nhiên) khi vỉa hè đã quá xuống cấp, mất mỹ quan đô thị và không thể cải tạo, chỉnh trang được. 

Đặc biệt, hồ sơ thiết kế cải tạo sửa chữa, nâng cấp vỉa hè và chỉnh trang đô thị mặt phố còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, quá trình lát đá cũng chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật gây bức xúc trong dư luận và nhân dân.

Công tác quản lý chất lượng thi công còn thiếu chặt chẽ. Các đơn vị liên quan cũng chưa kiểm tra, kiểm soát tốt việc triển khai thi công, quản lý chất lượng công trình, kết cấu nền, chất lượng vật liệu đã tổ chức lát vỉa hè.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu làm rõ vấn đề này, truy trách nhiệm các cấp lãnh đạo để có câu trả lời cho người dân, tránh gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

“Việc lát đá vỉa hè phải được truy trách nhiệm về các cấp lãnh đạo, cấp đứng đầu. Không thể coi như việc đó là không có gì xảy ra. Tôi đề nghị phải làm rõ việc này”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tạm dừng các dự án đang chuẩn bị triển khai để rà soát lại. Trường hợp nếu đủ điều kiện thì hoàn chỉnh thiết kế, tổ chức thực hiện bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Đối với các công trình đã và đang thi công các đơn vị liên quan phải kiểm tra lại toàn bộ chất lượng công trình, nếu không bảo đảm thì yêu cầu làm lại, nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.