Vũ Hán bất ngờ ra tuyên bố thực hiện xét nghiệm virus toàn bộ 11 triệu dân

VietTimes – Sau hơn 1 tháng gỡ bỏ phong tỏa, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát và tâm điểm dịch COVID-19 mấy ngày qua đã xuất hiện một số trường hợp mới lây nhiễm trong cộng đồng. Ngày 12/5, chính quyền Vũ Hán đã ra thông báo khẩn cấp, tuyên bố việc thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ dân chúng.
Thành phố Vũ Hán sẽ thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 11 triệu dân trong vòng 10 ngày (Ảnh: CNS).
Thành phố Vũ Hán sẽ thực hiện xét nghiệm axit nucleic cho toàn bộ 11 triệu dân trong vòng 10 ngày (Ảnh: CNS).

Theo tin của trang tin The Paper ngày 12/5, Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh của nhiều quận ở Vũ Hán đã xác nhận tin này; theo đó các quận phải sắp xếp kế hoạch để xét nghiệm axit nucleic cho toàn dân trong vòng 10 ngày. Tất cả các quận hiện đã khẩn cấp xây dựng kế hoạch thực hiện theo yêu cầu của văn kiện và đề ra phương án thực thi căn cứ theo tình hình cụ thể địa phương.

Việc ban hành thông báo khẩn cấp này có liên quan đến sự xuất hiện của nhiều ca bệnh mới được xác nhận tại quận Đông Tây Hồ của Vũ Hán. Mục đích là tăng cường phòng ngừa và kiểm soát xã hội, ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát và tăng cường việc bình thường hóa công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo thông báo của cơ quan y tế địa phương, trong các ngày 9 và 10/5 tại Vũ Hán đã ghi nhận tổng cộng 6 trường hợp mới được xác nhận bị nhiễm virus Corona mới, phá vỡ kỷ lục không có trường hợp nào được xác nhận ở tỉnh Hồ Bắc trong 35 ngày liên tiếp.

Sau hơn 1 tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán lại căng thẳng trở lại (Ảnh: Tân Hoa xã).
Sau hơn 1 tháng dỡ bỏ lệnh phong tỏa, tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán lại căng thẳng trở lại (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán thông báo, cả 6 trường hợp mới được phát hiện nhiễm virus Corona mới đều sống trong cộng đồng tiểu khu Tam Dân, phố Thanh Nhai, quận Đông Tây Hồ, Vũ Hán. Trong cộng đồng bệnh nhân này trước đó từng có 20 trường hợp được xác nhận bị bệnh. Theo phân tích của các chuyên gia, nguồn lây nhiễm chủ yếu đến từ cộng đồng trước đó, tuy nhiên nguồn cụ thể thì vẫn chưa xác định được.

Theo tin trên trang web chính thức của chính quyền quận Đông Tây Hồ lúc 10h18 ngày 11/5, do sự kiểm soát kém ở cộng đồng tiểu khu Tâm Dân, phố Thanh Nhai dẫn đến việc gần đây xuất hiện nhiều trường hợp được xác nhận mới bị COVID-19, quận ủy Đông Tây Hồ đã quyết định cách chức Bí thư đảng ủy khu phố Thanh Nhai của ông Trương Vũ Tân – người chịu trách nhiệm về để xảy ra tình hình nghiêm trọng này.

Được biết, thành phố Vũ Hán, với dân số khoảng 11 triệu người, đã bị đóng cửa trong hơn 70 ngày kể từ 10 giờ sáng ngày 23/1/2020 do sự bùng phát của dịch bệnh trước khi nó được bãi bỏ phong tỏa vào ngày 8/4.

Theo tin của hãng Reuters, theo tính toán của Ủy ban Y tế và sức khỏe thành phố Vũ Hán, sau khi bãi bỏ phong tỏa, Vũ Hán bình quân mỗi ngày đã thực hiện trung bình 47.000 ca xét nghiệm axit nucleic. Theo văn kiện khẩn cấp tổng xét nghiệm lần này, trọng điểm xét nghiệm sàng lọc được yêu cầu tập trung vào các khu nhà ở có nhiều người cao tuổi và mật độ dân cư đông đúc và các nơi tập trung dân cư nước ngoài sinh sống.

Trong vòng 10 ngày, thành phố Vũ Hán sẽ xét nghiệm virus Corona mới cho toàn bộ 11 triệu dân (Ảnh Guancha).
Trong vòng 10 ngày, thành phố Vũ Hán sẽ xét nghiệm virus Corona mới cho toàn bộ 11 triệu dân (Ảnh Guancha).

Theo trang tin Guancha, Thông báo cũng yêu cầu mỗi quận phải báo cáo kế hoạch thực hiện bằng văn bản có dấu đỏ trước 12h00 trưa ngày 12/5. “Đêm qua (11/5) thành phố đã sắp xếp triển khai suốt đêm”, một cán bộ Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh ở một quận của Vũ Hán nói.

Theo Trường Giang Nhật báo, ngày 11/5, ông Vương Trung Lâm, Bí thư thành ủy Vũ Hán, đã chủ trì cuộc họp điều phối qua video của Bộ Chỉ huy Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh thành phố. Hội nghị phân tích những tồn tại trong công tác phòng chống dịch bệnh ở quận Đông Tây Hồ; tiến hành động viên, triển khai và thực hiện; yêu cầu mở rộng toàn diện phạm vi xét nghiệm và tập trung vào chiến dịch xét nghiệm.

Vương Trung Lâm cho rằng: “Cần phải nhận thức sâu sắc rằng những thành tựu có tính quyết định không có nghĩa là đã chiến thắng quyết định và việc hạ thấp mức độ phản ứng khẩn cấp không có nghĩa là hạ thấp việc phòng thủ và không được bất cẩn, tê liệt và buông lỏng cảnh giác”. 

Ngoài ra, một vụ lây nhiễm cộng đồng nghiêm trọng  khác đã xảy ra ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm, hiện vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm. Trường hợp bị bệnh đầu tiên là một nữ nhân viên giặt ủi 45 tuổi ở Cục Công an Thư Lan, sau đó lây nhiễm cho hàng chục người khác.

Theo một thông báo chính thức trước đó, người phụ nữ này không có lịch sử cư trú hoặc hoạt động bên ngoài tỉnh, và không có lịch sử tiếp xúc gần gũi với các nhân viên từ nước ngoài và các tỉnh trọng điểm dịch trở về Cát Lâm.

Do thành phố Thư Lan đã tiếp nhận 308 công dân quê Thư Lan từ Nga trở về qua các cửa khẩu Tuy Phần Hà và Mãn Châu Lý từ ngày 8/4 đến ngày 30/4, vì vậy chính quyền không loại trừ rằng người này đã bị lây nhiễm virus trong quá trình đưa đón những người bị cách ly này. Cũng có ý kiến phỏng đoán có thể người phụ nữ này đã nhiễm virus Corona mới từ quần áo của những công an viên làm nhiệm vụ đưa đón những người bị cách ly...

Theo ông Kim Hoa, thị trưởng thành phố Thư Lan, thành phố hiện đã hoàn toàn bước vào trạng thái thời chiến theo yêu cầu phòng ngừa rủi ro cấp cao, áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất và dốc hết mọi nỗ lực để ngăn chặn và kiểm soát tình hình dịch bệnh.