Vụ Công ty Việt Á thổi giá kit xét nghiệm, “lót tay” cho CDC các địa phương: Sở Y tế Hà Nội nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều 20/12, sau khi nhận được phản ánh về vụ Công ty Việt Á thông đồng với nhiều bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố "thổi giá" kit xét nghiệm, Sở Y tế Hà Nội đã lên tiếng.
Sở Y tế Hà Nội (Ảnh - MH)
Sở Y tế Hà Nội (Ảnh - MH)

Sở Y tế Hà Nội cho biết: Ngày 19/12, Sở đã nắm được thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố, bắt tạm giam ông Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) - để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá bộ kit xét nghiệm COVID-19.

Đặc biệt, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại Hà Nội, TP. HCM , Hải Dương, Thừa Thiên – Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An, triệu tập ghi lời khai hơn 30 đối tượng liên quan, trong đó có ông Phạm Duy Tuyến – Giám đốc CDC Hải Dương – nhận đút lót gần 30 tỉ của Công ty Việt Á, tiếp tay thổi giá kit xét nghiệm.

Trước những thắc mắc của PV về mối liên hệ giữa CDC Hà Nội và Công ty Việt Á, Sở Y tế Hà Nội cho biết: Trong năm 2020, CDC Hà Nội được nhận một số bộ kit test xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất từ các nhà tài trợ thông qua Mặt trận Tổ quốc TP. Hà Nội. Còn trong năm nay, CDC Hà Nội không mua bộ kit test xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.

Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị trong ngành để rà soát, báo cáo, tổng hợp việc mua sắm hoá chất, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.

Để thu lợi nhuận bất chính, chi tiền ngoài hợp đồng, Giám đốc Công ty Việt Á cùng các đối tượng liên quan đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/Kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.