Vụ cấp khống lưu hành 808 sản phẩm thức ăn thủy sản: bắt tạm giam 3 đối tượng

VietTimes -- Các bị can bị tạm giam gồm: Bùi Đức Quý (62 tuổi), nguyên Giám đốc Trung tâm 3K; Lê Tuấn Anh (38 tuổi), nguyên Phó phòng Hành chính quản trị, Văn phòng TCTS; Nguyễn Văn Dũng (32 tuổi), nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm 3K.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Trong 2 ngày 7,8/1 vừa qua, cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can nguyên là cán bộ của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản để phục vụ điều tra, xử lý về hành vi làm giả công văn, cấp khống giấy chứng nhận cho 808 mặt hàng thức ăn thủy sản tại Trung tâm này.

Trước đó, từ ngày 20/7/2016, báo chí đã phản ánh việc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản làm giả công văn, cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản, gồm 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường.

Ngay sau khi vụ việc được đưa ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tiến hành điều tra và đã có báo cáo kết luận về vụ việc trên.

Theo đó, theo quy định, các sản phẩm thức ăn trong nuôi trồng thủy sản và các sản phẩm xử lý môi trường trong nuôi trồng thủy sản phải được Trung tâm chấp nhận chất lượng và phải được Tổng cục Thủy sản cấp phép cho lưu hành trước khi bán ra thị trường.

Tuy nhiên, Bùi Đức Quý, giám đốc Trung tâm, đã cấu kết với các cán bộ của Trung tâm là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là còn Phó Phòng Hành chính – Tổng Cục Thủy sản) thành lập đường dây làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành mà không cần kiểm tra.

Theo đường dây trên, các doanh nghiệp có sản phẩm muốn đưa ra thị trường chỉ cần chi cho Bùi Đức Quý 5 triệu đồng/sản phẩm là sẽ được cấp phép cho sản phẩm bán ra thị trường.

Trong 3 năm hoạt động, từ 2013 đến 2015, đường dây này đã cấp chứng nhận trái phép cho hơn 800 sản phẩm thức ăn thủy sản, gồm 668 sản phẩm dùng cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản và 140 sản phẩm thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường.

Trong quá trình hoạt động, bà Vũ Thị Thu đã chuyển tiền 2 lần cho ông Bùi Đức Quý với tổng số tiền là 912 triệu đồng. Ông Dũng cũng chuyển tiền vào tài khoản của ông Phạm Văn Hòa - người quen của bà Thu 3 lần với tổng số tiền là 976 triệu đồng. Số tiền này được tính trả cho ông Quý 5 triệu đồng/sản phẩm nhận làm cho doanh nghiệp.

Sau khi có kết luận giải quyết tố cáo, Tổng cục đã cách chức và khai trừ Đảng ông Bùi Đức Quý. Vào thời điểm cách chức, ông Quý đã chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng Thủy sản.

Đồng thời, Tổng cục Thủy sản cũng buộc thôi việc và khai trừ Đảng với công chức là ông Lê Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng Hành chính, quản trị của Văn phòng Tổng Cục; buộc thôi việc 5 viên chức và cảnh cáo của Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Tổng cục có văn bản thu hồi toàn bộ những văn bản bị ghép, đưa thêm sản phẩm trái quy định và ban hành hướng dẫn các địa phương, doanh nghiệp, xử lý với sản phẩm đưa vào phụ lục không đúng quy định. Đồng thời, ban hành 4 quyết định thu hồi tiền nộp ngân sách Nhà nước với số tiền là 1,176 tỷ đồng. Đến nay, các cá nhân bị thu hồi tiền đã thực hiện nộp tiền.