Vòng tròn “ma quái” ở Namibia và giả thuyết về sự tồn tại của sinh vật ngoài Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo truyền thuyết để lại, những dấu tích bí ẩn này là vết chân của các vị thần. Một số người khác thì tin rằng, chúng nằm trong tầm ngắm hạ cánh của UFO.
Những hình tròn được phân bố đồng đều khắp vùng Namib, Namibia (Ảnh: OC)
Những hình tròn được phân bố đồng đều khắp vùng Namib, Namibia (Ảnh: OC)

Các nhà khoa học lại có những giả thuyết của riêng họ. Tuy nhiên, không một ai thực sự biết sự thật về nguồn gốc của những vòng tròn “ma quái” này.

Theo ghi nhận, vòng tròn “ma quái” là những khoảng trống hình tròn được phân bố đồng đều trên đồng cỏ khô cằn khắp vùng Namib (Namibia). Nhìn từ không trung, chúng trông giống như những chấm bi trên vải. Trước năm 2014, chúng được cho là chỉ xuất hiện dọc theo sa mạc Namib ở miền Nam Phi, nhưng sau đó, sự hình thành gần như giống hệt nhau của chúng ở gần một thị trấn khai thác mỏ Newman, Tây Úc đã khiến nhiều người kinh ngạc.

Dẫu vậy, các vòng tròn “ma quái” ở Namibia vẫn là điểm nổi tiếng và hấp dẫn nhất đối với các nhà khoa học. Họ đã nghiên cứu chúng từ những năm thập niên 70. Có rất nhiều các giả thuyết về sự hình thành và “âm mưu” của những vòng tròn này, nhưng cho đến nay, vẫn chưa một ai có thể chứng minh những giả thuyết đó là đúng sự thật và tìm ra câu trả lời thích đáng để giải mã bí ẩn hàng thập kỷ qua.

“Đó là một khu vực hình tròn trống trơn, không có gì trên đó, ngoại trừ một vòng cỏ nằm xung quanh vòng tròn.”, Eugene Marais, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Gobabeb-Namib, mô tả chung về vòng tròn “ma quái”. "Khi bạn nhìn nó từ không trung hoặc từ các vị trí trên cao, nó trông tự như những nốt mụn sởi."

Mặc dù khoa học đã ra đời từ những năm thập niên 70, chúng ta vẫn gặp nhiều vấn đề trong việc làm thế nào để hiểu những hiện tượng tự nhiên bí ẩn như thế này. Các nhà khoa học vẫn luôn cố gắng giải thích lý do tại sao những vòng tròn cằn cỗi lại tồn tại trong nhiều thập kỷ.

Giáo sư Marais chia sẻ: “Chúng tôi vẫn đang trong những cuộc thảo luận và những giả thuyết được đưa ra đều dễ dàng giải thích cho những bí ẩn này. Song, việc tìm kiếm một câu trả lời thích đáng, một lời giải thích có thể chấp nhận được, rằng làm thế nào để chỉ ra chính xác nguồn gốc cũng như những gì mà hiện tượng này gây ra lại là một thách thức lớn”.

Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải hiện tượng kỳ lạ này (Ảnh: OC)
Nhiều giả thuyết được đưa ra để lý giải hiện tượng kỳ lạ này (Ảnh: OC)

Ngoài những lời giải thích thần bí và khoa học viễn tưởng như có các vị thần đang nhảy múa trong các vòng tròn và ngăn không cho thực vật phát triển, hay UFO hạ cánh xuống sa mạc vào ban đêm, có một số giải thích hợp lý về lý do tại sao các vòng tròn “ma quái” tồn tại.

Một số nhà khoa học tin rằng, nó có liên quan đến những con mối. Chúng đã biến Namib thành nhà của chúng và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giáp với thảm thực vật, có những đàn mối nằm bên dưới hầu hết các vòng tròn cằn cỗi. Giả thuyết cho rằng, các đàn mối “xâm lược” và “chinh phạt” lẫn nhau. Tuy nhiên, khi các đàn mối có kích thước tương tự gặp nhau, chúng không thể “sát phạt” lẫn nhau, vì vậy, chúng tạo ra những vòng tròn tách biệt còn khoảng trống giữa các vòng tròn thì tạo ra “vùng đất không mối”.

Một giả thuyết hợp lý khác thì cho rằng, những vòng tròn “ma quái” là kết quả của sự cạnh tranh giữa các loài thực vật để giành lấy nguồn nước từ những cơn mưa khan hiếm rơi xuống Namib hàng năm. Thực vật giúp đỡ họ hàng gần bằng cách tạo bóng râm và duy trì nước trên bề mặt đất, nhưng cản trở sự phát triển của những cây khác ở xa bằng cách mọc rễ dài và hút nước từ đất.

Cũng có những người tin rằng các vòng tròn “ma quái” của Namib được kết nối với những bụi cây độc hại Euphorbia mọc ở Namib bằng cách nào đó, vì một số dấu vết còn xót lại của những loài thực vật này đã được tìm thấy trong các vòng tròn. Dẫu vậy, không một ai có thể chắc chắn rằng có tồn tại hay không một lý thuyết nào trong số này là đúng, hay câu trả lời thực sự là sự kết hợp của tất cả các lý thuyết.

Nghiên cứu được thực hiện trên các vòng tròn “ma quái” mới đây ở Úc đã phát hiện ra rằng, mối không phải là nguyên do gây ra những mảnh đất cằn cỗi, mà chúng là kết quả của các quá trình đối kháng đời sống như sự phong hóa cơ học của đất do mưa lớn trong lốc xoáy, nhiệt độ khắc nghiệt và sự bốc hơi.

“Khoảng trống thảm thực vật do loài mối gặt gây ra chỉ bằng khoảng một nửa kích thước của vòng tròn “ma quái” và ít được sắp xếp hơn.”, Tiến sĩ Stephan Getzin từ Đại học Göttingen giải thích. “Và trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi thậm chí không tìm thấy bất kỳ loài mối mọt ngầm cứng nào ở Úc ngăn cản sự phát triển của cỏ.”

Bí ẩn về các vòng tròn “ma quái” vẫn chưa được giải đáp, và mặc dù các nhà khoa học chắc chắn đã đạt được tiến bộ kể từ những năm thập niên 70, chúng ta vẫn khó khăn để biết mục đích thực sự của sự hình thành này là gì.