“Vỡ trận” Cocobay, Bộ Xây dựng cam kết hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel trong tháng 12/2019

VietTimes – Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kì tháng 11/2019 diễn ra chiều nay 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng bày tỏ băn khoăn: “Nếu condotel cam kết lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý” và dẫn cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản rằng: “Đúng ra lợi nhuận của condotel chỉ nên nhích trên lãi suất ngân hàng”.

Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' lợi nhuận cam kết

Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' lợi nhuận cam kết

Phân tích về các vướng mắc của loại hình này, Thứ trưởng Hùng liệt kê nhiều vấn đề. Trong đó, trước tiên là hành lang pháp lý. Hiện chỉ có Luật Du lịch có quy định về cơ sở lưu trú du lịch, bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê. Các pháp luật có liên quan như kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì chưa có định danh của mặt hàng này, dẫn đến việc hành lang pháp lý chưa có.

Thứ hai là vấn đè kèm theo việc cấp giấy chứng nhận sở hữu loại hình này cũng chưa có.

Thứ ba là quy định về vận hành, quản lý condotel trong các luật bất động sản cũng chưa được rõ. Chúng ta mới có quy định về nhà ở, quy định về văn phòng… chứ condotel thì chưa.

Thứ tư là trên thị trường xuất hiện những cam kết của nhà đầu tư đầu tiên lẫn nhà đầu tư thứ cấp, trong đó liên quan đến vấn đề lợi nhuận, dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả, mất cân đối trong thị trường.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, ngay từ năm 2017, Bộ đã cùng với các tỉnh, thành phố có báo cáo, cảnh báo sự phát triển quá nóng của thị trường này trong khi một số cơ sở pháp lý chưa chắc chắn. Năm 2018, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các tỉnh thành phố, đặc biệt các địa phương xuất hiện nhiều condotel, lưu ý trong việc thẩm định chủ trương đầu tư.

“Đặc biệt với condotel phải chú ý vấn đề chỉ tiêu dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật để tránh việc biến thành nhà ở”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng.

Về thị trường, việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự. Nhưng trước tình hình này, cơ quan nhà nước cũng có một số đề xuất, trong đó, phải minh bạch thông tin tình hình triển khai condotel rồi nguy cơ trong các cam kết lợi nhuận của condotel để các nhà đầu tư thứ cấp hình dung được. Cùng với đó, Bộ Xây dựng cho rằng cần thông qua các hiệp hội để có cảnh báo.

Cũng về vấn đề pháp lý cho condotel, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho biết Chính phủ đã giao các bộ, ngành có liên quan gồm Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện hành lang pháp lý.

“Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu...", Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, ngân hàng dự kiến sẽ có kiểm soát chặt nguồn đầu tư tín dụng cho phát triển bất động sản, trong đó có condotel.

“Chúng tôi khả năng sẽ kiến nghị ban hành văn bản pháp luật, hướng dẫn mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cáp của condotel, trong đó quy định quyền và trách nhiệm của người bán và người mua”, ông nói thêm.

Nói về sự phát triển của thị trường căn hộ vừa để nghỉ dưỡng nhưng lại có đặc điểm là sở hữu của chủ thể trong tổng thể của một khách sạn, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng loại hình condotel được phát triển từ những năm 2015 và cao trào là những năm 2016, 2017. Đến năm 2018, 2019 thì gần như là giảm mạnh. Các dự án phát triển condotel năm 2019 giảm khoảng 8% so với cao điểm 2017, giao dịch căn hộ giảm một nửa do thị trường có sự điều tiết.

Hiện, tổng số căn hộ condotel tích lũy ước chừng khoảng hơn 30.000 căn hộ.